8 chiêu thức siêu hay giúp tăng số cho ngành F&B

Bệnh cần uống thuốc - Mệt cần nghỉ ngơi - Vậy khi kinh doanh hàng quán thua lỗ thì phải làm gì? Bài viết hôm nay sẽ trả lời thắc mắc này.

8 chiêu thức siêu hay giúp tăng doanh số cho ngành F&B

Ai kinh doanh hàng quán cũng đều mong có đông khách

 

Tìm khách mới đã khó, giữ được khách cũ còn khó hơn. Nhà hàng, quán xá muốn kinh doanh tốt cần đông khách, bán được hàng để đạt được doanh thu cao. Muốn vậy phải tìm cách tăng số vượt trội. Dưới đây là một số chiêu thức siêu hay, siêu hữu ích có thể áp dụng

Voucher lần sau

=>Thích hợp cho ai?

Chiêu thức này nên sử dụng cho nhóm khách hàng mới đến quán lần đầu. Đây là đối tượng chưa có thói quen đến quán nên cần phải cho họ một lý do để quay trở lại lần tiếp theo. Nó sẽ hiệu quả đặc biệt với những nhóm khách hàng, khi mà người này rủ cả bọn đi ăn nhưng voucher lại về tay một người khác. Cứ thế, vị khách đó sẽ dẫn tiếp một nhóm khác đến quán. Vậy là được quảng cáo miễn phí rồi.

Nếu quán vắng, nhóm khách hàng voucher còn có tác dụng làm nền tạo hiệu ứng đám đông. Như thế, khách vãng lai nếu có ghé vào quán cũng vẫn cảm thấy không vắng như chùa mà cảm giác yên tâm và tin tưởng hơn.

=>Nên dùng lúc nào?

Khi mới khai trương - nếu không muốn quán ế quá thì dùng hoặc khi muốn kéo khách quay trở lại quán, tạo hiệu ứng đám đông.

=>Có khuyết điểm gì không?

Khách đông gây khó khăn trong khâu quản lý, dễ phát sinh lỗi, sự cố, thậm chí dễ bị gian lận bởi nhân viên.


Voucher đối tác

=>Thích hợp cho ai?

Tương tự như chiêu thức trên nhưng chiêu này được dùng để kéo khách hàng đến quán lần đầu – là những người đã biết đến quán nhưng chưa có đủ động lực để đến và trải nghiệm thử.

=>Triển khai thế nào?

Tuy nhiên, nếu chỉ triển khai độc lập thì hiệu quả không cao nên thường phải phối hợp với các hoạt động khác, chẳng hạn như chạy quảng cáo, phát tờ rơi, roadshow… Lúc này, khách hàng sẽ nhận biết thương hiệu ở các hoạt động khác và chốt quyết định đến quán khi cầm voucher trên tay.

=>Địa điểm triển khai ở đâu?

Nên chọn các mô hình kinh doanh khác có cùng tập khách hàng ở khu vực lân cận; chẳng hạn như điểm karaoke, sân bóng đá, tiệm bida…

=>Nên dùng khi nào?

Khi mới khai trương, tạo hiệu ứng đám đông

=>Có khuyết điểm gì không?

Tương tự như chiêu thức trên. Nếu khách đến quán quá đông sẽ gây khó khăn trong khâu quản lý, nhân viên sẽ dễ mắc sai lầm hoặc phát sinh hành vi gian lận.


Sản phẩm mồi

Khách hàng thường có rào cản và nỗi sợ khi phải thử cái mới, nhất là khi những cái hiện tại trông chẳng có gì gọi là không tốt cả. Bởi vậy cần có những sản phẩm dẫn, làm giảm rào cản của họ.

=>Thực hiện thế nào?

Nếu là nhà hàng thì có thể là những món tặng free hoặc bán giá cực rẻ, giá gốc. Sự thật thì không ai vào nhà hàng mà chỉ gọi 1 món cả nên yên tâm nhé. Tôi từng làm chương trình Hàu 4k, free bia cho kết quả cực kỳ ấn tượng.

Nhưng với mô hình kinh doanh mà khách hàng chỉ có nhu cầu mua 1 sản phẩm như trà sữa, cà phê, nước ép… thì nên cân nhắc dịch chuyển sang sản phẩm tặng thêm, chẳng hạn: miễn phí upsize, buffet topping…

=>Nên dùng khi nào?

Khi muốn tăng số lượng khách hàng mới; kết hợp với chương trình truyền thông sẽ mang lại tính “sát thương” cao nhất.

=>Có khuyết điểm gì không?

Dĩ nhiên là sẽ bị giảm lợi nhuận rồi, ngoài ra còn dễ bị coppy.

8 chiêu thức siêu hay giúp tăng doanh số cho ngành F&B

Tạo sản phẩm mồi để "câu" khách là một trong những chiêu thức không mới nhưng hiệu quả


Tối ưu mô hình kinh doanh

Tiền thuê mặt bằng thì đóng cả tháng nhưng chỉ dùng được khoảng 12h/ ngày thì quá phí phạm. Thay vì thế, hãy tối ưu bằng cách mở bán thêm sản phẩm dịch vụ hỗ trợ hoặc cho thuê lại lúc quán không kinh doanh.

=>Thực hiện thế nào?

>>> Ví dụ: nhà hàng ban đêm có thể bán đồ ăn buổi sáng. Cà phê có thể bán thêm thức ăn take away…

Lưu ý cho là phải dung hòa được mục tiêu lợi nhuận (của bán tăng thêm) và hỗ trợ truyền thông cho sản phẩm chính.

>>> Chẳng hạn: khách ăn sáng thì được tặng voucher nhậu chiều tối. Kiểu sáng ăn phở, tối uống bia, tại cùng chỗ đó.

Hoặc không có thể cho thuê lại buổi sáng với điều kiện phát tờ rơi, voucher truyền thông cho khách hàng ăn sáng về dịch vụ buổi tối cũng tại nơi này.

=>Nên dùng khi nào?

Khi tìm kiếm khách hàng mới, lôi kéo khách hàng cũ quay lại, gia tăng doanh số

=>Có khuyết điểm gì không?

Khó vận hành, cần nhiều bước để chuẩn bị và thực hiện, khó tìm ra mối liên kết giữa hai mô hình để tận dụng


Ưu tiên tuyển nam thanh nữ tú

Kinh nghiệm nhiều năm kinh doanh F&B cho biết, quán nào càng nhiều trai xinh gái đẹp thì càng dễ sống. Đơn giản thôi, vì ai cũng thích cái đẹp, nhất là đang ở trong trạng thái ăn uống thoải mái nữa.

Sự thật phũ phàng là người xấu thở thôi cũng bị chú ý, khó chịu. Còn người đẹp có làm rơi vỡ đồ cũng “em ơi, em có sao không?”. Nghe thấy buồn nhưng là thật, không phân biệt có chồng, có vợ chưa. Cứ đẹp trai xinh gái là auto bỏ qua. Lâu lâu khách nhớ quay lại toàn đọc tên kiếm người để được phục vụ.

=>Nên dùng cho?

Mô hình nào mà nhân viên càng tiếp xúc khách hàng nhiều thì càng nên lưu ý, thậm chí bắt buộc phải áp dụng.

=>Có khuyết điểm gì không?

Khó tuyển, chấp nhận trả lương cao, hay nhảy việc, đòi hỏi, có thể làm biếng, vô kỷ luật


Roadshow

Chiêu này dùng để tạo sự chú ý để khách hàng không quên mình trong thời buổi hàng trăm đối thủ cạnh tranh cả mới cả cũ cũng ra sức lôi kéo mỗi ngày.

=>Thực hiện thế nào?

Không cần phải làm gì quá ghê gớm. Đơn giản là cho nhân viên xuất hiện và gây chú ý ở những nơi khách hàng mục tiêu hay lui tới.

>>> Ví dụ: trước quán, trước tòa nhà, cổng chung cư, ngã tư…

Muốn gây chú ý thì nhân viên phải nổi bật tí, đầu tư đồng phục, phụ kiện hỗ trợ đặc biệt, mascot càng tốt. Ngoài ra nếu cần dùng thêm phương tiện thì cứ tùy kinh phí và điều kiện xa gần mà lựa chọn diễu hành, đi xe đạp hay chạy xe máy…

Bên cạnh đó, nên kết hợp thêm các chiêu thức khác như phát tờ rơi, voucher, âm nhạc để cho hiệu ứng tốt hơn.

=>Nên dùng khi nào?

Dùng hoài, dùng liên tục, dùng bất chấp, có cơ hội là dùng

=>Có khuyết điểm gì không?

Nhân viên dễ mệt, nản, nghỉ việc. Chủ phải quan tâm, yêu thương, động viên và truyền lửa liên tục cho nhân viên, tăng thêm các chế độ đãi ngộ nếu làm việc hiệu quả

8 chiêu thức siêu hay giúp tăng doanh số cho ngành F&B

Hoạt động ngoài trời với nhiều mascot gây chú ý mạnh mẽ đến khách hàng


Sản phẩm độc lạ

Chiêu này dùng để tạo điểm nhấn trong chiến dịch truyền thông, gọi là “sát chiêu”, tức không ra thì thôi, đã đánh là phải gục.

=>Thực hiện thế nào?

Phương thức thực hiện là phối hợp những thứ đang hot, đang được chú ý bởi khách hàng mục tiêu vào sản phẩm hiện có của mình; từ đó cho ra đời những món độc lạ, không giống ai, tạo sự tò mò muốn thử

=>Nên dùng khi nào?

Bất cứ khi nào muốn chạy quảng cáo rẻ, triển khai chiến dịch truyền thông

=>Có khuyết điểm gì không?

Không có (hoặc chưa thấy vì thấy toàn cái lợi)


Khuyến mãi thú vị

Đây cũng là một độc chiêu tạo ra điểm nhấn khiến khách hàng thích thú chốt luôn hành động là đến quán mua hàng.

Chiêu này cần lưu ý là phải cân nhắc giá trị của một đơn hàng. Giá trị càng cao thì khuyến mãi càng hấp dẫn. Ví dụ đơn giản như: một bữa ăn 2-3 triệu sẽ khác với một ly trà sữa 30k.

=>Thực hiện thế nào?

Một số khuyến mãi thực tế đã làm và thành công: show hạng Liên quân đồng giá 19k – đi 5 người miễn phí bia – bắn cung trúng đùi gà…

Thêm một số khuyến mãi nổi tiếng và dễ coppy như: mập bao nhiêu giảm bấy nhiêu – sinh nhật năm bao nhiêu tuổi giảm giá bấy nhiêu % – đi lọt song sắt nào giảm giá mốc đó – check-in quán được free nước…

=>Nên dùng khi nào?

Nghĩ ra lúc nào thì cứ dùng lúc đấy, chả mất gì, quan trọng là nghĩ được bao nhiêu và nghĩ được tới đâu

=>Có khuyết điểm gì không?

Tất nhiên là dễ coppy, dễ bị giảm lợi nhuận (nếu không biết cách làm)

Sơ sơ là 8 chiêu thức đủ để các nhà quản lý trẻ thử và trải nghiệm. Cứ hiểu nó giống như là nguyên liệu thôi, dùng gợi ý, tham khảo; còn muốn thành công cần xem xét mức độ phù hợp và khả năng áp dụng, độ tiềm năng ra sao. Quan trọng nhất vẫn là phải biết phối hợp, lựa chọn thời điểm và nguồn lực cho mỗi chiêu thức nữa.

Kinh doanh F&B: Muốn bán được hàng, phải xây dựng được niềm tin

Tác giả: Thông Phan