Hostess là gì? Tìm hiểu công việc của Hostess trong nhà hàng

Hostess là gì? Tìm hiểu công việc của Hostess trong nhà hàng

Có một vị trí công việc không thể thiếu trong các nhà hàng cao cấp, đó là Hostess. Bạn có biết hostess là gì không? Hostess đóng vai trò gì trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn? Nếu trong khách sạn, receptionist là người đầu tiên đón khách và cũng là người cuối cùng tiễn

Có một vị trí công việc không thể thiếu trong các nhà hàng cao cấp, đó là Hostess. Bạn có biết hostess là gì không? Hostess đóng vai trò gì trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn?

hostess là gì ?
hostess là gì ? Ảnh nguồn Internet

Nếu trong khách sạn, receptionist là người đầu tiên đón khách và cũng là người cuối cùng tiễn khách ra về, thì ở nhà hàng, hostess cũng có nhiệm vụ tương tự. Vậy hostess là gì ?

Hostess là gì?

Hostess là thuật ngữ chỉ nhân viên đón tiếp làm việc trong các  nhà hàng; có nhiệm vụ mở cửa chào đón thực khách và cảm ơn khi thực khách ra về. Ngoài ra, hostess còn hỗ trợ nhận đặt bàn, cung cấp những thông tin thực khách yêu cầu.

Mô tả công việc của Hostess trong nhà hàng

Đón tiếp thực khách

–         Chào đón, tiễn khách: Khi thực khách tới, hostess mở cửa và chào đón khách với gương mặt tươi tắn, tạo cảm giác thân thiện với khách hàng.

–         Tìm hiểu thông tin khách hàng:  Hostess trao đổi với thực khách để nắm bắt thông tin đặt bàn của khách, kiểm tra thông tin trên hệ thống giấy tờ, dẫn khách hàng tới khu vực bàn đã được sắp xếp và có thể đưa thực đơn cho khách xem trong khi chờ đợi bàn giao với nhân viên phục vụ phụ trách khu vực. Trong trường hợp khách chưa đặt bàn, hostess sẽ xin thông tin về số lượng khách, cũng như không gian khách muốn và đưa khách tới khu vực bàn thích hợp.

–         Hỏi thăm thực khách những cảm nhận về bữa ăn, cảm ơn và tiễn khách ra về sau khi khách dùng bữa xong

–         Đối với những thực khách thường xuyên đến nhà hàng, nhân viên hostess chuyên nghiệp nên gọi khách quen bằng tên và chú ý đến sở thích của họ để tạo sự  thân thiện chuyên nghiệp và mến khách đến khách hàng.

Nhận thông tin đặt bàn từ thực khách

–         Nhân viên hostess tiếp nhận thông tin đặt bàn từ thực khách rồi căn cứ vào tình trạng đặt chỗ của nhà hàng mà sắp xếp chỗ cho khách một cách thích hợp nhất, bảo đảm cho nhân viên phục vụ làm việc kịp thời.

–         Khi thực khách có nhu cầu đặt chỗ cho bữa ăn trong ngày, thì hostess có trách nhiệm báo cáo cho những nhân viên có liên quan trong nhà hàng (như nhân viên phục vụ, nhân viên bếp hay nhân viên pha chế) biết để có sự chuẩn bị kịp thời. Nếu thực khách đặt bàn cho ngày hôm sau hoặc các buổi khác thì nhân viên hostess có trách nhiệm ghi đầy đủ chi tiết vào hệ thống sổ sách giấy tờ của nhà hàng để vào cuối ca báo cho quản lý và các bộ phận liên quan

–      Hostess cần xin đầy đủ thông tin của khách như: Tên, số điện thoại, số lượng khách, số lượng bàn muốn đặt, ngày khách đến cũng như yêu cầu đặc biệt (nếu có)… Nếu khách đặt bàn gián tiếp qua điện thoại, thì hostess cần xác nhận lại cẩn thận thông tin của khách.

–         Khi khách quen thường xuyên đến đặt bàn, nhân viên hostess tránh hỏi lại tên, số điện thoại của khách hàng, và nên nhớ các vị  trí bàn ăn mà khách yêu thích.

Trả lời câu hỏi của thực khách

–         Để có thể trả lời các câu hỏi của thực khách về nhà hàng, các nhân viên hostess cần nắm rõ các thông tin về nhà hàng như giá cả, tình trạng đặt chỗ, đồ ăn, thức uống, cho đến chương trình khuyến mại… Các thông tin về nhà hàng mà hostess cung cấp cho khách phải là những thông tin được phép, chính xác, rõ ràng, đầy đủ..

–         Nhân viên hostess cũng là người hướng dẫn khách tới các khu vực cho phép (như khu vực hút thuốc, nhà vệ sinh…).

Các công việc khác :

–         Trước khi kết thúc ca làm việc của mình, hostess cần làm báo cáo về ca làm việc đó.

–         Khi nhà hàng đông khách, hostess  có nhiệm vụ hỗ trợ phục vụ và thu ngân

–         Tham gia các khóa học nâng cao nghiệp vụ

–         Thực hiện các công việc mà cấp trên giao

Những tiêu chuẩn tuyển dụng nhân viên Hostess

hostess là gì
Hostess là bộ mặ của nhà hàng (Ảnh nguồn Internet)

I   Về ngoại hình: Những ứng viên ứng tuyển vào vị trí Hostess cần có ngoại hình cân đối, gương mặt ưa nhìn để tạo thiện cảm với thực khách đến dùng bữa tại nhà hàng.

II    Về giọng nói: có giọng nói dễ nghe, không nói ngọng, nói lắp, không dùng giọng và sử dụng phương ngữ địa phương.

III    Ngoài ra, nhân viên hostess cần có khả năng giao tiếp ngoại ngữ, khả năng làm việc nhóm tốt cũng như tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Qua những chia sẻ trên đây của NgheKhachSan.com, hy vọng bạn đã hiểu được Hostess là gì, cũng như những công việc cụ thể mà vị trí này đảm nhận trong nhà hàng.

                                                       Trọng Khoa

Đánh giá bài viết
Đánh giá bài viết

Bình luận

Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CHUYÊN GIA VIẾT

TÁC GIẢ NỔI BẬT

CÔNG THỨC

XEM THÊM