Tiềm Năng Du Lịch Việt Nam Và 6 Điều Thú Vị Cần Biết

Tiềm Năng Du Lịch Việt Nam Và 6 Điều Thú Vị Cần Biết

Bài viết dưới đây của Nghekhachsan.com sẽ phần nào giải thích cho sự phát triển đáng kể của ngành du lịch dịch vụ Việt Nam những năm gần đây khi tiềm năng du lịch của nước ta là cực kỳ phong phú và nổi bật. Những con số cụ thể Theo báo cáo thống kê

Bài viết dưới đây của Nghekhachsan.com sẽ phần nào giải thích cho sự phát triển đáng kể của ngành du lịch dịch vụ Việt Nam những năm gần đây khi tiềm năng du lịch của nước ta là cực kỳ phong phú và nổi bật.

Những con số cụ thể

Theo báo cáo thống kê của Tổng cục Du lịch, năm 2017 là một năm khá thành công của du lịch Việt Nam được thể hiện qua những số liệu thống kê cụ thể:

 • Tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2017 đạt 12.922.151 lượt, tăng 29,1% so với năm 2016. Trong 2 tháng đầu năm 2018, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 2.862.087 lượt, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, Trung Quốc và Hàn Quốc là hai quốc gia dẫn đầu về số lượng du khách đến Việt Nam.
 • Số lượt khách du lịch nội địa 6 tháng đầu năm 2017 đạt 40,7 triệu lượt
 • Doanh thu từ khách du lịch ước tính đạt 254.700 tỷ đồng, tăng 27,1% so với cùng kỳ năm 2016 (tính đến hết 6 tháng đầu năm 2017)

Kết quả hình ảnh cho khách quốc tế đến việt nam

Riêng tại khu vực TP. HCM, tình hình du lịch năm 2017 cũng có sự tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể:

 • Tổng doanh thu ngành du lịch TP bao gồm nhà hàng, lưu trú, lữ hành trong 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 53.617 tỷ đồng, tăng 12% so với 6 tháng đầu năm 2016, đạt mức 47% so với kế hoạch cả năm.
 • Tổng lượng khách quốc tế đến TP trong 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2.772.932 lượt khách, tăng 14% so với 6 tháng đầu năm 2016, đạt mức 46% so với kế hoạch cả năm.

Năm 2017 cũng là năm du lịch Việt Nam được cả thế giới công nhận với việc nhiều điểm đến, nơi lưu trú,… được vinh danh trong Top những điểm du lịch nổi bật, hấp dẫn bậc nhất khu vực và thế giới. Đặc biệt, năm 2017, Việt Nam đứng thứ 6 trong Top 10 điểm đến du lịch phát triển nhanh nhất thế giới do Tổ chức Du lịch thế giới UNWTO công bố; xếp vị thứ 67/136, tức tăng 8 bậc về năng lực cạnh tranh Lữ hành và Du lịch theo Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Những số liệu cụ thể và chính xác trên mang lại tín hiệu đáng mừng cho sự khởi sắc ngày càng rõ nét của không chỉ ngành Du lịch Việt Nam nói chung mà cả lĩnh vực nhà hàng – khách sạn nói riêng.

Tiềm năng du lịch Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú, được thể hiện qua các giá trị cụ thể sau:

Di tích

Theo thống kế, trên cả nước hiện có hơn 40.000 di tích và thắng cảnh được công nhận, trong đó có hơn 3.000 di tích xếp hạng di tích quốc gia, 5.000 di tích xếp hạng di tích cấp tỉnh. Theo đó, vùng đồng bằng sông Hồng là khu vực có mật độ và số lượng di tích nhiều nhất cả nước, chiếm khoảng 70%.

Những di tích quốc gia đặc biệt ở Việt Nam được công nhận và xếp hạng như: Cố đô Hoa Lư; di tích Pác Pó, Dinh độc lập, Hoàng thành Thăng Long, Khu căn cứ Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích ATK Thái Nguyên, Khu di tích chiến thắng Điện Biên Phủ, Khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, Khu di tích khởi nghĩa Yên Thế, Khu di tích Kim Liên, Khu di tích Phủ Chủ tịch, Khu di tích Tân Trào, Khu lưu niệm chủ tịch Tôn Đức Thắng, Nhà tù Côn Đảo, Quần thể di tích Cố đô Huế, Thành nhà Hồ, Thánh địa Mỹ Sơn, Thắng cảnh Tràng An – Tam Cốc – Bích Động, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bảng, vịnh Hạ Long, Đô thị cổ Hội An và đền Hùng.

Kết quả hình ảnh cho hoàng thành thăng log

Hoàng thành Thăng Long 

Hình ảnh có liên quan

Danh thắng Tràng An

Đặc biệt, Việt Nam là một trong những quốc gia có nhiều di sản được UNESCO công nhận là di sản thế giới nhiều nhất thế giới với 8 di sản trong số những di tích kể trên, đó là: Quần thể danh thắng Tràng An, Thành nhà Hồ, Hoàng thành Thăng Long, Quần thể di tích Cố đô Huế, vịnh Hạ Long, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn và vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Và hành trình phát hiện và công nhận di sản thế giới hang Sơn Đoòng – hang động kì vĩ nhất/ lớn nhất thế giới cũng mang lại những khởi sắc đáng kể cho phát triển du lịch Quảng Bình nói riêng và cả Việt Nam nói chung. Đây là những địa điểm thu hút số lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước tìm đến tham quan, tìm hiểu mỗi năm, đóng góp đáng kể vào nguồn doanh thu chung của cả nước.

Kết quả hình ảnh cho vịnh hạ long

Vịnh Hạ Long

Kết quả hình ảnh cho hang sơn đoòng

Hang Sơn Đoòng

Bên cạnh đó, Việt Nam còn có 117 bảo tàng gồm 38 bảo tàng do các bộ, ngành quản lý và 79 bảo tàng do các địa phương tương ứng tại đó quản lý. Trong đó, Bảo tàng Cách mạng Việt Nam và Bảo tàng lịch sử Việt Nam là 2 bảo tàng lịch sử mang tính quốc gia hiện đang được đề xuất thêm vào Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Danh thắng

Tính đến hiện tại, Việt Nam có 8 địa danh được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, đó là: Châu thổ sông Hồng, Cát Bà, Tây Nghệ An, Đồng Nai, Cù Lao Chàm, Cần Giờ, Cà Mau và biển Kiên Giang.

Kết quả hình ảnh cho cát bà

Cát Bà

Kết quả hình ảnh cho cù lao chàm

Cù Lao Chàm

 Ngoài ra, Việt Nam có 30 vườn quốc gia cấp quốc gia và địa phương gồm: Ba Bể, Bái Tử Long, Hoàng Liên, Tam Đảo, Xuân Sơn, Ba Vì, Cát Bà, Cúc Phương, Xuân Thủy, Bạch Mã, Bến En, Phong Nha – Kẻ Bảng, Pù Mát, Vũ Quang, Bidoup Núi Bà, Chư Mom Ray, Chư Yang Sin, Kon Ka Kinh, Yok Đôn, Côn Đảo, Lò Gò – Xa Mát, Mũi Cà Mau, Núi Chúa, Phú Quốc, Phước Bình, Tràm Chim, U Minh Hạ, U Minh Thượng.

Kết quả hình ảnh cho vườn quốc gia cúc phương

Vườn quốc gia Cúc Phương

Kết quả hình ảnh cho vườn quốc gia núi chúa

Vườn quốc gia Núi Chúa

Việt Nam cũng có nhiều sông suối với 400 nguồn nước nóng từ 40 – 1500 với hạ tầng xây dựng khá tốt, góp phần phát triển các sản phẩm du lịch với các điểm như: Suối nước nóng thiên nhiên Đam Rông, Lâm Đồng; suối nước nóng Kim Bôi, Hòa Bình; suối nước nóng Bình Châu, Bà Rịa – Vũng Tàu; suối nước nóng Kênh Gà, Ninh Bình; suối nước nóng Quang Hanh, Quảng Ninh.

Việt Nam hiện đứng thứ 27/156 quốc gia có biển đẹp trên thế giới gồm 125 bãi tắm biển, có thể kể đến những biển thu hút du khách như: Bãi Dài, Bãi Sao ở Phú Quốc; biển Nha Trang; Hòn Chồng, Nha Trang; biển Hồ Cốc, Vũng Tàu; biển Đại Lãnh, Khánh Hòa; biển Quy Nhơn, Bình Định; biển An Bàng, Hội An; biển Mỹ Khê, Đà Nẵng; biển Côn Đảo; biển Cà Ná, Ninh Chữ ở Ninh Thuận; vịnh Hạ Long; biển Quan Lạc, Quảng Ninh;… Đặc biệt, vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang là 1/12 quốc gia có vịnh đẹp nhất thế giới, biển Mỹ Khê là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh,…

Kết quả hình ảnh cho vịnh biển nha trang

Vịnh Nha Trang

Kết quả hình ảnh cho biển mỹ khê

Biển Mỹ Khê

Không chỉ có tiềm năng phát triển du lịch biển, vùng đồng bằng, miền núi và trung du hiện cũng sở hữu vô vàn những thắng cảnh “cực hot” thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch, nhất là khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên với những mùa hoa và không gian lãng mạn, trữ tình. Có thể kể đến một số địa điểm đẹp như: Mộc Châu mùa hoa cải, hoa mận; Đà Lạt đồi cỏ hồng chớm đông; Tây Bắc mùa lúa chín; Gia Lai mùa hoa muồng rực vàng;…

Văn hóa

Du lịch Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp của danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa,… mà còn thu hút du khách bởi sự đa dạng nhiều nền văn hóa đặc trưng, không trùng lặp của 54 dân tộc anh em. Hiểu được tiềm năng văn hóa dồi dào và sẵn có, ngành du lịch nói chung và các địa phương nói riêng đã nỗ lực xây dựng được nhiều điểm du lịch văn hóa độc đáo, hấp dẫn như: du lịch cộng đồng Sa Pa, du lịch Bản Lát Mai Châu,…

Hình ảnh có liên quan

Ca Trù

Kết quả hình ảnh cho múa rối nước

Múa rối nước

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng hiện sở hữu khá nhiều di sản văn hóa phi vật thể cấp thế giới được UNESCO công nhận, như: Nhã nhạc cung đình Huế, Không gian văn hóa Cồng Chiêng Tây Nguyên, Quan họ, Ca trù, Hội Gióng, Hát Xoan, Bài Chòi, Múa rối nước, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Ẩm thực

Cùng với văn hóa, ẩm thực Việt Nam ngoài việc đáp ứng nhu cầu ăn uống của thực khách thì một số món ăn đã nổi danh khắp thế giới thông qua những lần vinh danh của những tờ báo, website,… nổi tiếng. Một số món ăn có thể kể đến như: Phở, bánh xèo, bánh mì, bún bò Huế, cao lầu, … cùng những “danh hiệu” cao quý mà chúng mang lại cho ẩm thực nước nhà như: Top 12 món ăn ngon nhất thế giới (cho Phở); “Bún bò Huế là món súp ngon nhất thế giới”; “Cao lầu là món ngon chứa đựng được lịch sử của cả Việt Nam chỉ trong một tô mì”; Bánh mì thuộc Top những món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới;…

Kết quả hình ảnh cho phở việt nam

Phở

Hình ảnh có liên quan

Bánh mì

Ngoài ra, Việt Nam cũng lọt vào Top 10 quốc gia có nền ẩm thực đường phố hấp dẫn nhất thế giới.

Khu du lịch quốc gia

Việt Nam hiện có 22 khu du lịch quốc gia, là những trọng điểm để đầu tư thúc đẩy phát triển du lịch, mang lại nhiều giá trị nhân văn, kinh tế và văn hóa về nhiều mặt. Đó là các khu du lịch:

 • Khu du lịch nghỉ dưỡng Sa Pa (Lào Cai)
 • Khu du lịch sinh thái hồ Ba Bể (Bắc Kạn)
 • Khu du lịch vịnh Hạ Long – quần đảo Cát Bà (Quảng Ninh, Hải Phòng)
 • Khu du lịch suối Hai (Hà Nội)
 • Khu du lịch văn hóa Hương Sơn (Hà Nội)
 • Khu du lịch văn hóa Cổ Loa (Hà Nội)
 • Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình)
 • Khu di tích lịch sử Kim Liên (Nghệ An)
 • Khu du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình)
 • Khu du lịch đường mòn Hồ Chí Minh (Quảng Trị)
 • Khu du lịch Lăng Cô – Hải Vân – Non Nước (Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng)
 • Khu du lịch phố cổ Hội An (Quảng Nam)
 • Khu du lịch vịnh Vân Phong – mũi Đại Lãnh (Khánh Hòa)
 • Khu du lịch biển Phan Thiết – Mũi Né (Bình Thuận)
 • Khu du lịch Đankia – Suối Vàng
 • Khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Lâm Đồng)
 • Khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh)
 • Khu du lịch sinh thái – lịch sử Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu)
 • Khu du lịch biển Long Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu)
 • Khu du lịch sinh thái biển đảo Phú Quốc (Kiên Giang)
 • Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau (Cà Mau)
 • Khu du lịch sinh thái Măng Đen (KonTum)

Kết quả hình ảnh cho khu du lịch hồ tuyền lâm

Khu du lịch hồ Tuyền Lâm

Ngoài ra, Việt Nam còn nỗ lực hoàn thành chiến lược phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 phải xác định rõ 7 vùng du lịch như sau:

 • Vùng trung du và miền núi phía Bắc: Bao gồm các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn và Bắc Giang gắn với các hành lang kinh tế và các cửa khẩu quan trọng với Trung Quốc và Thượng Lào. Các địa bàn trọng điểm: TP. Lào Cai – Sa Pa – Phan Xi Păng; TP. Điện Biên Phủ và phụ cận; TP. Lạng Sơn và phụ cận Đền Hùng, vùng ATK.
 • Vùng đồng bằng sông Hồng và duyên hải Đông Bắc: Gồm Thủ đô Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Hải Phòng và Quảng Ninh gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc. Các địa bàn trọng điểm: thủ đô Hà Nội và phụ cận, Đồ Sơn – Cát Bà – Hạ Long – Bái Tử Long.
 • Vùng Bắc Trung Bộ: Gồm các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế gắn với hệ thống cửa khẩu quốc tế với Lào, với du lịch hành lang Đông Tây và hệ thống biển, đảo Bắc Trung Bộ. Các địa bàn trọng điểm: Huế và phụ cận; Kim Liên – Vinh – Cửa Lò – Cầu Treo.
 • Vùng Duyên hải Nam Trung Bộ: gồm các tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận gắn với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, với hệ thống biển đảo Nam Trung Bộ. Các địa bàn trọng điểm: Đà Nẵng – Quảng Nam, Nha Trang – Ninh Chữ, Phan Thiết – Mũi Né.
 • Vùng Tây Nguyên: gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng gắn với Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Các địa bàn trọng điểm: TP Đà Lạt và phụ cận, TP. Buôn Mê Thuột và phụ cận; Khu vực Bờ Y- TX. Kon Tum – TP. Pleiku.
 • Vùng Đông Nam Bộ: gồm TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh gắn với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và hành lang du lịch xuyên Á. Các địa bàn trọng điểm: Thành phố Hồ Chí Minh – Tây Ninh, Vũng Tàu – Côn Đảo.
 • Vùng Tây Nam Bộ: Gồm các tỉnh Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Hậu Giang và TP. Cần Thơ gắn với du lịch tiểu vùng sông Mêkông. Các địa bàn trọng điểm: Khu vực TP.Cần Thơ và phụ cận; Hà Tiên – Phú Quốc; Khu vực Đồng Tháp Mười.

Như vậy, thực tế cho thấy tiềm năng du lịch Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, trải đều trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, vì rất nhiều lý do bao gồm cả chủ quan và khách quan khiến du lịch nước ta chưa thực sự được khai thác triệt để để phát triển tương xứng với vô vàn những tiềm năng sẵn có. Vì vậy, các tổ chức, cơ quan ban ngành có liên quan cần sớm tìm ra hướng đi hiệu quả hơn nữa, nỗ lực đưa hình ảnh Việt Nam vươn xa hơn trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đánh giá bài viết
1 comment
Đánh giá bài viết

Bình luận

Những trường yêu cầu được đánh dấu bởi *

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

CHUYÊN GIA VIẾT

TÁC GIẢ NỔI BẬT

CÔNG THỨC

XEM THÊM