Series: Vực dậy một khách sạn thua lỗ trên bờ vực phá sản – Bài 3

Bài 3: Chiến lược chung
“Làm thế nào để dùng một que diêm đốt cháy cả rừng cây ?
Kiếm một chút rác, tìm lá khô, đem chất dưới một cây chết non”

(Bận quá nên bỏ bẵng series hơi lâu, với cả series cũng hoàn thành mục đích là “dụ” các bác lớn trong nghề tham gia và chia sẻ nhiệt tình hơn nên em cũng hơi lười)
Chiến lược xuyên suốt nghề nghiệp của mình là như vậy. Tổ chức và xắp xếp các nguồn lực tạo “1 nhịp cộng hưởng” để vực dậy doanh nghiệp sau một thời gian dài thua lỗ. Sau các bước chỉnh đốn về quản lý và tổ chức lại nhân sự thì dồn nguồn lực để thực hiện liên tiếp các mục tiêu: “Dùng chim mồi câu khách hàng, dùng khách hàng câu đại lý, dùng đại lý câu nhà đầu tư”.
Mình dân ngân hàng qua làm khách sạn nên mình chỉ quan tâm “khả thi hay không, chi phí bao nhiêu, lợi nhuận thế nào?” chứ không bị bó buộc vào các quy tắc khách sạn. Những phương pháp mình làm từ quản trị, sales, CSKH, tạo lập network… cũng mang đậm tính ngân hàng hơn là khách sạn.
.
1.Dùng chim mồi câu khách hàng:
Là một khách sạn bình thường, không có gì xuất sắc, thua lỗ lâu năm…nếu bạn cứ mãi nghĩ kiểu “giảm giá, khuyến mại” thì bạn ngày càng lún sâu vào thua lỗ thôi. Không cạnh tranh toàn bộ được thì phải dùng ưu thế cục bộ. Bạn phải có cái gì đấy đặc sắc, thú vị để nổi bật lên mà lại không phải đầu tư nhiều…Ưu thế cục bộ đó gọi là chim mồi.
Con chim mồi hấp dẫn này dùng để tạo “luồng” khách đến khách sạn, nó cụ thể là gì tùy vào khách sạn mình nhận, không có cố định là một loại, miễn đạt mục đích “càng đông càng vui” là được.
– Khách sạn đầu tiên: Cách khu du lịch 2km + có người chủ là nghệ sĩ+ một khu vườn rất đẹp => Kéo khu lịch gần với mình + Biến nhà mình thành khu du lịch. Thế là tất cả mọi người cùng chung tay, biến cái khu vườn sau khách sạn thành một nơi như vườn cổ tích, từng cái cây, hòn đá đều đẹp…Và bây giờ đã trở thành khách sạn nhà vườn nổi tiếng.
– Khách sạn thứ hai: Cách du lịch 1,5km + Gần chùa => Biến thành một khách sạn yên tĩnh, ăn chay, thiền và trà (điều mà khách tây rất thích). Bởi vậy nên đến rất đông, đã nhượng được 33 tỷ.
– 1 Khách sạn HN: cách hồ 2km + trong ngõ, yên tĩnh+Cơ sở vật chất nhỏ nhưng thiết kế hợp lý => dùng phòng standard làm chim mồi nhưng luôn upgrade hạng phòng cho khách miễn phí =>gây sự choáng ngợp vì giá tốt, nhân viên nhiệt tình mà phòng lung linh => Review và lượt đặt cao vút, tăng giá lên 30% mà vẫn giữ nguyên lượng đặt lớn. 
– 1 khách sạn mới mở khu phố trung tâm nhưng vắng khách vì bị cạnh tranh quá gắt vì các khách sạn cũ: Chim mồi là bữa ăn sáng ngon + góc nhạc sống của quầy café tầng 1 chạy “free drink for 1 song” luôn đảm bảo nhà lúc nào cũng đông người nhộn nhịp.
– 1 khách sạn cũ, vị trí tốt nhưng ế vì dịch vụ kém: Cắt 2 phòng, bổ sung ghế tantra làm love room, 2 phòng đó nghỉ lưu, nghỉ giờ cân hết.

Quy trình bắt khách của mình nó đi từ online rồi mới đến offline. Bằng những con chim mồi này, cộng với 2 bộ phương pháp “tối ưu hiển thị trên OTA” và “Tối đa lượt kick trên OTA” mình có thể tạo một luồng khách đến không quá khó khăn.
.
2. Dùng khách hàng câu đại lý:
Khi bạn ế khách, bạn làm việc cùng đại lý với tư thế kẻ cầu xin. Khi bạn full khách, bạn làm việc với tư thế kẻ mạnh. Bởi vậy bước trên là dùng chim mồi câu được nhiều khách hàng nhất có thể, tạo hiệu ứng đám đông để câu tiếp đại lý.
Các ngày lễ tết mình không tăng giá mà để nguyên giá thường là bởi các đại lý những ngày cao điểm này phải rời đối tác truyền thống để lấy thêm phòng. Thế là mình có được một loạt, cùng với dịch vụ mình cung cấp tốt nhất có thể thì công tác chăm sóc hậu mãi của ngân hàng là vũ khí giữ đại lý của mình. Mình giành đại lý khá dễ dàng nên mình đi tìm hiểu và rất ngạc nhiên khi biết công tác chăm sóc hậu mãi là công tác bị khá nhiều khách sạn bỏ trống.
Đối với ngành ngân hàng, khách giới thiệu khách mới là cách sales tốt nhất, đại lý thân thiết thì là the best. Sao phải lạnh lùng với người mang cho mình rất nhiều tiền chứ.

3. Dùng đại lý câu nhà đầu tư:
Khi có lượng khách ổn, quan hệ với nhiều đại lý…mình có nền tảng cực hấp dẫn để huy động nhà đầu tư nhằm mở rộng kinh doanh. Cái này thì mình xin phép không chia sẻ sâu.

Đến đây thì mọi người sẽ hiểu vì sao mình lại phải làm các bước trước chứ không lao vào đẩy sales ngay. Nếu ốm bệnh lâu ngày mà sài Viagra thì chết nhanh lắm. Cải tạo lại cơ bản rồi mới kích thích khách sạn kinh doanh, việc này đảm bảo cho việc khi khách đến, đại lý đến rồi người ta sẽ quay lại hoặc giới thiệu khách khác, chứ đến đông rồi tiếp đón như dở hơi thì mang tiếng, chết hẳn luôn.
Việc cải tạo phục vụ mục đích dài hơi hơn là 1,2 chương trình sales bởi lẽ bạn không những phải sống mà còn phải cạnh tranh nữa, hạ giá, khuyến mại không cứu thoát được bạn, đừng tham gia cuộc chơi giá thấp, nó sẽ rút máu bạn rất nhanh, hết máu rồi thì làm gì cũng đuối, lịm dần rồi phá sản thôi.

Tác giả: NGUYỄN THANH TÙNG