11 Điều nhân viên thông minh không bao giờ nói tại nơi làm việc

Trong gia đình hay khi trò chuyện với bạn bè, chúng ta có thể cười đùa - nói chuyện một cách thoải mái mà không cần phải để ý nhiều. Nhưng môi trường làm việc lại khác - bạn phải ý thức được điều mình sẽ nói và đang nói bởi lời nói ra là tấm gương phản chiếu thái độ, tác phong làm việc của bạn. Hãy cùng tìm hiểu 11 điều nhân viên thông minh không bao giờ nói tại nơi làm việc.

1. “Thật không công bằng…”

Ở vai trò là một nhân viên đi làm thuê, thật khó để chúng ta đòi hỏi cái gì cũng phải công bằng tuyệt đối. Nhất là với dân “ngành” thì điều đó càng khó khăn hơn. Trong quá trình làm việc hàng ngày, nếu gặp vấn đề gì đó cảm thấy bất công, những nhân viên thông minh sẽ chọn cách trình bày ý kiến của mình theo hướng xây dựng. Ví dụ nên nói: “Vì sao Quản lý lại giao cho tôi setup 5 bàn tiệc này một mình - tôi có thể biết lý do được không ạ?” thay vì oán thán: “Thật không công bằng khi tôi phải setup 5 bàn tiệc này một mình trong khi mọi người vẫn rãnh”. 

Nếu sử dụng cách nói “Thật không công bằng!” chứng tỏ bạn rất hay so bì, tị nạnh trong công việc.

2. “Trước giờ mọi người vẫn làm như thế mà?”

Quy trình làm việc của bất kỳ ngành nghề nào đều được cải tiến nhanh và tối ưu hơn theo thời gian. Cho nên nếu có Quản lý mới về, góp ý hay nhận xét về điều gì đó - nếu trả lời “Trước giờ mọi người vẫn làm như thế mà?” chứng tỏ nhân viên là người không cố gắng cải thiện bản thân.

3. “Không có gì!”

Khi khách hàng hay đồng nghiệp cảm ơn việc bạn đã giúp họ - thay vì sử dụng câu nói vô cùng quen thuộc: “Không có gì” - bạn hãy thể hiện sự vui vẻ của mình trong cách diễn đạt bằng câu trả lời: “Tôi rất vui/ vinh dự khi được giúp đỡ Quý khách.” - “Mình là đồng nghiệp mà - giúp đỡ nhau thôi.”

4. “Tôi nghĩ.../ Có thể ý kiến này hơi ngốc... / Tôi muốn hỏi một câu hỏi có thể hơi ngớ ngẩn…”

Mặc dù đây là những cách nói “rào trước” để vế tiếp theo của bạn có sai cũng không ai trách hay thể hiện sự khiêm tốn. Nhưng sự thật là những cụm từ mang nghĩa bị động này vô tình làm giảm độ tin tưởng, thể hiện sự không tự tin - ngay cả khi vế sau là một ý tưởng tuyệt vời. 

5. “Chỉ cần 1 phút.”

Khi được giao làm một việc gì đó, trừ khi bạn chắc chắn rằng sẽ hoàn thành trong 1 phút - còn không nên chọn cách trả lời khác: “Việc này sẽ không mất nhiều thời gian đâu” để người nhận “lời hứa” từ bạn không trông đợi và “canh me” từng giây việc bạn làm. Trường hợp hoàn thành công việc một cách vội vã, nhanh mà ẩu cũng sẽ khiến bạn ghi “điểm xấu”.

6. “Tôi sẽ thử.”

Câu nói này cho thấy sự thiếu tự tin của bạn khi được cấp trên giao việc. Qua đó nó cũng thể hiện bạn không cố gắng hết sức cho nhiệm vụ. Thay vào đó, hãy thể hiện sự tự tin của mình, sẽ hoàn thành tốt hoặc đưa ra một giải pháp thay thế nào đó.

7. Anh - Cô rất lười/ thiếu năng lực...

Người ta hay nói: “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ…”. Thực tế chúng ta cần thừa nhận rằng bản thân mỗi người không ai muốn mình bị chỉ trích. Bạn sẽ chẳng được lợi gì khi đánh giá thấp đồng nghiệp. Nhìn nhận - đánh giá nhân viên thế nào là việc của Quản lý, việc chỉ điểm đồng nghiệp như vậy sẽ khiến bạn gặp nhiều thành kiến tại nơi làm việc hay trở thành cái gai trong mắt mọi người.

8. “Cái này không có trong mô tả công việc của tôi.”

Trong công việc hàng ngày, vì nhiều lý do khác nhau, bạn có thể được giao những nhiệm vụ chẳng liên quan. Tuy nhiên, không nên vì thế mà từ chối làm. Bạn nên hăng hái hoàn thành trong khả năng của mình. Khi được giao thêm việc bạn sẽ được trả mức lương cao hơn hay biết đâu bạn có thể phát hiện năng lực của mình ở một lĩnh vực mới.

9. “Không phải lỗi của tôi.”

Trong môi trường làm việc tập thể, nếu đổ lỗi cho người khác - chứng tỏ bạn là người thiếu trách nhiệm trong công việc. Dù ở một vai trò nào đó, khi xảy ra sai sót - bạn nên can đảm đứng ra nhận trách nhiệm và thể hiện thái độ thiện chí sửa đổi. Nếu có tính hay “đổ thừa” - đồng nghiệp sẽ e ngại làm việc với bạn và sẽ chủ động đổ lỗi cho bạn nếu như có vấn đề tương tự xảy ra.

10. “Tôi không thể.”

Câu nói “Tôi không thể” đồng nghĩa với việc bạn không sẵn sàng, không muốn làm công việc được giao. Thay vì nói “Tôi không thể setup bàn tiệc kiểu Âu được” nên thể hiện sự cầu thị của mình bằng câu trả lời “Mọi người chỉ giúp tôi setup bàn tiệc kiểu Âu được không, để lần sau tôi có thể làm”.

11. “Tôi ghét công việc này.”

Ở nơi làm việc mà nói câu này sẽ khiến bạn trở nên tiêu cực trong mắt mọi người, kiểu như ai bắt bạn đi làm chứ không phải là tự nguyện. Với kiểu làm việc mang tinh thần như thế, bạn sẽ kéo tinh thần làm việc của đồng nghiệp đi xuống. Và Quản lý sẽ là người không còn khiến bạn “ghét công việc này” bằng cách cho bạn thôi việc.

Tóm lại

Nếu có thói quen sử dụng những câu nói này trong từ điển môi trường làm việc hàng ngày - bạn nên loại bỏ dần đi nhé. Bởi nó thể hiện bạn là người luôn mang ý nghĩ tiêu cực khi làm việc - về lâu dài sẽ “ăn sâu” vào trong tư tưởng khiến bạn không có nhiều cơ hội thăng tiến với nghề.

Nguồn ảnh: Internet