3 bước “đu trend” trong ngành F&B để kinh doanh sinh lời

Cần thừa nhận rằng, một trong những phương pháp thu hút được nhiều người quan tâm chính là phải tạo ra những thứ bắt trend (xu hướng). Với ngành F&B cũng không ngoại lệ. Vậy “đu trend” thế nào để quán đông khách, kinh doanh sinh lời? Cùng lắng nghe chia sẻ của chuyên gia nhé!

3 bước "đu trend" trong ngành F&B để kinh doanh sinh lời

Không phải Trend nào cũng có thể bắt và nên bắt

Trước hết, hãy hiểu chính xác bản chất cốt lõi của “bắt trend” là gì?

- Dễ hiểu thôi, đó là cái gì người ta đang bàn tán xôn xao, tích cực tìm kiếm về nó thì nó và những thứ liên quan đến nó sẽ được quan tâm. Tuy nhiên, không phải sự kiện hay trend nào cũng có thể bắt vì chưa chắc nó đã phù hợp với thương hiệu và tính cách của (quán) bạn. [Thế nào là không phù hợp? - Khá khó để diễn giải ra được nhưng mà khi có người nói về nó bạn thấy “kỳ kỳ” có nghĩa là nó không hợp đó]

Làm thế nào để “đu trend” trong ngành F&B?

Dưới đây là 3 bước đơn giản và tinh gọn nhất để có thể bắt được trend trong ngành F&B nhưng vẫn thể hiện được thế mạnh, sự khác biệt của thương hiệu. Và hệ quả không chỉ quán đông khách, kinh doanh sinh lời mà còn chiếm được thiện cảm với khách mục tiêu.

#Bước 1: Tìm kiếm sự kiện nổi bật

Phần này tương đối đơn giản, hãy cư xử như khách hàng mục tiêu.

Nghĩa là sao?

- Sinh hoạt trong các group mà họ sinh hoạt

- Follow những nhân vật mà họ quan tâm

- Đọc và xem những thứ mà họ hay đọc

- Và nhiều nhiều nữa, càng giống họ càng tốt

Mục tiêu ở bước này chính là tìm ra nguồn thông tin chính, kênh truyền thông chính của họ. Bởi vì trend sẽ xuất phát từ kênh và người có ảnh hưởng mà ra.

Để dễ hình dung, lấy ví dụ về sự kiện “Mực bẩn” từng hot trước đó không lâu được VTV đưa lên, Cafebiz đưa tin tiếp. Tuy nhiên, chưa chắc quán này sẽ ảnh hưởng nặng bởi vì đây chưa hẳn là kênh chính mà khách hàng của họ quan tâm. Kênh chính theo như phỏng đoán phải là Beat, Chửi thuê, Không sợ chó (kiểu cộng đồng và giải trí như thế). Người không hay xem VTV cũng sẽ chỉ biết đến sự kiện qua Cafebiz thôi.

Còn đối với kênh Cafebiz thì có vẻ nhóm khách hàng này không hẳn là khách hàng chính của họ. Tất nhiên nếu những page kia lấy về repost tin lại thì câu chuyện hoàn toàn khác, sẽ khủng hoảng thật sự.

>>>Mấu chốt: Cần tìm ra kênh chính tác động đến nhận thức và hành vi của khách hàng. Muốn tìm được phải hóa thân thành khách hàng. Khi đó, có những sự kiện như “Mực bẩn” sẽ thấy ngay rằng đây là sự kiện gây chú ý trong nhóm khách hàng mục tiêu.

3 bước "đu trend" trong ngành F&B để kinh doanh sinh lời

Tìm được kênh, nhóm khách hàng mục tiêu quan tâm và tương tác giúp ích cho việc đu trend

#Bước 2: Khai thác sự kiện

Phần này cần nói chuyện với khách hàng mục tiêu. Nhớ là khách hàng mục tiêu của chính bạn, vì mục tiêu của bạn là mở rộng nhóm này ra và nó chưa chắc đã là mục tiêu của đối thủ, bởi những người đó chưa chắc là những người quan tâm hóng biến.

Mục tiêu cần đạt được là các thông tin:

- Họ nghĩ gì về điều này?

- Họ có tẩy chay không?

- Vì sao họ lại làm như thế?

- Nếu tẩy chay họ sẽ chọn những quán thay thế như thế nào?

- ...

Càng nhiều thông tin về hành vi khách hàng càng tốt. Cố gắng nắm được suy nghĩ và cảm nhận của họ.

Vì sao điều này lại quan trọng đến thế?

=>Bởi vì đây chính là chìa khóa để đạt được sự lan truyền (tức quảng cáo miễn phí) ở bước tiếp theo. Bằng cách thấu hiểu khách hàng, bạn có thể tiết kiệm được vô cùng lớn chi phí chiến dịch. Hiểu được suy nghĩ và cảm nhận của khách, bạn có thể điều hướng họ về hành vi chia sẻ. Và thông điệp cũng như chương trình của bạn sẽ được lan tỏa đến bạn bè họ. Thường thì, bạn của khách hàng khả năng cao sẽ là khách hàng cực kỳ tiềm năng.

Lại nói từ “Mực bẩn”, sự kiện này khiến người dùng cảm thấy hoang mang và tức giận. Tuy nhiên, một số khác chỉ quan sát nhưng không lên tiếng (nhóm này đông nhất). Vậy thì nếu có thể tạo ra những sự kiện liên quan nhưng thể hiện được điểm mạnh của quán thì sẽ tận dụng được cơ hội đám đông này. Làm quán đôi khi chỉ cần vài sự kiện thế này thôi thì sống thoải mái dài dài luôn, với điều kiện chất lượng món ăn và dịch vụ đi lên, không đi xuống.

#Bước 3: Tổ chức sự kiện

Đây là phần nổi, là phần mà ai cũng nhìn thấy, bao gồm cả khách hàng mục tiêu. Hai phần trước thì không. Nếu chiến dịch thành công, khách sẽ phân tích, khen hay các thứ. Còn nếu chiến dịch thất bại, chả ai quan tâm cả.

Thực hiện thế nào?

+ Đầu tiên, khai thác vào việc insight:

“Làm sao biết được mực mình ăn là bẩn hay sạch?”- Bạn có được điều này sau khi nói chuyện với khách hàng mục tiêu của bạn như đã chia sẻ ở trên và nội suy từ trải nghiệm của bản thân. Khi đó, hãy làm một chương trình sale kết hợp truyền thông mạnh mẽ. Tên có thể là “Nữ hoàng mực sạch” (quán nhậu, khách chủ yếu là nam). =>Thông điệp chính là: Mực ở quán là mực sạch.

Tại sao tin tưởng?

1. Minh bạch quá trình mua, nguồn gốc

2. Lúc nấu nướng kích thước vẫn giữ nguyên, không bị teo nhiều

Riêng cái số 2, tốt nhất là đi hỏi “chuyên gia” - bếp. Ưu tiên chọn cái nào dễ thấy, ngửi, sờ để khách tự trải nghiệm được.

+ Nội dung chương trình: Tặng combo mực sạch cho khách khi đi nhóm trên 5 người và có ít nhất 1 nữ.

+ Điều kiện áp dụng: Cho tất cả khách hàng chụp ảnh trước và sau khi nướng mực, bỏ lẩu mực, post lên facebook

+ Mục tiêu: Tạo sự lan truyền hình ảnh và cung cấp giá trị hữu ích đến cho khách tiềm năng.

Nếu như bạn trước giờ thường cưỡng chế khách hàng, bắt họ check-in để nhận quyền lợi (giảm giá, tặng thêm) thì họ vẫn làm nhưng miễn cưỡng, sau đó sẽ xóa. Bởi vì nó không làm họ trông có vẻ tốt hơn trong mắt bạn bè họ. Ở trường hợp khác, có người sẽ tự nguyện chia sẻ vì điều này khiến họ trông có vẻ tốt khi muốn bạn bè họ có thể phân biệt được mực bẩn - mực sạch. Đây chính là động lực, cũng là lý do để khách chia sẻ. “Người khác sẽ nghĩ gì về bạn khi bạn chia sẻ những điều này?” Cũng cho họ lý do để hành động luôn, đó chính là chương trình bán hàng, tặng combo.

Vậy là bạn đã có được idea cốt lõi của chiến dịch, còn muốn làm nó bung lên đến mức nào thì phụ thuộc vào:

- Phạm vi thị trường mục tiêu hướng đến

- Nguồn lực mỗi người, mỗi quán

- Mục tiêu muốn đạt được là gì: thương hiệu hay doanh số hoặc cái gì nữa

>>>Nếu muốn bung rộng hơn thì sẽ cần phải có:

- Một chương trình offline đám đông

- Các hoạt động tạo thu hút như roadshow, tờ rơi chi phí thấp

- Các điểm chạm ở kênh Online

- Kết hợp kênh của Food Reviewers

- Và nhiều cái nữa…

3 bước "đu trend" trong ngành F&B để kinh doanh sinh lời

"Đu trend" đúng giúp quán đông, lời lớn

#Kết luận:

Nhìn chung thì cũng chỉ có những bước chính đó thôi, nhưng nếu thực hiện thành công thì chiến dịch sẽ tạo một độ vang rất lớn bởi vì bạn xuất hiện ngay lúc mọi người đang bàn tán xôn xao về nó.

Một điều lưu ý là khi thực hiện chiến dịch kiểu này, chìa khóa phải là tốc độ. Vì sao lại thế? - Vì những sự kiện kiểu này rất nhanh chìm, bạn cần xuất hiện đúng lúc nóng bỏng nhất thì mới tận dụng được sự chú ý của đám đông. Cơ hội ngoài kia nhiều lắm, chỉ có điều đôi lúc bạn không để ý nên bở lỡ nó thôi.

Trên đây là chia sẻ thực tế để người trẻ kinh doanh F&B thực hiện chiến dịch “đu trend” nhưng dựa trên thế mạnh và cung cấp giá trị hữu ích cho khách hàng mục tiêu.

Tác giả: Thông Phan