Bán gì kiếm tiền Tết?

Ý tưởng không mới xong mức độ khả quan cực cao cho những ai đang manh nha ý định khởi sự kinh doanh, có thể thích hợp để áp dụng ở nhiều thời điểm, tại nhiều nơi và nhiều loại hình, miễn hợp lý và hợp thời…

bán gì kiếm tiền tết

Kinh doanh gì có lời mùa "nhạy cảm" này đây nhỉ?

**********

Kinh doanh gì?

Một hôm chạy xe đi về thì kẹt cứng ngắc ở Chùa Bộc. Trong trạng thái vừa mệt vừa khát, tự nhiên nảy ra ý tưởng nho nhỏ này. Ai hứng thú muốn làm kiếm tiền tiêu Tết thì có thể triển luôn.

Jack Ma từng nói: “Ở đâu có sự than phiền thì ở đó có cơ hội”

Thử phân tích cùng với ý tưởng chợt lóe lên vừa nãy nhé!

Điều tôi nhìn thấy khi quan sát chính là, nếu đi dọc hết con phố ấy, có rất nhiều cửa hàng thời trang đang thi nhau giảm giá, xả hàng, bán mẫu mới dịp cuối năm. Với thân phận là một người muốn mua quần áo, chắc nhiều kẻ như tôi cũng choáng cả đầu để tìm ra được cửa hàng mình muốn mua. Chưa kể khi mua cũng không biết liệu có chỗ nào bán mẫu mình muốn nhưng rẻ hơn không, cũng ở trên con đường này? Thực tế thì không phải tất cả mọi người đến đây đều xác định sẵn cửa hàng mình muốn vào mà vẫn có rất nhiều khách hàng đến đó rồi đi dọc xem cửa hàng nào ổn hay thích hơn thì ghé vào.

Đây chính là cơ hội!

Vậy:

→Kinh doanh gì ở đó thì hợp lý?

Tôi cho bạn 1 gợi ý không tồi một chút nào nhé!

>>> Ý tưởng: Chính là mở 1 quán nước cung cấp thông tin sản phẩm của toàn bộ các cửa hàng trên cung đường này.

>>> Giá trị: Khách hàng được cung cấp thông tin về các cửa hàng tại đó. Cửa hàng nào đang giảm giá sâu – Cửa hàng nào có hàng mới về - Cửa hàng nào được đánh giá đông khách nhất – Cửa hàng nào được khách review tích cực nhiều… Ngoài ra, cung cấp chi tiết hơn sản phẩm của từng cửa hàng, các sản phẩm nào hot nhất tại đó, sản phẩm nào giá rẻ nhất khu vực này…

→Tại sao phải làm thế?

>>> Thật ra bạn không bán nước mà là bán thông tin. Ly nước chỉ là lý do để thu tiền thôi. Việc bạn làm là tiết kiệm thời gian cho khách hàng đến đây mua sắm và giúp họ lựa chọn thông minh hơn. Ngoài ra, sẽ có rất nhiều anh là phái mạnh đưa người yêu, vợ, bạn gái, em mình đi mua sắm nhưng không thích vào bên trong. Khi ấy, họ thường có ý định ghé vào quán nước gần đó ngồi chờ.

→Có bất cập gì không?

Trả lời xong những thắc mắc này để được đả thông tư tưởng trước khi nghiêm túc nghĩ đến chuyện kinh doanh cái gì, ở đâu, như thế nào…

#1. Vì sao lại là nước, bán cái khác được không?

=> Được, bán cái gì cũng được, miễn là giá thấp. Thấp có nghĩa là người ta tiêu không cần suy nghĩ. Tốt nhất là dưới 15K. Thêm nữa, nước biên lợi nhuận cực cao, giá cost chỉ tốn có 15% thôi. Nghĩ thử xem, người ta có thể trả giá cho một cái váy 300K nhưng không ai mặc cả ly nước 15K cả.

#2. Mặt bằng ở đó rất cao, tiền thuê thôi đã đủ “chết” rồi?

=> Đừng thuê! Hãy tìm mặt bằng share. Chỉ cần bán vào khung giờ cao điểm ở giai đoạn đầu, khoảng 4 tiếng thời gian con đường hoạt động đông đúc nhất. Lợi thuế của share mặt bằng là giá thấp hơn hẳn và không cần cọc nhiều. Nếu đàm phán khéo còn có thể được giá rất tốt và không cần cọc.

#3. Tôi không biết pha nước, đó giờ chưa bán bao giờ thì sao?

=> Nước không quan trọng, quan trọng là thông tin. Chỉ cần Google 15’ ra hết từ nguồn nguyên liệu đến công thức pha. Chỉ cần bán một loại nước, tốt nhất là theo “trend” (trà chanh hay gì đó, đơn giản, nhanh gọn là được). Pha sẵn mấy chục lít, khi khách vào chỉ cần rót ra thu tiền, không mất thời gian gì cả.

#4. Thông tin sản phẩm nhiều như thế, rồi còn theo đợt nữa, in ra thôi cũng “chết” tiền?

=> Không cần in ra, thời đại gì rồi. Có thể dùng Instagram hay Fanpage up hình của các shop khác lên. Hoặc xịn hơn là dùng giải pháp wifi marketing. Khách vô wifi tự động được dẫn về trang tổng hợp sản phẩm mình đã soạn sẵn. Lợi thế cái này là chỉ cần làm một lần rồi cập nhật theo tuần là ok, không tốn tiền in hay thiết kế gì rườm rà.

bán gì kiếm tiền tết

Trà chanh hiện là "hot drink" đường phố, giá rẻ, dễ pha, dễ phục vụ

Kiếm được bao nhiêu?

Tính sơ sơ nếu một buổi tối thì có khoảng 2.000 khách hàng đến và mua sắm tại các shop ở đây (ước tính, thực tế chắc cao hơn). Nếu bạn chiếm được 10% thị phần tức là cứ 10 người mua sắm có 1 người ghé mua nước. Như vậy, trung bình mỗi tối bán được cho khách hàng mua thời trang 200 ly. Còn khách hàng có nhu cầu uống thật như là nhân viên, bảo vệ của các cửa hàng gần đó khoảng 30 ly/ ngày. Tính ra sẽ là: 230 ly x 15K = 3,5 triệu/ tối. Tháng được tầm khoảng 100 triệu doanh thu.

Thu hút khách bằng cách nào?

Dễ thôi. Phát tờ rơi chặn đường 2 đầu cung đường sầm uất nhất. Thông điệp rõ ràng, muốn mua được giá tốt, không mua lầm, biết shop nào đang giảm giá ngon nhất thì dừng chân làm ly trà chanh cho thanh mát rồi hẵng đi.

Thử tính xem lời lỗ thế nào nhé!

+ Ngày phát 3 tiếng sầm uất nhất: 3 tiếng x 4 người = 12 tiếng. Chi phí khoảng 1 triệu/ ngày với giá 80k/ h phát.

+ Thêm tiền in tờ rơi ngày 2.000 tờ khoảng 300K/ ngày

+ Chi phí marketing: 1,3 triệu/ ngày ~ 40 triệu/ tháng

+ Chi phí share mặt bằng: ~ 10 triệu/ tháng

+ Chi phí nguyên liệu 15%: ~ 15 triệu/ tháng

+ Nhân viên làm 4h/ ngày ~ 2,5 triệu/ tháng/ người. Thuê 2 đứa 5 triệu/ tháng.

-----

=> Lợi nhuận: Tổng thu 100 triệu – Tổng chi 70 triệu = 30 triệu. Tỉ suất sinh lợi: 30%.

Như vậy, mỗi điểm như thế sẽ mang về đâu đó 30 triệu/ tháng.

Ăn nhỏ chơi nhỏ thì làm 1 điểm thôi. Còn thích chơi lớn ăn Tết lớn thì làm 2-3 điểm. Cứ khu nào thời trang thì phang thôi. Chưa kể bây giờ làm trước, rồi khi Tết đến nhu cầu mua sắm tăng cao kiểu gì chẳng x2, x3 khách hàng. Lúc đó mới là lúc hốt bạc.

Làm đi! Đâu cần phải ở Hà Nội hay Tp.HCM mới làm được. Cứ kiếm coi gần nơi mình ở, khu nào shop nhiều thì mình phi ra nghiên cứu thôi. Bằng không, áp dụng tương tự cho các khu có salon làm tóc, spa làm đẹp… cũng được.

Làm thôi! Làm mới có tiền chứ nghĩ không ra tiền đâu. Tết cận mông rồi này!

Tác giả: Thông Phan