Cách quản lý doanh thu - chi phí cho khách sạn

Đây sẽ là thông tin vô cùng hữu ích cho những ai làm công việc quản lý doanh thu - Revenue Manager để tình hình kinh doanh khách sạn trở nên linh hoạt và tối ưu hơn...

cách quản lý doanh thu - chi phí cho khách sạn

* Giá bình quân

ADR là một trong những số liệu quan trọng nhất bởi vì nó đo lường mức giá trung bình mà khách phải trả cho mỗi phòng tại khách sạn của bạn. Chỉ số này cho phép đo lường và so sánh doanh thu phòng được tạo ra trong một khoảng thời gian cụ thể so với số tiền doanh thu phòng được trả bởi khách và khối lượng phòng bị chiếm dụng tại khách sạn.

Bằng cách hiểu ADR của bạn ở đâu trong mùa cao điểm và mùa chậm, bạn có thể tạo các chiến dịch quảng cáo có thể giúp tăng lưu lượng truy cập và tăng doanh thu trong những khoảng thời gian tương ứng. Nó cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách bạn xếp chồng lên so với đối thủ cạnh tranh địa phương. Điều này lần lượt cho phép bạn tối đa hóa thu nhập của mình trong thời gian cao điểm trong năm và quản lý tài sản của bạn trong các mùa yên tĩnh.

* Chi phí tính trên mỗi phòng

Thật không may, quản lý doanh thu không phải là tất cả về doanh thu - bạn cũng cần theo dõi chi phí của mình. Biết chi phí trung bình phát sinh cho mỗi phòng chiếm dụng cho phép bạn đưa ra quyết định tiếp thị và giá cả sáng suốt hơn.

Dưới đây là 6 chi phí biến đổi để xem xét:

- Chi phí nhân viên: Nếu bạn thuê nhân viên dọn vệ sinh, bạn cần tính đến các chi phí này. Để tính chính xác nhất chi phí lao động trung bình cho mỗi phòng bị chiếm dụng, hãy lấy tổng số lao động cộng với chi phí lợi ích trong một khoảng thời gian và chia cho số phòng được phục vụ.

- Chi phí vệ sinh, vật tư và tiện nghi: Xác định chi phí trung bình để thay thế các vật dụng tiện nghi có thể sử dụng được như tiêu dùng và xà phòng. Các chi phí này có thể dao động từ $1 đến $20 mỗi phòng tùy thuộc vào mức độ dịch vụ và mức độ cung cấp của bạn là sang trọng hay không. Đừng quên tính toán chi phí trung bình của việc làm sạch, bao gồm cả hóa chất dùng cho mỗi phòng.

- Chi phí giặt là: Làm sạch khăn trải giường và khăn tắm sau mỗi lần ở lại với giá bao nhiêu? Tính toán chi phí giặt ủi trung bình cho mỗi phòng bị chiếm bằng cách cộng thêm lao động, hóa chất giặt và chi phí tiện ích phát sinh rồi chia cho số phòng bị chiếm trong khoảng thời gian đó.

- Tiện ích: Khách sử dụng đèn, xem TV, tắm nước nóng, chạy máy sưởi hoặc điều hòa không khí, sạc điện tử, v.v. đều tốn phí. Vì lý do này, chi phí tiện ích cho mỗi phòng chiếm dụng cũng sẽ cần phải được ước tính.

- Chi phí bảo trì, cải tạo: Bạn có thể lên kế hoạch tân trang lại phòng của mình sau mỗi bốn đến bảy năm, vì vậy tốt nhất là nên cân nhắc đầu tư trước. Phân bổ trung bình 3% giá phòng được tạo ra cho ngân sách chi tiêu vốn vào việc cải tạo phòng. Chẳng hạn, một phòng 100 đô la sẽ khiến bạn mất 3 đô la chi phí vốn mỗi đêm mà nó bị chiếm dụng.

- Chi phí hoa hồng: Mặc dù không phải là chi phí liên quan đến dọn phòng, đây là những chi phí biến đổi mà bạn sẽ phải chịu nếu bạn bán phòng thông qua OTA hoặc các kênh phân phối khác.

cách quản lý doanh thu - chi phí cho khách sạn

* Mẹo tăng công suất phòng

- Biết vị trí cạnh tranh của bạn

Điều quan trọng là phải giữ các tab về giá của đối thủ cạnh tranh. Theo kịp những gì các khách sạn địa phương khác đang tính phí sẽ cung cấp cho bạn nhiều bối cảnh hơn khi đặt mức giá của riêng bạn.

- Điều chỉnh giá của bạn

Ngành du lịch biến động thường xuyên. Áp dụng một mức giá cứng ngắt có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ các cơ hội lớn trong thời kỳ bùng nổ kinh doanh và có thể khiến khách hàng rời khỏi bạn trong thời gian bán hàng. Theo dõi những thay đổi của thị trường, sau đó phản ánh chúng theo tỷ lệ của riêng bạn.

- Theo dõi mức độ chiếm dụng của bạn và các sự kiện địa phương

Mỗi điểm đến đều có mùa cao điểm và hầu hết các sự kiện vào các thời điểm khác nhau trong năm sẽ làm tăng lưu lượng truy cập. Nếu bạn không tính đến điều này, bạn có thể bỏ lỡ các nguồn khách có khối lượng lớn, khiến các chiến dịch thất bại và những nỗ lực của bạn không mang lại kết quả.

- Kiểm tra các kênh đặt phòng của bạn (hoặc tạo ra chúng nếu bạn chưa có)

Nếu bạn không quảng cáo khách sạn của mình trên bất kỳ kênh OTA nào, bạn nên nghiêm túc xem xét việc đó. OTA là một nguồn dữ liệu phong phú, nơi thu hút rất nhiều người đặt kỳ nghỉ của họ thông qua bên thứ ba (điển hình như Booking xử lý hơn 1,5 triệu lượt đặt phòng mỗi ngày).

* Cạm bẫy quản lý doanh thu phòng

Có ba lỗi RevPAR phổ biến mà các nhà cung cấp dịch vụ lưu trú nhỏ mắc phải; hãy tránh những điều này bằng mọi giá!

- Quá phụ thuộc vào các OTAs

Đừng phân bổ quá nhiều phòng cho một công ty du lịch trực tuyến. Họ lôi kéo khách du lịch bằng các khoản giảm giá của họ và mặc dù điều đó sẽ làm tăng tỷ lệ lấp đầy phòng của bạn trong thời gian ngắn, nhưng dĩ nhiên, bạn sẽ mất tiền trong thời gian dài vì chi phí cho dịch vụ đó là khá cao, chưa kể, nếu chẳng may, website gặp trục trặc thì chẳng phải lượng booking của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

Học cách đạt được sự cân bằng giữa các đặt phòng trực tiếp và bên thứ ba là rất cần thiết.

- Đánh giá thấp phòng của mình

Đừng cố tính phí ít hơn cho các phòng nhằm thu hút nhiều khách hơn. Thay vào đó, hãy tăng giá trị cảm nhận cho khách về căn phòng của bạn bằng cách thêm các tính năng bổ sung thực sự cần thiết. Sự thật là nếu tính giá cao hơn và có ít khách hơn, nhưng doanh thu của bạn sẽ tăng hơn (và dĩ nhiên việc phục vụ khách cũng tốt hơn).

- Chi phí quá nhiều

Hãy cố gắng giảm lãng phí trong chi tiêu của bạn, đặc biệt là điện - nước nhưng đảm bảo không ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách.

Một lĩnh vực khác cần lưu ý là các món ăn sáng. Bạn có thấy rằng mình luôn dự trữ quá mức và phần lớn trong số đó sẽ bị lãng phí nếu quá lâu không được dùng hết? Đánh giá số lượng thực sự cần để nguyên liệu không bị vứt vào thùng rác cùng với số tiền tương ứng đã chi cho nó để tối ưu chi phí.

cách quản lý doanh thu - chi phí cho khách sạn

* Mẹo tăng doanh thu phòng

- Hạn chế thời gian lưu trú

Đây vẫn là cách tốt nhất để tăng doanh thu trên mỗi phòng!

+ Thời gian lưu trú tối thiểu (minLOS) có thể được áp dụng khi bạn dự đoán một khoảng thời gian có nhu cầu cao theo sau là nhu cầu thấp. Bằng cách chấp nhận thời gian lưu trú dài hơn và từ chối thời gian lưu trú ngắn hơn để được lợi. Nó giúp bạn tăng tỷ lệ lấp đầy trong giai đoạn sau đó (để duy trì trong thời gian có nhu cầu cao, tràn lan trên phạm vi vào thời kỳ ít đòi hỏi hơn).

- Thời gian lưu trú tối đa (maxLOS) có thể được áp dụng khi bạn mong đợi có thể bán hết phòng với mức giá cao hơn. Bạn không chấp nhận đặt phòng ở mức chiết khấu cụ thể cho nhiều đêm ở lại kéo dài trong thời gian bán hết. Khách muốn ở lại quá thời gian lưu trú tối đa có thể phải trả mức giá cho các đêm tiếp theo.

Tốt nhất là thực hiện các hạn chế LOS tối thiểu khi bạn đang mong đợi một khoảng thời gian chiếm dụng cao để giai đoạn sau vẫn còn sinh lợi. Điều này có nghĩa là thời gian bận rộn sẽ tràn vào thời gian yên tĩnh hơn.

LOS tối đa nên được thực hiện khi bạn có kế hoạch bán phòng với mức giá cao hơn. Bạn không nên chấp nhận mức giá chiết khấu cho nhiều lần lưu trú trong thời gian này và những khách muốn ở lại ngoài thời gian lưu trú tối đa có thể bị tính phí cao.
Lưu ý rằng tất cả những điều trên, bạn cần phải cẩn thận. Nếu không có đủ nhu cầu hoặc nếu các chiến thuật này được thực hiện kém, nó có thể có tác động tiêu cực đến lợi nhuận của bạn.

- Xem lại các thuộc tính loại phòng

Xem bạn có thể tăng doanh thu hay không bằng cách thêm cấp loại phòng mới dựa trên các thuộc tính như view tuyệt vời, ban công hoặc phòng tắm lớn.

- Tăng cường cung cấp của bạn

Tăng giá phòng bằng cách cho khách truy cập vào các đặc quyền độc quyền làm tăng giá trị cảm nhận của các phòng. Ví dụ, xe đưa đón miễn phí đến và đi từ sân bay, thuê xe đẩy miễn phí và bữa sáng miễn phí.

Với bài phân tích trên đây, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích giúp công việc kinh doanh được suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Tác giả: Bryan Nguyễn