CV là gì? Bí quyết giúp ứng viên tạo CV ấn tượng với nhà tuyển dụng

Hiện nay, CV đã là điều tất yếu giúp người tìm việc tiếp cận nhanh nhất với các nhà tuyển dụng. Vậy bạn có thực sự hiểu CV là gì? Hãy cùng NgheKhachSan.com tìm hiểu kỹ hơn về ‘tấm vé’ giúp bạn vượt qua ‘vòng giữ xe’ này nhé!

CV có tầm quan trọng giống như một điểm khởi đầu để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Bạn phải nắm vững những thông tin cần thiết, thêm một chút bí quyết để CV trông thật hoàn hảo. Trước tiên, phải thực sự hiểu CV là gì? đã nhé!

CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ “Curriculum Vitae” – loại giấy tờ quan trọng không thể thiếu trong hồ sơ xin việc của ứng viên, bao gồm các thông tin cá nhân, vị trí ứng tuyển, bằng cấp, kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp, chứng chỉ và giải thưởng mà ứng viên đã đạt được (nếu có).

CV có tầm quan trọng rất cao, là cầu nối trực tiếp giữa nhà tuyển dụng với ứng viên – giúp gây ấn tượng mạnh về sự phù hợp của ứng viên với vị trí đang ứng tuyển, làm tiền đề thuyết phục nhà tuyển dụng đánh giá tiếp những loại giấy tờ khác trong hồ sơ xin việc của bạn. Ngoài ứng tuyển việc làm, CV còn là hồ sơ thiết yếu trong việc dự tuyển học bổng và các chương trình thi tuyển có tính cạnh tranh, sàng lọc cao.

Nội dung cần có trong CV  

Sau đây là nội dung cần có trong CV:

+ Thông tin cá nhân: Trình bày đầy đủ họ tên, năm sinh, giới tính, số điện thoại, email và địa chỉ liên lạc.

+ Trình độ học vấn và chứng chỉ: Thông tin bằng cấp, chứng chỉ học ngoài như ngoại ngữ, CEO, chứng chỉ dạy nghề,… Lưu ý một chút là chỉ nên đưa vào những bằng cấp có liên quan đến vị trí công việc đang ứng tuyển để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Tránh để cập đến những bằng cấp không liên quan, dẫn đến việc dài dòng.

+ Mục tiêu nghề nghiệp: Bạn nên trình bày cả hai mục tiêu mà mình hướng tới, đủ để đảm bảo rằng dù là ngắn hạn hay dài hạn, bạn vẫn sẽ làm tốt những công việc mà nhà tuyển dụng đã đề ra.

+ Kinh nghiệm làm việc: Liệt kê những công việc mà bạn đã hoàn thành. Nêu mốc thời gian và các nhiệm vụ chính. Nên liệt kê chi tiết những công việc liên quan, hỗ trợ tốt cho vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển.

+ Kỹ năng: Nêu lên những kỹ năng bạn có thể làm tốt: Giao tiếp, thuyết trình, tin học, ngoại ngữ, thiết kế,…

+ Chứng chỉ và giải thưởng (Nếu có): Chứng chỉ ngoại ngữ, (IELTS, TOEFL iBT), tin học,… và giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn.

+ Thông tin người tham khảo: giảng viên – sếp/ đồng nghiệp cũ (chức vụ/ số điện thoại)

Một số lưu ý khi viết CV:

+ Viết đúng chính tả, ngắn gọn, súc tích

+ Không khoa trương, nội dung trung thực, đúng sự thật.

+ Không để dài dòng, lan man.

+ Hình ảnh trên CV chân thực.

+ Chú ý đến từ khóa yêu cầu công việc để đưa những thông tin cần thiết.

Bí quyết cho một CV hoàn hảo

Một số bí quyết giúp bạn có được CV hoàn hảo:

+ Sử dụng mẫu CV đẹp: chỉ nên dùng 1 màu sắc chủ đạo, không nên dùng quá nhiều màu sắc cho 1 CV xin việc.

+ Chỉ nên trình bày CV trong 1 – 2 trang A4 để thông tin mang tính cô đọng nhất có thể.

+ Những biểu tượng, biểu đồ sử dụng trong CV phải dễ hiểu, không nên dùng những hình khó hiểu – đánh đố nhà tuyển dụng.

+ Chăm chút nội dung CV kỹ lưỡng, từ hình thức đến nội dung.

+ Định dạng CV bằng PDF để tăng tính chuyên nghiệp.

Giờ bạn đã hiểu được CV là gì rồi, hãy bắt tay vào viết một bản CV hoàn hảo và gửi đến ban tuyển dụng của công ty bạn muốn hướng tới nhé! Không quá khó để giúp bạn trở thành người đặc biệt nhất trong những người ứng tuyển, phải không? Hy vọng những chia sẻ của NgheKhachSan.com sẽ giúp bạn trên con đường chinh phục những ngọn núi của bản thân. Chúc bạn thành công!