Deadline Là Gì? 3 Điều Hữu Ích Về Deadline Nhân Sự Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn Cần Biết

Làm việc trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn có bao giờ bạn nghe đến thuật ngữ “deadline”? Bạn có biết Deadline là gì? Vai trò và ý nghĩa của deadline trong công việc của nhân sự ngành nhà hàng – khách sạn? Bài viết dưới đây của Nghekhachsan.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này!

Deadline là gì?

Trong công việc, Deadline có nghĩa là thời hạn cuối cùnglà sự giới hạn một mốc thời điểm xác định nào đó cho mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ công việc được giao. Deadline được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có ngành nhà hàng – khách sạn; có vai trò ràng buộc, đốc thúc, tạo động lực để nhân sự trong ngành nỗ lực làm việc để hoàn thành tiến độ.

Ở một trường nghĩa khác, Deadline còn có nghĩa là giới hạn không được phép vượt qua, thường là đường ranh giới giữa các quốc gia, khu vực an ninh, khu xây dựng,… Tuy nhiên, trường nghĩa này ít được sử dụng và không mấy phổ biến.

Tầm quan trọng của Deadline trong công việc của nhân sự ngành nhà hàng – khách sạn

  • Là một trong những ngành thiên về dịch vụ, việc đặt ra và nỗ lực hoàn thành Deadline trong ngành nhà hàng – khách sạn là vô cùng cần thiết, đảm bảo mọi công việc được hoàn thành đúng theo thời gian quy định, đúng tiến độ; mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng và sự tín nhiệm của cấp trên.
  • Deadline giúp nhân sự ngành nhà hàng – khách sạn xác định mục tiêu và triển khai kế hoạch thực hiện công việc một cách nhanh chóng, rõ ràng và hiệu quả. Cụ thể, nhờ có deadline, bạn sẽ xác định được mình phải làm việc gì trước, việc gì sau và làm trong thời gian bao lâu,…; từ đó đảm bảo mọi công việc được giao được thực hiện theo trình tự, đầy đủ, chính xác và trôi chảy.

Kết quả hình ảnh cho deadline trong nhà hàng khách sạn

  • Những người có suy nghĩ tiêu cực sẽ cho rằng deadline có tác động xấu đến tinh thần, tạo nên nỗi sợ, nỗi ám ảnh trong suốt thời gian hoàn thành công việc. Tuy nhiên, phần lớn nhân sự ngành nhà hàng – khách sạn lại đánh giá deadline chính là “bàn đạp” hiệu quả, tạo động lực giúp họ triển khai công việc nhanh chóng và hiệu quả khi biết cách tận dụng, sắp xếp và thích nghi với việc cấp trên giao deadline.
  • Đối với các vị trí quản lý, deadline chính là “vũ khí” tâm lý để họ thúc đẩy, tạo động lực giúp nhân viên cấp dưới làm việc tốt hơn. Mặt khác, deadline cũng giúp nhân viên đảm bảo bàn giao công việc đúng thời hạn cho cấp trên, thể hiện sự chuyên nghiệp về tác phong, thái độ và trình độ, kỹ năng của bản thân trong mắt cấp trên và khách hàng.

Làm sao để không bị trễ Deadline?

  • Viết deadline ra giấy

Liệt kê và tổng hợp tất cả các deadline hiện có ra giấy, rồi để ở những vị trí dễ dàng nhìn thấy nhất như bàn làm việc, cửa phòng ngủ, lịch cầm tay,… là một trong những cách hiệu quả giúp bạn tự nhắc nhở bản thân về tình trạng deadline. Lưu ý, ưu tiên những deadline quan trọng, phải hoàn thành sớm nhất lên trước, tránh việc nhầm lẫn mà thực hiện những deadline chưa thật sự cần thiết. Ngoài ra, việc thường xuyên note thông báo trong điện thoại cũng giúp bạn ghi nhớ và theo dõi, kiểm soát tình hình hoàn thành deadline.

Hình ảnh có liên quan

  • Nhận định tính khả thi của deadline

Deadline do cấp trên giao phó hoặc cũng có trường hợp do chính nhân viên đó tự xác định. Tuy nhiên, không phải mọi deadline đều thực sự khả thi. Tiếp nhận deadline và xem xét, nhận định tính khả thi của nó là hoàn toàn cần thiết; tránh trường hợp deadline quá gấp trong khi khối lượng công việc lại quá nhiều hoặc có quá nhiều deadline cùng một lúc,… chắc chắn sẽ làm bạn căng thẳng, stress công việc, kéo đến việc trễ deadline. Khi phát hiện tính không khả thi của deadline, hãy nghiêm túc thương lượng với cấp trên hoặc khách hàng để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất

  • Lên kế hoạch rõ ràng và chi tiết

Để không bị trễ deadline, việc cần làm của bạn là phải lên kế hoạch công việc cụ thể, chi tiết cho từng giai đoạn thời gian để dễ dàng kiểm soát, theo dõi tiến độ và kết quả công việc của mình, kịp thời điều chỉnh thời gian/ công việc, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian quy định của deadline.

Hình ảnh có liên quan

  • Nên chọn những đồng đội phù hợp với kế hoạch

Với những công việc yêu cầu làm việc theo đội nhóm, hãy chọn những “đồng đội” phù hợp nhất nếu được. Mọi công việc sẽ được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả hơn khi có sự trợ giúp đắc lực từ những người cùng chí hướng.

  • Yêu cầu trợ giúp nếu cần

Sẽ có những kế hoạch vượt quá tầm kiểm soát và khả năng hiện có của bạn. Đừng chần chừ khi yêu cầu trợ giúp. Một sự trợ giúp kịp thời giúp bạn hoàn thành mục tiêu công việc đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng và hạn chế những rủ ro không nên có.

Kết quả hình ảnh cho nhân sự nhà hàng khách sạn

  • Tăng tốc hoàn thành công việc khi cần

Rút ngắn thời gian hoàn thành công việc hay nỗ lực thực hiện nhiều công việc hơn so với dự kiến khi thời hạn deadline đã cận kề là việc làm cần thiết, đảm bảo deadline đúng hạn. Hãy cố gắng hoàn thành nhanh chóng những công việc thường ngày, được lặp đi lặp lại như dọn dẹp, vệ sinh phòng ốc (đối với nhân viên buồng phòng) hay chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu (đối với nhân viên phụ bếp),… để đẩy nhanh tốc độ hoàn thành công việc.

Đừng nhầm lẫn Deadline với Dateline

Không ít nhân sự ngành nhà hàng – khách sạn hiện đang nhầm lẫn và chưa phân biệt được 2 thuật ngữ “deadline” và “dateline”, trong khi chúng mang 2 nghĩa hoàn toàn khác nhau.

Trên thực tế, Dateline là một khoảng thời gian hay múi giờ cụ thể cho một công việc, sự kiện nào đó. Trong khi Deadline là thời gian bắt buộc quy định phải hoàn thành công việc đó.

Ví dụ: Hiện tôi đang viết bài “Deadline là gì? 3 điều hữu ích về deadline nhân sự ngành nhà hàng – khách sạn cần biết” và bài viết này sẽ được đăng vào 4h55’ ngày 28/2/2018, đó là Dateline; còn Deadline tôi phải hoàn thành bài viết này là 5h cùng ngày.

Xem thêm: Checklist công việc là gì? Mẫu Checklist công việc nhân viên phục vụ nhất định không được quên