Giúp nhà hàng tăng thêm chục đơn ship mà không mất tiền

Bán hàng mang về, ship đi là hình thức kinh doanh đồ ăn thức uống được ưa chuộng nhất hiện nay. Vì tính tiện lợi và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, sức cạnh tranh lại cao, do ai cũng chuyển sang kiểu bán này. Chưa kể, chi phí phát sinh không hề thấp. Vậy làm thế nào để tăng thêm chục đơn ship mà không mất tiền? Áp dụng ngay tips hay từ chuyên gia!

giúp nhà hàng tăng thêm chục đơn ship mà không mất tiền

Đâu là cách tăng đơn kinh điển nhất ngành F&B?

Chính là được khách cho “good review” và giới thiệu bạn bè.

Cái này chắc ai kinh doanh cũng biết và hiểu. Có nhiều hơn một cách review và giới thiệu bạn bè: qua truyền miệng, dẫn đến dùng bữa cùng, tặng suất ăn ship đến, đặc biệt là đăng bài kèm ảnh và cảm nhận thực tế lên mạng. Một người có 1.000 bạn bè trên facebook, mức độ tương tác cao - rồi từ những người bạn đó chia sẻ đi nữa… cứ thế, 1 đồn 10, 10 đồn 100… đơn đi vèo vèo.

Nhưng… cái khó là làm sao để khách tự nguyện, tự giác review và giới thiệu cho mình trong khi giảm cost xuống mức thấp nhất, tức hạn chế tối đa phát sinh thêm chi phí như chạy quảng cáo, khuyến mãi…

Tips tăng thêm chục đơn ship mà không mất tiền

Câu trả lời cho “cái khó” trên chính là tối ưu trải nghiệm khách hàng, khiến họ hài lòng và để lại feedback tốt. Phía shipper cũng cần đặc biệt quan tâm, khiến họ vui hơn, từ đó tạo cảm giác vui vẻ, thái độ thân thiện khi giao đồ ăn cho khách đặt.

[Tại sao lại nhắc đến shipper? - Vì hiện giao hàng online được chuộng nhất do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Shipper giao trễ, giao sai đơn, tự ý hủy đơn không báo hay có thái độ không lịch sự, cục súc rất dễ khiến khách không hài lòng mà giận lây sang quán]

Kết quả của niềm vui là khách rate 5 sao - quán nhận nhiều đơn hơn từ App hoặc đồng ý kết nối với Zalo OA (bán hàng lại không tốn tiền) hay nhớ quán lần sau ủng hộ tiếp (do ấn tượng tốt)…

Làm gì để tối ưu trải nghiệm khách hàng và tạo thiện cảm với shipper?

Đừng lặp lại các chiêu thức kinh doanh cũ và quen như: đầu tư vào món ăn, chấn chỉnh tác phong phục vụ, giảm giá, tặng quà, tri ân, khuyến mãi… nhàm chán mà khách có thể dễ dàng nhận lấy ở nhiều nơi. Thử áp dụng tips mới nào:

>Mẫu Cảm ơn Quán tặng Khách

giúp nhà hàng tăng thêm chục đơn ship mà không mất tiền

Thiệp cảm ơn này vừa thể hiện thiện cảm đến khách, đồng thời gợi ý khách phản hồi tế nhị đến nhà hàng nếu chẳng may có điều gì khiến họ không vừa ý thay vì lẳng lặng cho bad review và votes 1 sao trên các app bán hàng. Đổi lại, khách sẽ nhận được mã giảm giá và freeship vì thiện chí góp ý. Chính bởi sự không mất mà còn được thêm cho khách giúp giảm bớt rủi ro khủng hoảng truyền thông cho quán.

>Mẫu Cảm ơn Quán tặng Shipper

 

giúp nhà hàng tăng thêm chục đơn ship mà không mất tiền

Hành động này của nhà hàng khiến shipper cảm thấy mình trở nên quan trọng và có giá trị khi được gửi gắm niềm tin trong nhiệm vụ giao hàng cho khách. Thêm nữa là được quan tâm và tôn trọng. Nhờ vậy, tâm trạng thoải mái, thái độ vui vẻ, làm việc sẽ tận tâm hơn. 

=>Khéo léo thay đổi câu chữ và ý tứ cho phù hợp, vừa lịch sự, chuyên nghiệp, lại thể hiện được cái riêng của thương hiệu. Đừng bê nguyên xi nhé! Không tạo ra được cảm xúc chân thật đâu!

Thử áp dụng nhiều mẫu và tìm ra được mẫu phù hợp nhất với khách hàng sẽ giúp quán kiếm được vô số đánh giá tích cực từ khách, phát triển kênh riêng nhanh chóng, chốt đơn thuận lợi. Điều này cũng giúp quán dễ dàng bắt tay vào khai thác bán lại (offline) hiệu quả mà không hề tốn thêm chi phí nào, vì đã có nguồn khách ổn định.

Chúc mọi người trăm đơn mùa dịch, dù những quán khác đang lặc lìa, héo hắt…

Tác giả: Thông Phan