Kinh doanh F&B: Đừng bán cho NGƯỜI QUEN?

Ngại bị đổ lỗi, ngại bị đánh giá, ngại bị bêu xấu khi quán hay món ăn, đồ uống có vấn đề. Nhiều người vì thế mà tuyệt đối không bán cho người quen. Họ thậm chí xếp điều này vào Top những bí kíp kinh doanh F&B hiệu quả nhất. Vậy nên hay không bán hàng cho người quen?

kinh doanh F&B: đừng bán cho người quen

Theo bạn, nên hay không nên bán hàng cho người quen?

Có thời gian ngồi lướt facebook tự nhiên nhìn thấy quan điểm này trên một Page khá lớn. Và thú vị hơn nữa là rất nhiều người đồng tình.

Tuy nhiên, thật ra đó là cái tư tưởng cực kỳ sai lầm.

Bán hàng, nhất định phải bán cho người quen. Bởi vì họ chính là người sẽ hỗ trợ mình rất nhiều trong những ngày đầu tiên của quá trình khởi sự kinh doanh.

Nhiều người bảo rằng đó không phải là khách hàng mục tiêu, phục vụ người quen rất mệt vì họ luôn đòi giảm giá, đòi quyền lợi, bán bao nhiêu cũng thấy đắt.

Nhưng… không ít quán thành công là nhờ đi ngược lại với suy nghĩ kia. Cứ kêu gọi hết tất cả bạn bè, người quen, bạn học mầm non/ mẫu giáo/ tiểu học/ phổ thông/ đại học… Mời tới hết. Mời càng nhiều càng tốt.

Tại vì sao?

Không phải là vì mình muốn kiếm tiền từ họ. Ai mà nghĩ như vậy thì thực sự là quá con buôn và suy nghĩ quá ngắn luôn. Bởi giá trị của mối quan hệ không nằm ở đấy.

Vậy, bán cho người quen là bán cho ai - để được gì?

>Hiệu ứng đám đông

Khách hàng không biết được ai là bạn, ai là khách. Họ chỉ thấy quán càng đông thì càng hứng thú vì “phải có gì đó thì người ta mới bu đông vậy”.

Và cái hiệu ứng đám đông này sẽ giúp quán dễ dàng tìm kiếm khách hàng mới (đúng mục tiêu) thực sự.

Tuy nhiên, không phải ai muốn tạo ra đám đông cũng tạo được đâu. Khi đó, các mối quan hệ sẽ có ích. Vậy nên, có nhiều bạn bè thì hãy mời họ đến hết. Những lúc như khai trương, làm event chương trình cần đám đông thì phải tận dụng triệt để.

Nên nhớ: “Mối quan hệ cũng là một loại tài sản”.

>Người có sức ảnh hưởng

Nếu như đám đông nói về số lượng thì những nhân vật này thể hiện chất lượng.

Hãy thử tưởng tượng trong số mối quan hệ hiện có có những người có cộng đồng riêng, họ là người có sức tác động đến cộng đồng đấy.

Nếu mời được ca sĩ, diễn viên, người mẫu nổi tiếng; hay KOL, Influence triệu lượt follower thì vô cùng tốt. Còn không, có thể mời:

- Đội trưởng, huấn luận viên đội bóng (bạn có cả một đội bóng thường xuyên đến ủng hộ)

- Chuyên gia, nhà đào tạo (bạn có cả một cộng đồng học viên đến ủng hộ)

- Phóng viên, Admin các chuyên trang, youtuber (họ cũng có cộng đồng rất mạnh mẽ)

- …

Những này có thể đến, trò chuyện, thử món ăn, chụp hình hoặc viết một bài đăng, thậm chí làm một video review, chia sẻ vu vơ post lên trang cá nhân hay hội nhóm cho cộng đồng của họ cập nhật. Lúc này có thể sẽ chưa phát sinh khách hàng mới hay đơn hàng đâu nhưng rồi khi người ta (những người đã thấy quán rồi) lại thấy quán ở một chương trình hoặc quảng cáo khác thì tỉ lệ mua hàng sẽ cao hơn rất nhiều vì họ đã tin tưởng (vay mượn uy tín) trước đó.

>Trạng thái tâm lý

Cái này không ai phân tích trong khi nó quan trọng nhất nhì.

Ai từng làm kinh doanh sẽ hiểu cảm giác mà quán vắng nó tệ hại, chán chường cỡ nào. Mà chủ chán một thì nhân viện chán cộng lười đến 10. Vậy nên, việc tạo ra được đám đông sẽ giúp bộ máy của quán hoạt động liên tục, tinh thần của cả chủ và nhân viên sẽ phấn chấn hơn rất nhiều. Việc kinh doanh mà, bán lãi ít mà nhiều đơn còn có hiệu ứng tinh thần tốt hơn là không bán được, bán ế.

kinh doanh F&B: đừng bán cho người quen

Tận dụng triệt để nhưng khéo léo mọi mối quan hệ giúp kinh doanh F&B thành công

>>>Chốt vấn đề:

Đã kinh doanh rồi thì phải la lớn lên để cho tất cả mọi người cùng biết, để người ta ủng hộ. Ủng hộ ở đây không nhất thiết phải là mua hàng mà có thể là một cái status facebook giới thiệu giúp, một tấm hình check-in quảng bá giùm. Như vậy cũng là quá nhiệt tình rồi.

Khách lạ mà viết review cho quán thì sản phẩm phải xuất sắc lắm lắm. Còn với bạn bè thì đơn giản hơn rất nhiều, có khi chả cần nhờ họ cũng tự nguyên viết. Vậy mà có kẻ xúi người ta buôn bán đừng bán cho bạn bè, người thân. Toàn xúi dại, thiệt sự khó hiểu.

Bạn nghĩ sao về quan điểm của tiêu đề bài viết?

Bạn có đang tận dụng triệt để mối quan hệ của mình không?

Tác giả: Thông Phan