Kinh doanh F&B: Làm thế nào để không phải “Gồng lỗ”?

Bạn là “người mới” nên chấp nhận chịu lỗ mấy tháng đầu? Bạn nghĩ mình chưa kinh doanh hiệu quả nên đang “gồng lỗ” để thử chiêu “câu khách” mới? Tất cả sẽ vẫn là nhận định sai lầm và bạn lại phải tiếp tục gồng lỗ, gồng lỗ nữa, gồng lỗ mãi nếu không biết cách gây ấn tượng để thu hút khách hàng, tạo doanh thu, sinh lợi nhuận.

làm thế nào để không phải "gồng lỗ"

Nhiều người mang tư tưởng cố "gồng lỗ" mấy tháng đầu để duy trì kinh doanh

Kinh doanh F&B: Sao dại “gồng lỗ” mấy tháng đầu?

Tồn tại rất nhiều sai lầm kinh điển khi kinh doanh ngành ăn uống. Và “ráng gồng mấy tháng đầu” là một trong những lời tự an ủi nguy hiểm nhất. Bởi nó tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, là khởi nguyên kinh doanh thất bại.

Thật ra tôi cũng không phải khá khẩm gì. Bởi vì quay ngược thời gian trở lại thời điểm cách đây 5 năm, lúc tôi bắt đầu mở quán. Khi đó tôi cũng đã lỗ; và cũng đã gồng nhưng mà không phải “mấy tháng đầu” như tư tưởng hay lời khuyên của nhiều người, tôi đã chịu đựng trong hơn 9 tháng.

Nhiều người khi kinh doanh thường hay nghĩ, mình là người mới nên khởi đầu sẽ chưa được nhiều người biết, người ta chưa quen quán nên họ chưa ghé… vì vậy, phải cố gắng, kiên nhẫn.

Nhưng thực tế không hẳn vậy!

Suy nghĩ của khách hàng không diễn ra như thế.

Thậm chí, dù cho bạn có mở quán ngay trên đường đi làm - về nhà của họ thì học cũng sẽ không ghé vô. Tại sao vậy?

- Là vì họ không có lý do cho chuyện đó. Nếu có nhu cầu ăn uống, nhậu nhẹt hay tụ họp, họ sẽ ghé vào quán cũ, cái nơi mà họ vẫn thường lui tới khi quán bạn chưa xuất hiện. Và việc bạn xuất hiện hay biến mất sẽ chả tác động gì đến cuộc đời của họ cả. Thế là dĩ nhiên, họ không chú ý và bỏ qua bạn.

Vậy vấn đề là gì? -  Chính là vì bạn không đủ nổi bật, bạn không là gì để gây chú ý, trở nên hấp dẫn và thu hút khách hàng nhận biết sự có mặt của mình. Nếu cứ tiếp diễn, bạn sẽ phải gồng, gồng nữa, gồng mãi thôi.

Làm thế nào để tạo được ấn tượng với khách hàng?

Muốn thoát khỏi tình trạng đó, bạn chỉ có một cách duy nhất, đó là tạo được ấn tượng với họ, tức tạo ra điểm chạm đầu tiên.

+ Khi nào nên làm?

Đẹp và lý tưởng nhất là trước khi bạn khai trương quán. Còn nếu đang kinh doanh rồi thì nên có một lý do đủ thuyết phục để khách hàng quan tâm đến bạn. Bởi trên thị trường luôn nhan nhản các chương trình khuyến mãi, và trong tâm trí khách hàng thì tiềm thức họ đánh đồng bạn - một quán lạ mặt với tất cả các quán khác, nên nếu muốn tạo ấn tượng thì cần phải có điểm khác biệt.

Trong Marketing thường chia quy trình mở quán ra làm nhiều giai đoạn, trong đó lúc khai trương thì sẽ có chương trình launching, nhưng trước đó khoảng 14-7 ngày thì đã phải chuẩn bị khai trương rồi (pre-launch). Nếu chuẩn bị tốt cho chiến dịch khai trương này thì quán khả năng sẽ full bàn luôn ngay ngày bắt đầu mà không phải “gồng” gì hết. Cho nên, mấu chốt là ở chương trình bạn tổ chức, chính là hình thành điểm chạm đầu tiên.

+ Làm như thế nào?

Hãy tưởng tượng khách hàng của bạn như những cô gái đẹp (nếu bán trà sữa) hay những chàng trai hào sảng (nếu bán quán nhậu). Câu hỏi là, bạn sẽ làm gì để tạo sự chú ý với họ?

- Làm gì cũng được nhưng nên làm khác những thứ họ từng thấy, và ngoài sức tưởng tượng của họ càng tốt. Mục tiêu là tạo ấn tượng mạnh, cảm giác không thể quên ngay từ lúc đầu. Một khi đã ấn tượng, trí tò mò sẽ nổi dậy, khi đó họ sẽ quan tâm đến thông điệp bạn đưa ra.

Tôi thường ưa thích các hoạt động offline hơn là online bởi vì môi trường online quá nhiều xao nhãng nên khách hàng không thể tập trung để có được trải nghiệm “wow”. Offline thì hoàn toàn khác, bạn có thể tác động vào cả 5 giác quan khiến họ bị tác động và ấn tượng hơn rất nhiều.

làm thế nào để không phải "gồng lỗ"

Muốn gây được ấn tượng, hãy tạo ra sự khác biệt

>>> Lấy ví dụ cụ thể nhé!

Khi khai trương Hoa Sơn Tửu Lầu (HSTL) quận 6, tôi đã cho “đệ tử” tôi cưỡi ngựa đi khắp các đường phố xung quanh quán, vừa đi vừa phát tờ rơi, trên tay vác Đồ Long Đao như đang phiêu bạt giang hồ. Đi đến đâu liền có 2 tên Tiểu nhị chạy theo phát tờ rơi đến đấy. Trong tờ rơi đơn giản chỉ viết: “Tại hạ sẽ Hạ Sơn ngày…, tại… Có bản lĩnh, hãy đón chờ.” Có thông tin của quán ở mặt sau nhưng đó không phải là điểm chính. Mục đích chủ yếu là tạo ra điểm chạm đầu tiên cho khách hàng với thương hiệu của mình, làm họ nhớ trước đã, bước tiếp theo mới tấn công sau.

Sau khi đã cho người ngựa quần thảo, phát tờ rơi, quay phim, chụp hình đủ kiểu, tôi bắt đầu cho chạy quảng cáo vào bán kính khu vực ấy. Tất nhiên trong thông điệp quảng cáo phải có chi tiết Đại hiệp cưỡi ngựa hạ sơn đến dự khai trương HSTL. Khi đó, họ mới quan tâm là “À, quán này được, mới khai trương nè”. Xong rồi mới đến “Để xem có gì hay không... Thấy cũng được”.

Cần lưu ý rằng, nếu bạn dồn hết thông điệp vào lần chạm đầu tiên, khách sẽ rời đi vì không còn gì hấp dẫn nữa. Khi đó, họ không có lý do để quan tâm nữa. Hãy kiên nhẫn một tí, thành quả sẽ đến, chậm một tí thôi. Đó là lý do vì sao phải làm trước khai trương vài ngày, để đến lúc “giờ G” điểm là full bàn, quá đẹp.

+ Áp dụng ra sao?

Hãy hiểu rõ khách hàng của mình. Bạn đang bán hàng cho ai? Họ yêu gì? Ghét gì? Thói quen làm gì?... Hãy mô tả khách càng cụ thể càng tốt. Bạn càng hiểu khách hàng của bạn bao nhiêu, bạn càng dễ tạo ra các điểm chạm lý tưởng bấy nhiêu.

>>> Ví dụ cụ thể cho dễ hiểu nhé!

- Nếu bạn đang bán bánh mì cho dân văn phòng, đam mê Money Heist. Sắm ngay một bộ đồ bay đỏ và mặt nạ Dali, cầm thêm một khẩu M16 mà đi phát tờ rơi. Và nhớ là lúc phát phải ấn tượng nhé, kiểu chỉa súng, lấy tờ rơi ngay không ăn đạn. Chỉ cần phát 1 người nhưng rất nhiều người xung quanh bị bạn gây ấn tượng. Hiệu quả là như thế.

- Nếu bạn đang bán cà phê cho sinh viên mê game PUBG. Đừng ngần ngại mặc full đồ xanh, ba lô 3, nón 3 cầm chảo mà rải xung quanh và tấn công. Vẫn nguyên tắc là ấn tượng và nhập vai nhé. Bạn càng nhập vai thì điểm chạm bạn tạo ra càng mạnh mẽ.

- Xong sau đó về thì kích hoạt chương trình quảng cáo target vào khu vực bạn đã quần thảo để tạo ra điểm chạm lần đầu. Khi này khách hàng sẽ phản hồi lại cho bạn một cách tích cực. Nhưng nhớ, một điều cực kỳ quan trọng là thông điệp hình ảnh quảng cáo của bạn phải nhất quán và liên quan mật thiết với hình ảnh bạn đã tạo nha.

>>> Tham khảo một số ý tưởng táo bạo đã từng được áp dụng thực tế vào các mô hình kinh doanh của tác giả:

- Đập bát tiêu sầu: khai trương HSTL Hoàng Sa

- Cưỡi ngựa hạ sơn: khai trương HSTL Q.6

- Bộ giáp ngàn cân: khai trương Ngọa Long Trại, Bình Thạnh

- Khoe rank Cao thủ: khai trương café Thánh địa Liên Quân

làm thế nào để không phải "gồng lỗ"

Tạo ra "điểm chạm đầu tiên" có ý nghĩa quan trọng trong chiến dịch gây ấn tượng với khách hàng

Tôi cá là bạn đang xuất hiện trong đầu nhiều nỗi sợ và lý do để không làm được. Nhưng tin tôi đi! Tôi đã làm rất nhiều lần rồi. Và nó đơn giản nhưng hiệu quả lắm.

Ai cũng có thể tự tạo ra chiến dịch “điểm chạm đầu tiên” cho riêng mình, miễn là bạn hiểu, rất hiểu khách hàng của bạn.

Muốn có những điều mình chưa bao giờ có, hãy thử những thứ mình chưa bao giờ làm. Nếu được thì thành công, nếu mất thì có thêm kinh nghiệm.

Tác giả: Thông Phan

5 Bài học vỡ lòng để khởi sự kinh doanh F&B thành công