Làm thế nào để hồi phục nhanh ngành du lịch sau dịch bệnh?

Trong khi ngành du lịch Việt Nam đang phát triển vượt bậc nhiều năm liên tiếp thì bất ngờ, dịch bệnh Covid-19 xuất hiện làm cản trở, giảm thiểu, thậm chí gây tê liệt tình hình kinh doanh các dịch vụ du lịch đặc thù tại một số vùng như vận chuyển, lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí… Nhiều chuyên gia và nhà quản lý tâm huyết với nghề đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp hồi phục và phát triển du lịch Việt trở lại mạnh mẽ nhất.

làm thế nào để hồi phục nhanh ngành du lịch sau dịch bệnh

Nhiều điểm du lịch tại Việt Nam bất ngờ vắng khách vì ảnh hưởng của dịch Covid-19

Không thể phủ nhận sự thật rằng dịch Covid-19 đang và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế của nhiều nước, thấy rõ nhất là tác động trực tiếp đến sự phát triển của ngành du lịch khi mà hàng trăm nghìn lượt khách hủy tour-phòng-vé (máy bay, tàu xe) vì lo sợ bị lây nhiễm tại các quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch, trong đó có Việt Nam. Trăn trở cho điều đó, anh Bryan Nguyễn (tác giả chuỗi bài chia sẻ chuyên ngành mục chuyên gia viết trên Nghekhachsan.com) đã đưa ra một số giải pháp cần thiết để hồi phục ngành du lịch cả nước nói chung, Đà Nẵng (nơi khách sạn anh đang hoạt động) nói riêng. Cụ thể:

- Giảm phí thuê của các cảng Hàng Không, thu hút nhiều hơn các chuyến bay đến với các sân bay Quốc Tế tại Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vân Đồn, Cần Thơ.

- Xây dựng thêm các gói du lịch kích cầu dành cho các nước láng giềng, đặc biệt đánh mạnh thêm vào các nước không có du lịch biển; các công ty lữ hành kết hợp với các nhà cung cấp dịch vụ tạo gói du lịch mới cho các điểm đến như Cưới, Honey Moon, Du lịch kết hợp khám chữa bệnh, Du lịch khám phá và Du lịch thông minh.

- Sở du lịch kết hợp với các Sở ban ngành cùng doanh nghiệp tạo App riêng cho thành phố ví dụ như DNA, App sẽ giúp cho khách trong và ngoài nước dễ dàng cập nhật các đơn vị lưu trú, lữ hành uy tín, được cấp phép hoạt động, từ đó nhanh chóng đặt dịch vụ, tăng lượng du khách lên nhanh chóng.

- Đẩy mạnh hơn nữa, để biến Đà Nẵng và nhiều tỉnh thành khác trở thành trung tâm mua sắm của du khách, du lịch kết hợp mua sắm. Kết hợp xây dựng hệ thống phần mềm cùng với các trung tâm thương mại, siêu thị cửa hàng như Lotte, Vincom, để việc mua sắm của du khách được chia sẻ với tổng cục Thuế - Hải Quan, giúp du khách hoàn thuế nhanh hơn, hướng đến phần mềm hoàn thuế online, qua app.

- Các hệ thống Resort, khách sạn 5 sao, 4 sao chuẩn chạy đúng giá của phân khúc, theo đó đưa thêm các gói như massage, F&B, Mice và phối kết hợp với các tour du lịch, như 4 ngày 3 đêm, tặng vé Cù Lao Chàm, Ký ức Hội an... từ đó đa dạng hóa dịch vụ cho khách hàng.

- Mở rộng tuyên truyền về điểm đến, xâg dựng chương trình Nụ cười Đà Nẵng, Biển Xanh Cát Trắng, Đà Nẵng In Your Heart, du lịch Xanh, môi trường sạch, du lịch và cùng nhau hành động vì môi trường…

- Mở rộng đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy du lịch tại các nước Châu Âu bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp, sau hiệp định thúc đẩy giữa Việt Nam và EU thì cánh cửa và cơ hội mới đang được mở ra cho rất nhiều ngành nghề.

- Ngân hàng, tài chính, và các đơn vị nguồn vốn cơ bản, giảm lãi xuất vay, tạo gói kích cầu, gia hạn gói vay dài hạn, trung hạn thu hút các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào Đà Nẵng nói riêng và nhiều tỉnh thành, khu vực trọng điểm du lịch trên cả nước.

- Sở kế hoạch đầu tư, xây dựng xem xét các dự án mới, trải thảm tạo hành lang thông thoáng cho các doanh nghiệp vào đầu tư, kéo theo các ngành mới, công nghệ cao, tạo thêm việc làm và ngành nghề mới cho thành phố, mang thêm các chuyên gia đến với ĐN, như vậy sẽ mang đến cơ hội rất lớn cho sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế nói chung và ngành du lịch nói riêng.

- Các nhà cung cấp tăng cường sản xuất, chung tay cùng du lịch, giảm giá đầu vào, để chi phí ban đầu thấp, tạo gói khuyến mại sâu, đẩy mạnh thu hút du khách.

- …

làm thế nào để hồi phục nhanh ngành du lịch sau dịch bệnh

Hy vọng, dịch bệnh sẽ mau chóng bị dập tắc và ngành du lịch Việt Nam sẽ có nhiều khởi sắc hơn trong tương lai gần

Trên đây chỉ là những suy nghĩ nông cạn của Bryan để sớm phục hồi nền kinh tế sau đại dịch, đồng thời hướng đến phát triển bền vững vì một Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng, các bạn và các anh chị cùng sẻ chia theo hướng tích cực nhé.

Nghekhachsan.com hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn những ý kiến đóng góp quý giá và hữu ích của mọi người để cùng chung tay hồi phục ngành du lịch trở lại mạnh mẽ và phát triển với đúng tiềm năng và tiềm lực sẵn có…

Tác giả: Bryan Nguyễn