Quy Trình Tuyển Dụng Nhân Sự Nhà Hàng – Khách Sạn Cần Biết

Tuyển dụng nhân sự (TDNS) là việc làm quan trọng nhằm tìm ra người tài phù hợp nhất với vị trí công việc đang ứng tuyển của hầu hết các ngành nghề, trong đó có ngành nhà hàng – khách sạn. Vậy bạn có biết quy trình TDNS ngành nhà hàng – khách sạn? Nghekhachsan.com xin chia sẻ quy trình tuyển dụng chuẩn ngành nhà hàng – khách sạn để bạn tham khảo và áp dụng!

quy trình tuyển dụng nhân sự

#1. Chuẩn bị tuyển dụng

Công việc nào cũng cần có bước chuẩn bị trước khi tiến hành thực hiện. Đây cũng là giai đoạn đầu tiên của quy trình tuyển dụng. Doanh nghiệp sẽ tuyển dụng trong khoảng thời gian bao lâu, yêu cầu đặt ra cho ứng viên là gì, cần những thông tin gì trong thông báo tuyển dụng, quyền lợi cần có cho ứng viên sẽ như thế nào,…là những việc nhỏ nhất, cơ bản nhất cho khâu chuẩn bị tuyển dụng này. Ngoài ra, doanh nghiệp còn cần thành lập ban tuyển dụng, thời hạn tuyển dụng, kinh phí tuyển dụng,…

#2. Thông báo tuyển dụng

Có nhiều cách thức để thực hiện khâu thông báo tuyển dụng; trong đó, việc đăng thông báo tuyển dụng lên các website việc làm, quảng cáo trên báo đài, treo banner hay đăng lên các phương tiện truyền thông đại chúng như facebook, zalo,…là những hình thức thông báo hữu hiệu nhất. Việc cần làm của các NTD là soạn một thông báo tuyển dụng chi tiết về các nội dung đã nói đến trong khâu “chuẩn bị tuyển dụng” và đăng. Từ đây, các ứng viên sẽ tiếp nhận thông tin; xem xét xem công việc đó có phù hợp với mình hay không và sẽ nộp hồ sơ ứng tuyển.

#3. Thu nhận và chọn lọc hồ sơ

Thông thường, khi NTD đưa ra thông báo tuyển dụng cho một vị trí công việc nào đó thì đều có khá nhiều hồ sơ ứng tuyển gửi về. Tuy nhiên, không phải hồ sơ nào cũng đạt yêu cầu. Vì vậy, việc chọn lọc hồ sơ là vô cùng cần thiết. Khi đó, NTD sẽ chọn ra những hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí công việc đang tuyển dụng rồi sau đó lên kế hoạch phỏng vấn.

quy trình tuyển dụng nhân sự

#4. Phỏng vấn sơ bộ

Đây là công việc tiếp theo sau khi đã chọn lọc và lên lịch hẹn phỏng vấn đối với những hồ sơ đạt yêu cầu qua điện thoại, skype hay phỏng vấn trực tiếp. Tại buổi phỏng vấn, NTD sẽ xác định lại các thông tin trong hồ sơ của ứng viên, hỏi thêm một số vấn đề khác liên quan đến vị trí tuyển dụng và tiếp tục loại bỏ bớt những ứng viên không đạt yêu cầu.

#5. Kiểm tra, trắc nghiệm

Đây là bước khá quan trọng giúp NTD đánh giá năng lực thực tế của ứng viên thông qua kiểm tra IQ, logic, test trình độ ngoại ngữ và kiểm tra chuyên môn của họ,… Kết thúc bước này, NTD cũng sẽ loại tiếp được những ứng viên không đủ tiêu chuẩn.

#6. Phỏng vấn tuyển chọn

Đây là khâu “chính thức” quan trọng nhất trong quy trình TDNS. Tại đây, NTD sẽ tiến hành đánh giá ứng viên qua nhiều khía cạnh, phương diện từ trình độ, chuyên môn đến khả năng tiếp nhận công việc. Ngoài ra, NTD cũng cần chuẩn bị một số câu hỏi liên quan để khai thác thêm thông tin về tính cách, phẩm chất cá nhân của ứng viên. Ngoài ra, những ứng viên cơ bản đạt yêu cầu để trải qua thời gian thử việc, NTD cần đề cập đến vấn đề lương thưởng, các chế độ, quy định của công ty để ứng viên biết, cân nhắc và quyết định có làm việc tại doanh nghiệp hay không.

#7. Thử việc

Thử việc là hình thức khá phổ biến hiện nay tại hầu hết các khách sạn, nhà hàng. Đây là khoảng thời gian đầu các ứng viên tiếp xúc trực tiếp với công việc để thể hiện khả năng, trình độ của mình có thực sự đáp ứng yêu cầu công việc hay không. Thời gian thử việc thường kéo dài từ 1 – 2 tháng.

#8. Ra quyết định tuyển dụng

Kết thúc thời gian thử việc, NTD sẽ đưa ra quyết định cuối cùng là có chọn ứng viên đó hay không. Sau đó, sẽ tiến hành ký kết hợp đồng lao động, giải thích và trả lời những câu hỏi của ứng viên về các chế độ của công ty (nếu có).

quy trình tuyển dụng nhân sự

#9. Bổ sung hồ sơ, bố trí công việc

Nhân viên chính thức sẽ được bộ phận hành chính nhân sự yêu cầu bổ sung các loại giấy tờ, văn bản, thông tin cần thiết để lưu hồ sơ nhân viên. Đồng thời được bố trí nơi làm việc, công việc cụ thể theo đúng bản mô tả công việc đã thỏa thuận.