Tại sao đã chạy chương trình nhưng quán vẫn không đông khách?

Chuyện đổ tiền vào các hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm không mới nhưng bắt buộc phải làm để tìm khách. Tuy nhiên, trong khi có nơi hiệu quả, nơi lại không? Tại sao vậy? Làm gì để quán đông? Đọc ngay bài phân tích và mách nước siêu thực tế sau đây nhé!

tại sao đã chạy chương trình nhưng quán vấn không đông khách

Chạy chương trình: đã thử qua những gì rồi?

Nhiều người trẻ khởi sự kinh doanh thắc mắc rằng sao quán họ khai trương, làm chương trình cũng hấp dẫn mà lại không đông khách? Họ đã “chạy” những gì? - Thì nào là chạy quảng cáo, phát tờ rơi, thuê mascot (linh vật)… thế mà quán vẫn vắng.

Một bạn bán Cơm Gà & Nem Nướng ở Nha Trang nhắn hỏi, bạn cho biết xung quanh cũng có nhiều quán cơm gà khác kinh doanh nên thị trường là có, xem như oke ở câu hỏi: “Thị trường có thật sự chấp nhận món ăn của bạn không?”. Bạn cũng có gửi thêm hình chụp của quán, kèm mascot nhảy múa gây chú ý, nhưng theo lời bạn thì người ta đi ngang qua đa số cũng tò mò nhưng rồi đi luôn chứ không ghé vào ăn.

Nguyên nhân có thể là gì?

- Chủ yếu là do ĐỘNG LỰC và RÀO CẢN của khách hàng chưa đủ => nên hành vi "vào ăn" chưa diễn ra. Tới đây, cần xác định đúng vấn đề của quán chính là “khách chưa thử sản phẩm của quán” - từ đó đưa ra những giải pháp đúng và kịp thời.

Phân tích cặn kẽ vấn đề thế nào?

+ Quán phát tờ rơi và làm chương trình mà khách hàng đi ngang qua, người ta chú ý thì cũng là thành công bước đầu rồi. Nhưng thường thì khách không vào ăn ngay, vì các lý do sau:

- Chưa đói, chưa thèm hay chưa có nhu cầu

- Chưa có lý do để ăn, chưa có dự định ăn

- Chưa biết ở đây bán gì, thấy ồn ào nên nhìn ngó

+ Ở diễn biến khác, thường khách sẽ ghé đến ăn thử những quán mới bởi những lý do sau:

- Bạn rủ nên ăn, chưa biết ngon không nhưng được rủ thì cứ đi

- Thấy có vẻ ngon nên ghé vào ăn thử

- Thấy có chương trình khuyến mãi hấp dẫn nên ghé vào ăn thử

- Thấy quán đông, nghĩ chắc ngon nên ghé vào ăn thử

- … còn nhiều lý do khác nhưng mà thường thấy chính yếu thì có những ý trên đây.

Vậy giờ vấn đề của quán chính là phải tạo động lực cho khách hàng mới bằng cách dẹp bỏ những lý do trên và đẩy mạnh thêm những lý do ở dưới.

tại sao đã chạy chương trình nhưng quán vấn không đông khách

Bạn đã biết tại sao quán vắng khách chưa?

Các hoạt động có thể làm là gì?

#1. Bày rõ cho khách hàng biết quán bán cái gì, nó ngon thế nào và vì sao nên thử

Cái này đơn giản là cho Sản phẩm của quán xuất hiện trước mắt khách (những người đi ngang qua quán). Có thể dùng dạng #hashtag cầm tay nhưng thay vào đó là hình ảnh sản phẩm của quán. Mascot thì cho đeo thêm tấm bảng “Cơm Gà Ngon - Không Ngon Hoàn Tiền” (ví dụ vậy). Nếu có thể thì thêm âm nhạc, lời giới thiệu như kiểu mấy siêu thị điện máy vẫn làm ấy. Đơn giản thôi mà hiệu quả. Vậy là ai đi ngang qua cũng sẽ biết quán đang bán cái gì, bằng cả âm thành và hình ảnh.

#2. Cho khách thấy đám đông

Khách hàng cực kỳ nhạy cảm với đám đông, cứ chỗ nào thấy đông là mặc định trong đầu chỗ đó sẽ ngon hoặc rẻ => vậy nên nó mới đông. Cho nên đối với quán mới thì càng phải tạo ra hiệu ứng đám đông.

Cách tạo có thể là:

- Huy động bạn bè anh em, được bao nhiêu hay bấy nhiêu, cả của nhân viên nữa. Những người này đến và ngồi ăn như khách bình thường, càng đông càng tốt. Cứ có khách vào đông rồi thì đứng lên trả bàn cũng không sao

- Tung thêm chương trình khuyến khích khách ngồi lâu, như kiểu “ngồi càng lâu giảm càng sâu”, cứ ngồi 1’ thì giảm giá 1%, tối đa giảm 50% chẳng hạn. Như vậy cũng sẽ tạo ra hiệu ứng khách ngồi lâu, cho cảm giác quán đông

- Hoặc tặng thêm nước cho khách dùng món xong để họ ngồi lại nói chuyện. Nước trà, nước trái cây hoặc gì đó thì tùy nhưng mà nhân viên phải chủ động dọn dẹp bàn để khách ngồi lại lâu hơn. Khúc này có thể khách chưa đông nên quán có thể chăm sóc tốt được, không khó

>>Tóm lại là cần phải tạo ra được đám đông. Nếu có thể thì đầu tư vào giai đoạn này. Bạn bè đến thì tính giá giảm sâu, phục vụ tận tình vào để ít hôm nhờ đến nữa. Bởi lúc này cần nhất là đám đông, có đám đông là thắng phân nửa rồi.

#3. Tạo ra chương trình khuyến mãi không thể chối từ

Hiểu đơn giản là phải tạo ra những khuyến mãi cho khách hàng có cảm giác cực kỳ hời, và giới hạn thời gian hoặc số lượng khiến họ muốn ăn ngay. Chẳng hạn như:

- Tặng thật nhiều cái đi kèm, nhỏ nhưng nhiều

- Tặng quà để kéo khách quay trở lại lần sau

- Chương trình khuyến khích khách dẫn bạn đi cùng

Áp dụng giải pháp đã có ở trên, như được bạn rủ, thấy khuyến mãi… giờ có thể làm chương trình “miễn phí Cơm Gà khi đi 2 người”, tức là nếu rủ bạn đi cùng thì chỉ tính tiền 1 người thôi, chỉ tính cho món cơm gà và không áp dụng cho các món khác.

Chương trình nào thì cần đào tạo nhân viên ra chào mời thêm khách những món khác để tăng giá trị đơn hàng, cũng như trải nghiệm của khách vào quán sẽ thấy nhân viên nhiệt tình.

Không chỉ miễn phí, quán còn tặng luôn phiếu giảm giá cho lần tiếp theo. Làm sao mà khách nhận ưu đãi có cảm giác gần như là được miễn phí luôn ấy. Vậy thì hiệu ứng của chương trình mới bắt đầu diễn ra.

Lan tỏa ngay lập tức

Nếu như chỉ có nhiêu đó rồi ngồi chờ khách đến thì cũng chưa hiệu quả. Quán cần phải mang chương trình này đến càng nhiều người càng tốt. Đó là lý do vì sao cần tờ rơi, voucher đó.

Là chủ hay quản lý, hãy tự mình đi voucher và giới thiệu quán với khách hàng tiềm năng. Vì bạn sẽ biết được đâu là cái khiến khách mới hứng thú và đâu là cái bạn đang ảo tưởng. Cần tự mình trải nghiệm, trực tiếp đi giao lưu, phát voucher với những đối tác mini của quán. Như quán cà phê, quán game, quán nhậu… Cứ khách của quán ở đâu thì đến đó để gửi voucher.

Cần làm 2 điều quan trọng để voucher của quán được thực sự đến tay khách hàng, đó là:

- Tạo được thiện cảm với người phát voucher thay mình

- Duy trì mối quan hệ thường xuyên với họ

Cách hiệu quả nhất chính là: mời họ ăn thử sản phẩm của quán, xong rồi xin ý kiến của họ, tiếp đến mới nhờ họ giúp đỡ (phát voucher lại cho khách của họ). Có thể tiếp cận trên góc độ là khách hàng của họ cũng thích khi được tặng thêm quà, mà họ đâu có mất gì đâu.

Chu trình có thể là: Tiếp tục mời ăn tiếp. Xin số zalo, tỉ tê tâm sự. Mời ly nước mía, cốc sinh tố. Hỏi thăm xem còn voucher không…

Cách làm này có thể sẽ mất thời gian hơn chạy quảng cáo FB, nhưng nếu kết hợp thì thật sự hiệu quả khủng khiếp. Bởi vì không nhiều người làm cách này. Và quán cũng xây dựng được mối liên kết với những người bán hàng xung quanh, tất cả cùng có lợi. Không chừng vài hôm nữa, cả quán họ sẽ gọi đồ ăn của quán bạn đó.

tại sao đã chạy chương trình nhưng quán vấn không đông khách

Làm gì để quán đông khách?

Mang lên Mạng xã hội online

Đây là bước làm sau cùng thay vì tiến thẳng luôn đến nó như nhiều người khác. Vậy nên mới kém hiệu quả, cứ toàn nghĩ do content không hay, kỹ thuật chạy không tốt. Thật ra content là những cái đã làm ở những bước trước rồi, chỉ cần chụp ảnh, quay clip lại rồi đưa lên thôi.

Đề xuất tiềm năng là dùng tiktok. Vì giờ kênh này dễ tiếp cận người dùng tự nhiên mà miễn phí nhất. Quan trọng là nội dung kịch bản có hiệu quả, hấp dẫn hay không?

Vậy nên quay gì?

- Quay cảnh khách đông

- Quay cảnh chuẩn bị món

- Quay cảnh nhân viên tất bật

- Quay cảnh khó đỡ trong quán

- Quay cảnh phát tờ rơi

Nói chung là có thể quay lại tất nhưng nhớ là phải tiếp cận mọi thứ với góc độ giải trí, hài hước bởi vì tiktok là nền tảng giải trí, nên cứ cái gì giải trí cao sẽ giữ chân người dùng xem clip lâu, khi đó sẽ được đề xuất và tiếp cận rất nhiều người dùng khác, là khách hàng tiềm năng của quán.

Khi đó, khách này đến thấy quán đông sẽ tin chắc rằng quán ngon và tiến băng băng vào trong. Ăn ngon thật sẽ lại quay lại vòng lặp, rồi review, tự review tiếp. Cứ thế, lớp khách cũ giới thiệu khách mới…

Tổng kết

Đối với quán mới, cần tạo ra 2 thứ:

- Hiệu ứng đám đông

- Chương trình khuyến mãi shock

Khi đã có chiến lược và kế hoạch tạo ra 2 thứ trên mới bắt đầu triển khai lan tỏa bằng cách xây dựng kênh để tiếp cận khách hàng, trên kênh online và offline.

Đơn giản, ngắn gọn thế thôi. Cách làm thì có thể tùy biến, tùy theo mô hình và sản phẩm mỗi quán nhưng tựu chung lại thì thường cũng loanh quanh nhiêu đó. Làm marketing cho ngành F&B thì cứ ai bền hơn, lỳ hơn sẽ lợi thế thôi.

Tác giả: Thông Phan