3 Tiêu Chí Đánh Giá Nhân Viên Hiệu Quả, Quản Lý Nhà Hàng – Khách sạn Cần Biết

Công bằng và minh bạch là 2 trong số những tiêu chuẩn cần có của một nhà Quản lý chuyên nghiệp, nhất là khi đánh giá chất lượng hoàn thành công việc của nhân viên. Vậy, họ nên dựa vào đâu để đánh giá nhân viên được chính xác nhất? Nghekhachsan.com xin chia sẻ 3 tiêu chí đánh giá nhân viên hiệu quả để các nhà Quản lý tham khảo và áp dụng!

Vì sao phải đánh giá nhân viên?

Định kỳ hàng tuần/ tháng/ quý/ năm đánh giá nhân viên được coi là việc làm vô cùng quan trọng trong quy trình quản lý nhân sự nhằm kiểm tra, đánh giá hiệu suất và thái độ làm việc của nhân viên, xét duyệt sự hoàn thành nhiệm vụ, mức độ phù hợp với công việc, với văn hóa doanh nghiệp,… để đưa ra các chế độ thưởng – phạt hợp lý.

Việc đánh giá nhân viên định kỳ cũng giúp các nhà Quản lý tự đánh giá hiệu quả làm việc của chính mình trong việc quản lý và điều hành nhân sự, động viên nhân viên kịp thời, thúc đẩy và khích lệ nhân viên làm việc tốt hơn; đồng thời giúp phát hiện những thiếu sót để tìm hướng xử lý đúng lúc.

tiêu chí đánh giá nhân viên

Những tiêu chí đánh giá nhân viên cơ bản

+ Đánh giá nhân viên dựa trên thái độ

Thái độ làm việc là một trong những yếu tố quan trọng được các nhà Quản lý chú trọng trong đánh giá nhân viên. Cụ thể:

 • Lạc quan: luôn có tinh thần làm việc tích cực, thân thiện, cầu tiến và muốn gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
 • Trung thực: luôn biết phân biệt đúng – sai, công tư trong công việc, thật thà trong việc đưa ra các báo cáo và tự nhận ra những sai sót của bản thân để quản lý kịp thời điều chỉnh.
 • Nhiệt tình: luôn hết lòng vì công việc, sẵn sàng hỗ trợ đồng nghiệp, sẵn làm làm thêm giờ khi cần. Nhiệt tình trong công việc cũng góp phần tạo cho không khí làm việc được khẩn trương, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
 • Tôn trọng: tôn trọng cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng là một trong những quy định bắt buộc trong bản nội quy văn hóa doanh nghiệp. Sự tôn trọng cũng giúp gắn kết các mối quan hệ và khẳng định chất lượng dịch vụ tại các nhà hàng, khách sạn.
 • Chuyên cần, tuân thủ giờ giấc: giờ giấc là một trong những yếu tố hàng đầu thể hiện sự chuyên nghiệp của nhân viên; đó cũng là tiêu chí để các nhà Quản lý đánh giá khả năng quản lý thời gian của bạn. Ngoài ra, việc bạn nghỉ quá nhiều ngày trong một tháng mà không rõ nguyên nhân cũng khiến bạn bị đánh giá không cao.
 • Độ tin cậy, cẩn trọng trong công việc: chăm chút trong công việc, cẩn trọng trong mọi tình huống sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt cho cấp trên và đồng nghiệp.

+ Đánh giá nhân viên dựa trên năng lực

Theo các nhà Quản lý nhân sự cấp cao, có 3 tiêu chí để đánh giá nhân viên dựa trên năng lực, đó là: theo mục tiêu hành chính, theo mục tiêu phát triển và theo mục tiêu hoàn thành công việc. Cụ thể:

 • Theo mục tiêu hành chính: được đánh giá dựa trên hệ thống KPI (hệ thống chỉ tiêu tiêu chuẩn dùng để đo lường và đánh giá hiệu quả công việc của mỗi bộ phận, cá nhân), xem xét mức độ làm việc, hiệu quả công việc của từng nhân viên để có cơ sở đề bạt thăng chức, tăng lương hay sa thải phù hợp.
 • Theo mục tiêu phát triển: cũng dựa vào hệ thống KPI để xác định mục tiêu ngắn hạn – dài hạn của nhân viên, tìm hiểu nguyện vọng, mong muốn gắn bó cũng như khó khăn mà nhân viên đang gặp phải,… từ đó đưa ra chiến lược phát triển hợp lý, hỗ trợ nhân viên kịp thời.
 • Theo mục tiêu hoàn thành công việc: dựa vào vai trò, nhiệm vụ và những công việc nhân viên đã làm để đánh giá mức độ hoàn thành và hiệu quả công việc từ công việc đó, từ đó xác định được nhân viên nào có thực lực, nhân viên nào cần phải đào tạo thêm để có sự điều chỉnh nhân sự hợp lý.

tiêu chí đánh giá nhân viên

+ Đánh giá nhân viên dựa trên hình thức

 • Theo cấp bậc từ cấp cao đến cấp thấp: mỗi nhà Quản lý cấp trên sẽ chịu trách nhiệm đánh giá trực tiếp nhân viên cấp dưới của mình, sau đó tổng hợp lại và thống nhất kế hoạch điều chỉnh và phát triển nhân viên. Cách đánh giá này giúp đưa ra cái nhìn đa chiều và toàn diện, có sự tương tác trực tiếp, về tình hình hiện tại của nhân viên, từ đó đưa ra hướng giải quyết hợp lý và kịp thời.
 • Đánh giá ngang cấp: là kiểu “đánh giá chéo”, đánh giá lẫn nhau giữa các nhân viên cùng cấp bậc, ngang vị trí với nhau; họ dựa vào những chuyên môn chung để nhận xét năng lực của đồng nghiệp.
 • Đánh giá toàn diện: dựa trên những nhận xét về nhân viên từ khách hàng, đồng nghiệp, những người xung quanh và cả nhà Quản lý trực tiếp để có cái nhìn toàn diện và đầy đủ nhất về nhân viên cần đánh giá. Đây được xem là tiêu chí đánh giá tổng hợp nhất để ban lãnh đạo hiểu rõ và chi tiết hơn về nhân sự của mình.

Xem thêm: 5+ Điều Cần Biết Về CV Trong Khách Sạn – Nhà Hàng