Training Là Gì? Phương Pháp Training Hiệu Quả Nhất Trong Ngành Nhà Hàng – Khách Sạn

Là nhân sự trong ngành nhà hàng – khách sạn chắc chắn bạn đã nghe qua thuật ngữ “training”. Vậy bạn có biết Training là gì? Phương pháp training nào được cho là hiệu quả nhất trong ngành nhà hàng – khách sạn hiện nay? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Nghekhachsan.com!

Training là gì?

Theo từ điển Anh – Việt, Training có nghĩa là đào tạo, tức chỉ những khóa đào tạo ngắn hạn về kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng liên quan đến từng công việc cụ thể. Training được áp dụng cho cả những nhân viên mới vào làm việc hoặc những nhân viên đang làm việc tại một tổ chức, doanh nghiệp. Việc training mất nhiều hay ít thời gian còn tùy thuộc vào bản thân người được training hoặc khả năng, trình độ của người đào tạo.

training là gì

Vì sao phải Training?

  • Đối với những nhân viên mới: hầu hết mọi nhân viên mới đều chưa nắm hoặc hình dung được toàn bộ công việc của mình phải làm (dù đã được phổ biến và có bản mô tả công việc cụ thể), chưa thành thạo quy trình làm việc, chưa rõ được sẽ làm việc cùng ai,…Vì thế, họ có thể vẫn chưa thể bắt kịp tiến độ công việc cùng những nhân viên khác tại nhà hàng, khách sạn. Do đó, các buổi Training được tạo ra để giúp những người mới bắt đầu làm quen với công việc của họ, bước đầu hội nhập vào văn hóa doanh nghiệp và có cái nhìn tổng thể về vị trí công việc mình đang đảm nhận. Thông thường, việc training sẽ được diễn ra trước hoặc ngay sau khi nhân viên mới đó được nhận vào làm. Sau thời gian training, nếu ứng viên đó không phù hợp thì có thể sẽ không được chọn vào làm.
  • Đối với những nhân viên đang làm việc: training cho những nhân viên này nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn hoặc giúp nhân viên tiềm năng mở rộng hiểu biết về một vị trí công việc mới (ngoài công việc hiện tại). Việc training được diễn ra khi nhà hàng – khách sạn nhận được một dự án mới, công việc mới hoặc những yêu cầu mới từ phía Lãnh đạo, khách hàng. Khi đó, người lãnh đạo sẽ training cho các cấp quản lý, sau đó, các cấp này sẽ training lại cho nhân viên cấp dưới của mình.

Training là việc làm cần thiết để xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng, phù hợp với yêu cầu công việc, định hướng chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp; đồng thời, giúp sàng lọc những nhân viên không đáp ứng tiêu chuẩn đề ra. Việc training được áp dụng ở hầu hết mọi lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có ngành nhà hàng – khách sạn.

Cross-training – phương pháp training hiệu quả nhất hiện nay trong ngành nhà hàng – khách sạn

Cross-training là gì?

Trong ngành nhà hàng – khách sạn, Cross-training nghĩa là đào tạo chéo, là hình thức đào tạo chéo nhân viên giữa các vị trí thuộc cùng 1 bộ phận (ví dụ bàn – bar – banquet …) hay giữa các bộ phận trong cùng một khách sạn (như lễ tân – F&B – buồng phòng …) , tạo điều kiện giúp nhân viên mở rộng phạm vi hiểu biết cho một vị trí công việc mới nằm ngoài trách nhiệm hiện tại của họ để họ có đủ khả năng đảm nhiệm vai trò của một vị trí khác khi cần (như thiếu nhân viên hoặc quá tải nhân sự chẳng hạn).

Cụ thể: trong các nhà hàng, khách sạn, nhân viên phục vụ bàn được đào tạo chéo về nghiệp vụ Banquet và ngược lại; hay nhân viên lễ tân được chuyển sang học việc và làm việc tại bộ phận sales,… Nhìn chung, đối tượng mà các nhà quản lý khách sạn chọn lựa để tham gia vào các khóa Cross-training đều là những nhân viên tiềm năng, được đánh giá cao về khả năng phát triển sự nghiệp.

training là gì

Các phương pháp đào tạo cơ bản

  • Đào tạo cầm tay chỉ việc (đào tạo On-job-training): một nhân viên được đào tạo sẽ được một người chuyên về lĩnh vực đó chịu trách nhiệm đào tạo kiến thức, hướng dẫn trực tiếp kỹ năng, nghiệp vụ liên quan đến công việc. Việc đào tạo này sẽ được diễn ra trong một khoảng thời gian cụ thể xác định, thường từ khoảng 2 – 3 tháng tùy theo chính sách của khách sạn và các quá trình giám sát, kiểm tra, đánh giá.
  • Đào tạo tập trung: một người có chuyên môn sẽ chịu trách nhiệm đào tạo cùng lúc nhiều người về các kiến thức, kỹ năng liên quan đến công việc. Training theo phương pháp này yêu cầu người training phải có kế hoạch và sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung đào tạo, cơ sở hạ tầng,… đảm bảo phục vụ nhu cầu đào tạo cả về lý thuyết lẫn thực hành.
  • Đào tạo trực tuyến: người hướng dẫn và nhân viên được đào tạo sẽ tương tác với nhau qua ứng dụng công nghệ. Phương pháp này đảm bảo sự tiện lợi, linh động thời gian và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp với những công việc không cần phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng như đặt phòng, sales, marketing,…

Xem thêm: Cách Tính Lương Cơ Bản Cho Nhân Viên Nhà Hàng – Khách Sạn