Vị trí là yếu tố quan trọng nhất để kinh doanh F&B thành công?

Ai cũng muốn đặt hàng quán mình tại mặt tiền, trung tâm thành phố, khu đông dân cư… vì nghĩ như vậy sẽ đông khách, buôn bán được nhiều. Phải chăng, vị trí là yếu tố quan trọng nhất để kinh doanh thành công?

vị trí là yếu tố quan trọng nhất để kinh doanh fnb thành công

Theo bạn, vị trí có là yếu tố quan trọng nhất để kinh doanh F&B thành công?

Kinh doanh hàng quán: Vị trí có thực sự quan trọng?

Rất nhiều lần tôi nghe mọi người nói về sự quan trọng của vị trí trong kinh doanh hàng quán (nhà hàng, trà sữa…). Vị trí phải ở đường lớn, xe cộ qua lại nhiều, tiện đường khách hàng mua, có chỗ để xe, phải ở trung tâm… Nói chng là rất nhiều tiêu chí. Nhưng bản chất là mọi người đang không hiểu, vì thế áp dụng sai hoặc chưa phù hợp.

Vị trí thuận lợi là một lợi thế về kinh doanh trong ngành F&B. Đúng! Nhưng nó không phải là tất cả.

+ Ở mặt tiền thì tiện cho khách mua hàng, bảng hiệu to, dễ làm event tại cửa hàng nhưng bù lại là hợp đồng tiền thuê cao, không ký được dài hạn, rủi ro cũng cao hơn.

+ Ở trung tâm thì nhận diện thương hiệu được nâng tầm, khách hàng dễ mua nhưng giá chắc chắn cao và khó tìm chỗ gửi xe nên bị giới hạn về sức chứa tối đa cùng lúc (cái này cực kỳ quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu).

Nhiều quán tính toán không gian, trang trí đẹp nhưng khách vô không còn chỗ gửi xe nên đi mất thì cũng vậy. Cơ quan chức năng thấy gửi xe đông quá xuống phạt, bảo vệ thì đòi lên giá bãi xe… Thiệt cả trăm bề.

Khi làm Hoa Sơn Tửu Lầu (một cơ sở kinh doanh ăn uống của tác giả), quán nằm trong hẻm lớn. Giá thuê không cao lại được không gian rộng rãi, diện tích khá lớn. Có bãi xe. Trong hẻm nên cũng không bị chú ý nhiều. Vì thế mà làm gì cũng dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, bù lại, muốn khuếch trương thương hiệu thì phải làm marketing thật tốt, như thế mới có thể kéo khách đến quán ngày một đông.

Sự thật thì có rất nhiều quán, dù vị trí có xa trung tâm hay nằm trong hẻm, nếu biết kinh doanh và quản lý thì ngày nào cũng là dịp cuối tuần, lúc nào cũng chật kín khách.

vị trí là yếu tố quan trọng nhất để kinh doanh fnb thành công

Vị trí thuận lợi rất quan trọng nhưng không phải là tất cả

Vị trí đẹp là phù hợp với mô hình kinh doanh

Sự thật thì bản chất của câu chuyện vị trí chính là nó phù hợp với mô hình kinh doanh dự định làm. Nguyên tắc thì đơn giản: “Khách hàng thích sao thì mình chiều hết” (miễn trong giới hạn phục vụ)

Ví dụ đơn giản dễ hiểu:

#1. Khi bạn quyết định bán cơm trưa cho dân văn phòng

- Vì thời gian nghỉ trưa không nhiều nên khách hàng của bạn sẽ không thể di chuyển xa. Thường là sẽ đi bộ. Do đó, họ có xu hướng lựa chọn ăn ngay trong tòa nhà hoặc sẽ đi bộ nhanh đến quán gần đó, tiện hơn nữa thì gọi giao đồ ăn nhanh nhưng phải tiết kiệm thời gian và chi phí.

Lúc này, dù bạn có nằm trong hẻm cũng không phải vấn đề của họ. Khách của bạn chủ yếu là đi bộ nên cũng không quá lo lắng đến vấn đề bãi xe. Đặc biệt, quán hoàn toàn có thể giao cơm đến tận văn phòng cho khách.

>>> Bán cơm trưa cho dân văn phòng vị trí cực kỳ quan trọng. Không quan trọng ở mặt tiền mà là khoảng cách di chuyển càng gần càng tốt.

#2. Khi bạn làm quán nhậu cho dân công sở:

- Ngồi cả ngày trong máy lạnh, dân công sở cần không gian thoáng đãng một tí. Thời tiết Sài Gòn mát nên họ thường thích ngồi ngoài trời hơn là lại chui vào một căn phòng khác ngột ngạt tương tự. Thêm nữa, đối tượng khách này thường tan làm là đi luôn, nên việc chạy xe với khoảng cách 3-5km không phải vấn đề với nhóm này. Vì thế lựa chọn địa điểm không nhất thiết phải ở trung tâm mà chỉ cần thuận tiện trên đường họ chạy về. Cứ tập trung vào những khu dân cư, vì làm gì kiểu gì chả phải về nhà.

Một điều nữa, vị trí quán cũng không cần phải xuất hiện ở mặt tiền đường lớn bởi khó kiếm khoảng không gian thoáng đãng, trừ khi là vỉa hè (tùy mô hình) hoặc mặt bằng lớn (giá trị cao).

Nếu được, hãy chọn vị trí lùi vào trong hẻm lớn, có sân vườn mát mẻ rất phù hợp với nhóm khách này. Đừng quên dân công sở mỗi người đi một xe nên chỗ để xe cũng cần rộng rãi, gần nơi phục vụ.

>>> Quán nhậu cho dân công sở quan trọng sự tiện lợi về di chuyển, thoáng đãng, tiện đường là ổn.

vị trí là yếu tố quan trọng nhất để kinh doanh fnb thành công

Vị trí đẹp trong kinh doanh F&B là phải phù hợp với mô hình và khách hàng mục tiêu

#Ngoài ra, nhiều quán cà phê view núi rừng, không gần trung tâm, đường lại khó đi, vị trí khó tìm nhưng khách vẫn cứ ùn ùn kéo đến mỗi ngày đó thôi.

#Một cách nữa, một số bạn trẻ kinh doanh trà sữa hay cà phê vô cùng tiện, thuê cái xe tải rồi tới giờ chạy vào trung tâm bán hàng trăm ly chỉ sau vài giờ, chẳng cần thuê mặt bằng mấy ngàn đô đắt đỏ…

Cho nên, vị trí trong kinh doanh F&B đúng là rất quan trọng nhưng cần nhất vẫn là phải phù hợp với mô hình kinh doanh và nhóm khách hàng mục tiêu. Đừng đua đòi thiên hạ thuê nhà cho mắc vô rồi thua lỗ vỡ mặt lại than, lại khóc bảo mình xui…

Tác giả: Thông Phan