5 Món ăn nhất định phải có trong menu nhà hàng

Việc chọn đưa món ăn gì vào menu để hút khách - định giá như thế nào để có được doanh thu tốt nhất là câu hỏi không phải nhà quản lý F&B nào cũng trả lời được. Bài viết của tác giả Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn định hình nên thiết kế menu gồm những món ăn nào?

► Món chim mồi

Là món gì đó giá thật tốt, thật hấp dẫn để khách chú ý đến và bước vào nhà hàng. Ví dụ chung - với một nhà hàng chuyên về bò ở Sapa, bạn có thể chọn phở sốt vang - món dễ ăn, nhiều người thích, nhưng Sapa chưa thấy hàng nào ngon cả. Giá 40k - thấp hơn 5k so với các hàng phở trong phố của Sapa.

5 Món ăn nhất định phải có trong menu nhà hàng

Phở sốt vang


► Món bán chủ lực

Nhiều người hiểu sai về chiến lược chim mồi, dẫn đến việc chỉ đạt được một nửa hiệu quả của chiến lược này. Gọi là chim mồi vì nó hấp dẫn - để dẫn dụ khách hàng bước chân vào nhà hàng chứ không phải là món bán chính. Nếu bạn bán chính món chim mồi thì sẽ đông khách - đạt được một nửa hiệu quả nhưng doanh thu sẽ không tăng cao được như ý.

Món chim mồi là công cụ bán cho món chủ lực - món mang lại doanh thu và lợi nhuận cho bạn. Bước giá chênh của món chim mồi và chủ lực chỉ được phép giao động từ 5-10%. Mục đích đánh vào cảm giác “thêm một chút tiền mà nhận được thêm bao nhiêu” của khách hàng.

Nếu món chim mồi là phở sốt vang thì món chủ lực sẽ là “Special beef noodle - phở đặc biệt” - với giá 2$. Chênh lên 5-6 nghìn đồng mà “normal” thành “special”, với nhiều khách hàng thì chẳng đáng là bao cả.

5 Món ăn nhất định phải có trong menu nhà hàng

Phở bò đặc biệt


► Món đặc thù

Là món không cần phải duy nhất bạn có, mà là một số ít người có nhưng không chọn nó làm món “đinh”. Cái này là để kéo cho bạn một lượng khách trung thành và có đặc điểm nhận diện riêng khi khách ăn ngon rồi chúng ta sẽ được hưởng marketing 0 đồng - “khách giới thiệu khách”.

Tiếp cho thực đơn bò là món đặc thù “bánh mì chảo” - món rất ấn tượng và hấp dẫn. Chi phí món ăn cũng không quá cao, không yêu cầu quá cầu kỳ về chất lượng đồ nhập như steak mà vẫn rất ngon. Với giá 3$ mà được một bữa no đủ - ấn tượng thì sẽ hút nhiều khách order.

5 Món ăn nhất định phải có trong menu nhà hàng

Bánh mì chảo


► Món tặng kèm

Là công cụ khuyến mại, ai cũng thích được tặng cái gì đó đẹp đẹp, ngon ngon. Món tặng kèm là công cụ giảm giá an toàn cho bạn, không cần nữa thì có thể bỏ đi chứ không phải khó khăn như khi xuống giá trực tiếp.

Đối với khách Tây, họ không cần bữa sáng quá no và nhiều đạm như Việt, họ thích nhẹ nhàng. Vậy nên 1 cái phở cuốn Ngũ Xã cắt đôi thành 2 cái với size cỡ cái nem là thanh đạm và cân đối, chi phí cũng chỉ khoảng 3,4k.

5 Món ăn nhất định phải có trong menu nhà hàng

Phở cuốn Ngũ Xá


► Món đắt nhất

Có nhiều người sẽ nói “ôi dào, làm hàng ăn thôi mà, có cần suy nghĩ phức tạp thế không ?”. Nhưng kinh doanh nhà hàng cần phải có chiến thuật thì mới thành công được. Tất cả 4 món trên đây là để bắc cầu đến món đắt nhất “lẩu bò thập cẩm”. Món sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận nhiều nhất cho nhà hàng.

5 Món ăn nhất định phải có trong menu nhà hàng

Lẩu bò thập cẩm

(5 món ăn này được tác giả đưa ra khi vận dụng tư duy gốc của dân sales cho lĩnh vực F&B)

Tác giả: Nguyễn Thanh Tùng