6 Sai lầm tuyệt đối tránh khi chọn Vị trí kinh doanh F&B nếu không muốn phá sản sớm

Sự thật đau lòng là có những cái sai khác đâu đó còn có thể sửa chữa hoặc bù đắp được nhưng nếu đã chọn SAI VỊ TRÍ rồi thì gần như không có đường gỡ. Kết cục dễ nhìn thấy chính là đóng quán nhanh - phá sản sớm mà thôi.

sai lầm cần tránh khi chọn vị trí kinh doanh f&b

Vị trí là yếu tố quan trọng trong các bước mở quán kinh doanh F&B

Vị trí là yếu tố quan trọng nhất để kinh doanh F&B thành công?

Cần thừa nhận rằng, vị trí là một trong những yếu tố quan trọng nhất để kinh doanh thành công, bao gồm cả kinh doanh F&B. Chọn vị trí đúng giúp tiếp cận khách hàng mục tiêu đúng, quán đông, bán dịch vụ tốt, doanh thu tăng, giảm rủi ro… Tuy nhiên, sự thật thì vẫn còn rất nhiều người sai lầm trong nhận thức tầm quan trọng ở bước chọn vị trí nên tình hình kinh doanh quán cứ lẹt đẹt qua ngày đến khi không cầm cự nổi nữa thì bất lực đóng cửa, nghỉ bán. Thất bại nhiều nhưng mãi không phát hiện được mình sai ở đâu, sai như thế nào, làm sao để khắc phục và thay đổi thì có đóng cửa thêm vài ba lần nữa cũng sẽ không khôn lên được.

Bài viết dưới đây dành cho những người như thế. Kẻ loay hoay tìm lời giải cho vấp ngã của bản thân trong ngành F&B nhiều năm qua. Cả những người đang dự định chờ dịch lướt qua, mọi điều lắng xuống, kinh tế khởi sắc đi lên để kinh doanh mới và kinh doanh lại.

Sai lầm cố hữu khi chọn vị trí kinh doanh

[Chap 1: Tham - Lòng Tham đã làm tôi đau khổ]

+ Tham đông

Rất nhiều người lấy tiêu chí “đông đúc” làm một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn vị trí kinh doanh. Nhưng mà nhiều khi đông quá, thấy người chen chúc nô nức quá mà quên mất luôn ai mới là khách hàng mục tiêu của mình.

Khả năng cái đám đông mà bạn thấy, không phải tất cả mọi người đều sẽ mua hàng của bạn đâu. Cái bẫy này nhiều người mắc lắm rồi. Gần như ai kinh doanh ngành này đều bị dính đôi ba vài lần lận lưng.

Đúng là đông thì tốt nhưng phải là khách hàng mục tiêu đông đúc, chứ không phải là đông đúc số chung. Hai cái này phải phân biệt rõ, nhận thức đúng!

Thêm nữa, khách hàng mục tiêu thì phải có mô tả rõ ràng, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Ví dụ: nếu đó là nữ, độ tuổi 25-30, làm việc văn phòng, có thu nhập trung bình khá… thì cứ xem trên đường người ta đi rồi tự đánh giá. Có nhóm đó không? Nhiều hay ít? - Muốn biết thì cứ xa tay ga, đồ công sở, váy chống nắng mà đếm tới thôi. Hoặc nếu bán sản phẩm sức khỏe, detox thì cứ canh giờ ra đếm người đi tập thể thao hay yoga ngang qua, đạp xe cũng được… Tóm lại là phải có tiêu chí để đếm khách hàng mục tiêu coi đông không. Đừng nhìn đông người mà ham, coi chừng đổ nợ đó.

=> Chốt: Đông khách hàng mục tiêu quan trọng hơn đông người qua lại.

sai lầm cần tránh khi chọn vị trí kinh doanh f&b

Quán cần thu hút đông khách hàng mục tiêu, thay vì lầm tưởng chỉ cần đông người qua lại

+ Tham rẻ

Nhiều người đi thuê/ mua mặt bằng hay so sánh giá chỗ này với chỗ kia. Thì tất nhiên là phải cân nhắc so sánh rồi, nhưng mà cái gì cũng có cái lý do của nó. Đúng như câu nói: “Tiền nào của đó” thôi.

Nhiều chỗ cho thuê rẻ lắm, đã vậy còn rộng nữa, nhìn mặt bằng thì chỉ có mà mê. Do đó, có người ham rẻ mà thuê, xong về đổ tiền vào để làm lại. Tính ra nếu đem tiền đó mà đi khấu hao thì chính là làm giúp chủ đất luôn, đã vậy còn nhận rủi ro về phía mình nữa chứ. Cứ thử nghĩ đi, thuê căn nhà 60 triệu/ tháng mà đầu tư vô 300 triệu thì khác gì thuê 80 triệu/ tháng đâu. Đã vậy còn mất thời gian và công để đầu tư xây dựng nữa. Chưa hết, thời gian thuê cũng bị tính tiền. Hoặc như mấy lần coi mặt bằng, thấy chỗ này là cái quán cũ, nếu mà vào thì sẽ đỡ chi phí đầu tư ban đầu kha khá (làm quán thì đầu tư ban đầu là một khoảg vốn hơi bị nặng luôn). Vậy cho nên đôi lúc mình cần thấy được những rủi ro tiềm ẩn.

Ví dụ như: Nằm ở trên lầu, không phải dưới đất - Nằm trong hẻm nhỏ - Nằm hơi lệch khỏi khu trung tâm - Vị trí đi lại hơi khuất, khó tìm… Nhưng mà vì rẻ nên mình cũng cố tình nhắm mắt cho qua, rồi sau này chính mình sẽ là người trả giá.

Vậy nên, trước khi xem vị trí cần có tiêu chí rõ ràng cho sự phù hợp, chứ không phải cứ thấy rẻ là thuê. Thường khi đi thuê nhiều người hay có tiêu chí diện tích tối thiểu mà không có tối đa, xong gặp mặt bằng rẻ quá, rộng quá, đã quá cái đâm ra “ráng thêm xíu” thuê luôn. Xong về làm không hiệu quả, thành ra càng rộng càng thua nhiều tiền hơn.

Dạo đó có làm quán ở Bình Thạnh. Cũng tại cái tật ẩu, cứ thấy rẻ là tham, sợ người khác thuê mất nên chốt luôn. Lúc làm mới biết tới khi triều cường thì nó ngập, còn chưa kể bên nhà cạnh ở góc có mấy cái mộ, cứ tới tối là có “phim nhiều tập” ly kì nên khách chả bao giờ dám đến ban đêm.

=> Chốt: Nên có tiêu chí lựa chọn vị trí trước khi tìm kiếm, chọn những mặt bằng phù hợp chứ không phải chọn những mặt bằng rẻ.

*****

[Chap 2: Si - Tình yêu đã làm tôi mờ mắt]

+ Quá yêu sản phẩm

Ai tự tay làm ra sản phẩm của mình thường mắc bẫy này. Vì mình quá yêu sản phẩm của mình, nên đôi lúc mình không có cái nhìn khách quan (đến lạnh ngắt) của thị trường.

Bạn sẽ nghĩ họ (khách hàng) sẽ đến đây vì sản phẩm của bạn rất ngon, rất tâm huyết, cái gì cũng vượt trội hơn cái những người khác đang làm cả. Dù có “hơi khó tìm” một tí nhưng không sao cả, mọi người sẽ đến đây và ủng hộ bạn, tại vì nó ngon mà.

Nhưng thực tế phần đa không được vậy.

Đến giai đoạn bán thì mới bắt đầu thấy khó. Không bán được. Tại vì sao? – Tại vì người ta có tìm thấy quán bạn đâu mà mua.

Quay trở lại vấn đề “tham đông”. Nhiều khi đông đúc quá cũng là một cái hại. Khi mà cực kỳ khó để tìm thấy được cái bảng hiệu nhỏ bé xinh xinh của bạn giữa muôn vàn những tấm biển hiệu to lớn chớp tắt đầy màu sắc khác. Và cái câu: “Chỉ cần ngon thì trong hẻm người ta cũng vào” sẽ chỉ đúng với những chỗ làm marketing giỏi hoặc là đã mở lâu đời rồi và có tiếng tăm tốt mà thôi. Chứ còn thời nay mà còn niềm tin quyết thắng rằng: “Tại vì tôi ngon” thì rủi ro ngập tràn.

=> Chốt: Dễ thấy, dễ tìm là quan trọng. Trong hẻm cũng được nhưng phải dễ vào. Quan trọng là xuất hiện, là được nhìn thấy.

sai lầm cần tránh khi chọn vị trí kinh doanh f&b

Quán của bạn cần dễ thấy, dễ tìm để không mất đi cơ số khách hàng tiềm năng

+ Quá tin đối tác

Tình huống này thường thấy khi mở quán ở những tỉnh khác, địa phương khác nhưng lại chưa có thời gian sinh sống đủ lâu ở đó. Khi đó, thường bạn sẽ nghe răm rắp người đối tác bản địa tại đây mà không đặt câu hỏi để kiểm tra lại độ xác thực của thông tin. Đôi khi không phải là họ xấu hay lừa gạt gì bạn, chỉ tại năng lực của họ cũng có hạn thôi, họ cũng làm tốt nhất trong khả năng rồi. Cho nên, bạn phải thẩm định lại vị trí đó với tiêu chí của mình trước khi ra quyết định chọn hay không chọn, tránh chọn sai.

=> Chốt: Nên kiểm tra lại những thông tin mà đối tác mặt bằng lựa chọn.

+ Quá tin chủ nhà

Dù hy hữu nhưng đây cũng là sai lầm hoàn toàn có thể xảy đến. Bạn thuê hết hợp đồng xong chủ nhà đòi gấp đôi tiền thuê, chậm 1 ngày tính lãi 1 ngày. Thậm chí nhiều chủ nhà còn “trời ơi đất hỡi” hơn nữa. Nhưng mình không nói người ra được, vì lỗi cũng là ở mình khi chọn thuê nhà của họ mà. Bởi vậy, dù mặt bằng có tốt, có đẹp mấy nhưng mà chủ nhà “không đẹp” thì cũng nên né ra, tránh đêm dài lắm mộng!

Một lưu ý nữa là nên để ý đến kinh tế của chủ nhà khi đi thuê, xong mới đến tính tình, con người của họ. Hãy chọn thuê những người minh bạch, rõ ràng, sòng phẳng. Tốt nhất là làm việc với người ra quyết định luôn chứ không phải chịu tác động nhiều từ chồng, vợ, con cái…

Một cái nữa là nếu chủ nhà có kinh tế khá giả như có nhiều đất, nhiều nhà thì rủi ro của mình sẽ thấp hơn. Người ta là dân kinh doanh làm ăn nên cũng coi trọng uy tín, vì thế sẽ giảm được rủi ro phá hợp đồng hoặc là tăng giá vô lý khi hợp đồng kết thúc. Giảm luôn khả năng họ sẽ bán bất động sản đó giữa chừng trong lúc cho chúng ta thuê nữa.

=> Chốt: Chọn nhà phải chọn cả chủ nhà, nhà đẹp nhưng chủ “không đẹp” thì nên tránh xa.

+ Chọn theo khách hàng

Thường khi nhắm vào đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ phải tính đến một rủi ro đó là tính thời điểm.

Nếu bạn bán tập trung cho dân văn phòng thì sẽ bán được ban ngày, còn ban đêm sẽ không bán được vì họ tan làm về nhà hết rồi.

Nếu bạn bán tập trung cho sinh viên, học sinh thì chỉ bán được lúc họ đi học, còn lúc nghỉ hè thì gần như không có khách hàng.

Cho nên nếu chỉ tập trung vào một loại khách hàng mục tiêu sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Vì vậy cần xây dựng mô hình kinh doanh có thể phục vụ linh hoạt được nhiều đối tượng.

Ví dụ như: Ban ngày bán bánh mì cho dân văn phòng, trưa bán cơm còn tối thì trà chanh ăn vặt. Hoặc buổi sáng bán cà phê take away, trưa bán cơm, mì xào còn tối thì bán quán nhậu…

Vì bạn trả tiền thuê mặt bằng 24 giờ 1 ngày nên không thể chỉ khai thác 1 ca bán hàng 4 tiếng được, như vậy là không tối ưu.

Một mô hình kinh doanh phục vụ được 2 bữa ăn uống trở lên mới là mô hình ổn định. Còn chỉ phục vụ 1 bữa ăn uống chính là mô hình chứa đầy rẫy rủi ro.

=> Chốt: Cần linh hoạt mô hình để phục vụ được nhiều ca bán hàng.

sai lầm cần tránh khi chọn vị trí kinh doanh f&b

Một người kinh doanh thông minh sẽ tận dụng thời gian phục vụ khách tối đa trong ngày

Lưu ý gì khi chọn vị trí kinh doanh?

Việc thuê mặt bằng kinh doanh là một trong những quyết định quan trọng và khó sửa nhất của ngành F&B. Vậy nên hãy cân nhắc hết sức kỹ lưỡng trước khi ra quyết định. Hãy nhớ “bút sa là gà xối mỡ”!

Trong quá trình tìm kiếm chắc chắn sẽ tìm được nhiều mặt bằng đẹp ơi là đẹp và hơi “lệch một tí” so với tiêu chí của bạn. Hãy là một người bản lĩnh, biết từ chối với những điều không phù hợp và tiềm ẩn rủi ro. Quyết định không làm, không chọn một điều gì đó cũng là một kỹ năng phải rèn luyện. Đừng để chỉ vì “một phút bốc đồng rồi ngày ngày bốc hỏa”. Kinh doanh không như chơi cờ, đời không cho bạn đi lại được đâu.

Tác giả: Thông Phan