Chi “khủng” chạy Facebook Ads cho nhà hàng: Nên hay Không?

Chạy quảng cáo trên Facebook (FB) Ads là một trong những chiêu thức marketing phổ biến nhất hiện nay, được nhiều cơ sở kinh doanh áp dụng. Chi phí lớn trong khi hiệu quả không ổn định, lại rất dễ bị phụ thuộc nếu thiếu kiến thức nền. Vậy nên hay không chi tiền để chạy fb ads cho nhà hàng?

chi khủng chạy facebook ads cho nhà hàng: nên hay không

Facebook ads vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều cơ sở kinh doanh để chạy quảng cáo, tiếp cận khách tiềm năng

 

Nhiều người mỗi ngày chi đến vài trăm nghìn cho chiến dịch chạy quảng cáo trên facebook, google. Tiền thì ra đi nhưng khách lại không thấy đến. Nói như thế để thấy rõ rủi ro của việc làm marketing trong tình trạng thiếu, non kiến thức và kinh nghiệm bất ổn đến thế nào.

Facebook gần đây “bão” ghê. Người than không bán được hàng, kẻ lại thắc mắc không hiểu tại sao tắt quảng cáo mà doanh số tăng? Lại “ăn mày ký ức”, nhớ khi xưa chạy ads cho Hoa Sơn Tửu Lầu, mỗi ngày chừng 500.000, tính ra chi phí chi/ thu vô khoảng 0,5%. Nhưng hiệu quả không?

Xin khoan hãy khẳng định vì mỗi cơ sở có thể sẽ nhận được những ích lợi khác nhau và rõ ràng, phải có hiệu quả thì chiêu thức marketing này mới có “tiếng thơm” đủ để tồn tại và duy trì qua nhiều năm. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, làm quán mà đua nhau bung tiền chạy FB thì chỉ có tự bắn chân mình, xong rồi cạnh tranh nhau về chương trình. Cứ hôm nay quán này khuyến mãi đi 4 tính tiền 3 thì bữa sau mấy quán khác follow bắt chước ngay. Nhưng chương trình bán hàng vốn dĩ là không khó để sao chép, chỉ cần vài tương tác với nhóm ngành ăn uống thế là y như rằng tất cả các quảng cáo của các hàng quán sẽ thi nhau ập vào mặt bạn. Facebook gọi đó là AI.

Không ít người điên cuồng bung tiền, điên cuồng cạnh tranh về giá rồi đến chương trình bán hàng, cuối cùng là “cúng tiền” cho Mark xoăn.

Nhưng thử tính xem: ngày chạy 2 triệu thì tháng là 60 triệu. Với 60 triệu đó có thể làm rất nhiều thứ để mang lại trải nghiệm, giá trị tăng thêm cho khách hàng. Mục đích của việc này là hướng đến mục tiêu khiến khách hàng thấy thích, họ chụp hình post profile chia sẻ, như thế không phải là marketing 0đ hay sao?

CPM FB vô tầm khoảng 40.000, tức là mỗi lượt tiếp cận bạn mất khoảng 40đ trong khi nếu có thể làm cho hàng quán của mình hấp dẫn, khách hàng có trải nghiệm đáng nhớ, khi đó họ sẽ tự nguyện chụp hình, quay clip quảng cáo cho bạn, tức là bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền làm marketing, chạy quảng cáo.

Giả sử 1 lượt post của khách hàng reach được TB 500 friend ~ 20.000 nhưng lại rất chất. + Chất vì bạn bè của khách hàng cũng là khách hàng tiềm năng của bạn, họ có thể sẽ ra quyết định mua sản phẩm của bạn nếu bị kích thích và được thuyết phục.

+ Chất vì những post quảng cáo thông thường ai cũng đăng tải được, bạn chỉ cần trả tiền là có, nhưng niềm tin rất thấp trong khi nếu người post là bạn bè thì khách hàng họ tin răm rắp, chưa kể còn tương tác chăm sóc nhau miễn phí.

chi khủng chạy facebook ads cho nhà hàng: nên hay không

Những status như thế này mang lại nhiều ích lợi cho quán ăn được nhắc đến

 

Làm kinh doanh, follow theo cách những người khác đã làm, đã thành công là tốt. Nhưng phải hiểu bản chất của vấn đề để còn làm tốt hơn, làm cách khác hơn, mới hơn và phù hợp hơn. Vậy mới vượt qua được người ta, mới bứt phá được. Còn nếu không sẽ mãi là người follow thôi. Khi khủng hoảng đến, thị trường sẽ quét sạch những kẻ yếu, chỉ những ai thật sự mạnh mới có thể tồn tại. Muốn mạnh phải đi từ yếu, hiểu bản chất và bền vững đi lên.

Hỏi thật nhé, một tháng bạn chi bao nhiêu cho FB ads? Nếu không phải là ads, bạn định làm gì với số tiền đó để khách hàng họ tự nguyện nói về bạn và sản phẩm của bạn? Chi tiền cho quảng cáo marketing hay không là lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, nên cân nhắc được - mất, cái nào lợi hơn cái nào để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất, tránh vung tiền hoang phí trong khi hiệu quả nhận về lại không như mong muốn.

Tác giả: Thông Phan

Bán gì kiếm tiền Tết?