FOM là gì? Tìm hiểu công việc của FOM trong khách sạn

FOM là vị trí quan trọng, có quyền lực nhất định trong khối Tiền sảnh của khách sạn, chịu trách nhiệm quản lý điều hành các hoạt động ở khu vực này. Vậy FOM là gì?

Người đứng ở vị trí FOM là người có phẩm chất năng lực thực sự và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành. FOM chính là vị trí công việc  mà nhiều người hằng mơ ước khi lựa chọn theo đuổi nghề khách sạn. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Nghekhachsan.com tìm hiểu vị trí FOM là gì?

FOM là gì?

FOM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Front Office Manager, dùng để chỉ vị trí  Giám đốc Bộ phận Tiền sảnh, Trưởng phòng Tiền sảnh hay Trưởng bộ phận lễ tân. Đây là  người có vai trò lớn trong nhiệm vụ lãnh đạo khối Tiền sảnh trong khách sạn, có trách nhiệm quản lý, điều hành, cũng như chi phối các hoạt động diễn ra ở khu vực này. Như vậy, qua những lời giới thiệu đầu tiên, chúng ta đã hiểu phần nào FOM là gì?

Nhiệm vụ công việc của FOM trong khách sạn

Sau khi tìm hiểu FOM là gì? Bây giờ chúng ta tìm hiểu nhiệm vụ công việc của FOM trong khách sạn. Những nhiệm vụ đó bao gồm:

Điều phối hoạt động bộ phận lễ tân

 • +  Định kỳ đề ra kế hoạch của bộ phận lễ tân và triển khai thực hiện theo quy trình.
 • +  Thực hiện phân công nhiệm vụ cho các giám sát và nhân viên thuộc quyền quản lý.
 • + Theo dõi việc tuân thủ quy định về đồng phục, tác phong, thái độ làm việc của nhân viên.
 • + Thường xuyên kiểm tra giá bàn phòng trên hệ thống để bảo đảm thông tin về chính sách giá luôn được cập nhật theo từng thời điểm.
 • + Đôn đốc công việc, giám sát-đánh giá kết quả công việc của nhân viên trong bộ phận.

Chỉ đạo đón tiếp các đoàn khách

 • + Lên phương án và xúc tiến chuẩn bị cho việc đón tiếp các đoàn khách và đảm bảo cho công việc đón tiếp mang lại hiệu quả cao.
 • + Giúp đỡ nhân viên chào đón khách khi khách tới, phục vụ khách khi khách đang lưu trú, tiễn khách khi khách ra về, đảm bảo cho khách có một chuyến đi chất lượng tốt nhất.

Giải quyết yêu cầu phàn nàn của khách hàng

 • + Giúp đỡ các nhân viên trong việc xử lý dàn xếp những khúc mắc của khách hàng, hồi âm phúc đáp những phê bình của du khách mà nhân viên cấp dưới không đáp ứng được.
 • + Phối hợp với các bộ phận liên quan tìm cách giải quyết một cách tốt nhất những khúc mắc của khách hàng để giữ gìn ấn tượng đẹp cho thương hiệu khách sạn của mình đối với khách hàng.
 • + Lưu trữ những tư liệu về những trường hợp khó xử lý và cách giải quyết để hỗ trợ nhân viên xử lý khi gặp trường hợp tương tự.

Tuyển nhân viên

 • + Lên chương trình tuyển nhân viên,đồng thời phối hợp cùng với bộ phận liên quan xúc tiến triển khai tuyển sinh nhằm giúp cho bộ phận luôn có đủ đội ngũ nhân viên cần thiết.
 • + Chỉ đạo và tham gia các cuộc phỏng vấn, tuyển sinh, cũng như tham gia vào đàm phán về chế độ cho những nhân viên mới.

Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên

 • + Lên chương trình và xúc tiến triển khai mở các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho những nhân viên trong bộ phận.
 • + Bảo đảm các khóa đào tạo có chất lượng và hiệu quả
 • + Phân công và quản lý công việc hướng dẫn đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên mới.

Tiêu chuẩn để trở thành FOM khách sạn

Trình độ và kinh nghiệm

Người ở vị trí FOM cần có đầy đủ chứng chỉ về Tiền sảnh để nhận biết những tình huống phát sinh nơi tiền sảnh và cách xử lý các tình huống đó và chứng chỉ quản trị Tiền sảnh để giúp FOM đảm nhiệm các công việc như quản trị  thương hiệu, quản trị nhân sự và quản lý doanh thu. Tùy theo quy mô và tính chất của công việc, người ứng tuyển vị trí FOM cần có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm công tác ở vị trí tương đương. 

Yêu cầu về ngoại ngữ

Trong các khách sạn thuộc đẳng cấp quốc tế, FOM phải thường xuyên tiếp xúc và làm việc với đối tác và khách hàng nước ngoài. Do đó, với yêu cầu, tính chất của công việc đòi hỏi họ cần phải thành thạo về ngoại ngữ, đặc biệt là năng lực giao tiếp bằng tiếng Anh, vì đó là ngôn ngữ được  sử dụng trên toàn thế giới. 

Kỹ năng lãnh đạo, quản lý và tổ chức

Khu vực Tiền sảnh được coi là bộ mặt của bất kỳ khách sạn nào, vì thế, đòi hỏi FOM có trách nhiệm đảm bảo chu trình vận hành tiền sảnh một cách hiệu quả nhất. Để làm tốt được điều này, FOM cần có kỹ năng lãnh đạo, quản lý và tổ chức để điều hành các hoạt động phục vụ khách diễn ra hằng ngày, phân công công việc cụ thể cho từng nhân viên, cũng như giải quyết nhiều công việc  cùng một lúc sao cho hiệu quả nhất. Biết kỹ năng tổ chức sẽ giúp họ có tầm nhìn xa về tình hình và có định hướng phát triển của từng bộ phận trong khối.

  Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong khi quản lý khu vực tiền sảnh, sẽ có nhiều vấn đề bất ngờ thường xuyên xảy ra, phải có FOM trực tiếp giải quyết và xử lý vấn đề. Một FOM giỏi cần có khả năng giải quyết vấn đề một cách chuyên nghiệp, suy nghĩ xử lý vấn đề một cách sáng tạo.

Cùng các yếu tố khác

 • + Trong thời đại công nghệ thông tin, cũng như mọi người khác, FOM cũng cần sử dụng thành thạo vi tính văn phòng với bộ công cụ như word, excel, powerpoint.
 • + Các kỹ năng và kiến thức về dịch vụ khách hàng.
 • + Có cơ thể khỏe mạnh
 • + Có sức chịu đựng áp lực của công việc.

Với những dòng chia sẻ trên, chúng ta đã có ít nhiều hiểu biết FOM là gì và nhiệm vụ của FOM trong các khách sạn.