5 Kỹ năng sales khách sạn cần có

Để chốt "đơn hàng" thành công, nhân viên Sales nói riêng, nhân viên khách sạn nói chung cần nắm và thực hiện có hiệu quả 5 kỹ năng sales cơ bản nhưng quan trọng được chuyên gia chia sẻ ngay sau đây.

#1. Telesales: thay vì "Cold call" hãy thử "Warm call"

Không biết các bạn đã nghe về khái niệm này chưa nhỉ? Khi chúng ta tiếp cận với khách hàng trong data có sẵn hoặc khách hàng tiềm năng mới, cuộc nói chuyện đó không nhất thiết và không nên “lạnh” hoàn toàn. Thay vào đó, hãy hâm nóng chúng bằng cách khiến người nghe biết đến tên của bạn hoặc công ty bạn trước khi thực hiện cuộc gọi hoặc gửi đi email đầu tiên. Các bạn hãy cố gắng dành thời gian tìm hiểu về công ty đó, sản phẩm của công ty đó, họ đang mạnh về mảng gì, họ có đầu tư hay có dự án hoặc bán sản phẩm gần khách sạn của bạn không? Khách sạn của bạn có đang dùng bất kỳ sản phẩm nào của họ hay không, qua đó chúng ta sẽ bắt đầu câu chuyện bằng một lời khen. Ví dụ: "sản phẩm của anh/ chị thật tốt, bên khách sạn em đã và đang dùng các sản phẩm bên mình"… Hãy nhớ thực hiện một cuộc gọi thật ấm áp cho mùa đông này nhé.

#2. Tạo nên một ấn tượng chuyên nghiệp

Trước khi thực hiện đưa khách sạn của bạn tới với khách hàng, bạn cần nắm rõ mọi thông tin về khách sạn mình. Cụ thể là thật hiểu những căn phòng, nhà hàng, sảnh hay những điểm thật mạnh của khách sạn - và tất nhiên là cả những điểm yếu nữa nhé. Tại sao lại cần nắm điểm yếu? Bởi vì chúng ta sẽ biết điều tiết và hài hòa các điểm khi bố trí khách vào. Chúng ta đã có công cụ để Sale rồi, vậy thì bây giờ hãy đưa chúng đến với khách hàng một cách thật chuyên nghiệp, chỉn chu trong từng câu chữ email, nắn nót khi gọi điện và chỉ gửi những hình ảnh mà bạn cảm thấy hài lòng nhất, mang đến cho khách hàng cái họ cần, chứ không phải mang đến cho khách hàng cái bạn cần nhé.

kỹ năng sales khách sạn cần có

Cần lên kế hoạch thật chi tiết cho từng email hay cuộc gọi bán hàng

#3. Hãy trở thành một nguồn tài nguyên đáng tin cậy của khách hàng

Để trở thành một nhân viên sales khách sạn thành công, bạn hãy làm nhiều thứ hơn là việc chỉ bán phòng đơn thuần. Bạn phải là người đầu tiên khách hàng nghĩ đến khi gặp vấn đề và hỗ trợ họ hết mình dù bạn đã chốt sale xong. Đừng đặt mình vào vị thế một người bán phòng, chốt booking, dịch vụ mà hãy coi mình là một người giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề của họ, từ đó bạn sẽ dễ dàng có thêm những khách hàng mới thông qua lời giới thiệu từ các vị khách đã thỏa mãn với sản phẩm, dịch vụ của bạn. Khi bạn trở thành nguồn tài nguyên cho chính khách hàng của mình, cả trước và sau khi chốt sale, họ sẽ nhớ đến sự giúp đỡ của bạn và sẵn sàng giúp lại khi bạn cần.

#4. Tham khảo những người đi trước hoặc một tài liệu sẵn có

Đối với những bạn mới bước chân vào nghề sales khách sạn, việc tham khảo một kịch bản có sẵn khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng sẽ giúp bạn giảm thiểu những sự ngắt quãng gây khó chịu, dùng những từ ngữ phù hợp hơn và dễ dàng trả lời các câu hỏi thường được đặt ra. Tuy nhiên, những người bán hàng dày dặn kinh nghiệm thường khuyên không nên tuân theo kịch bản vì sẽ khiến đối tượng cảm thấy thiếu tự nhiên. Một số còn lại vẫn sử dụng kịch bản đã dập khuôn và cố gắng để cuộc nói chuyện nghe thật mượt. Dù có dùng kịch bản hay không, hãy chú ý lắng nghe những vấn đề mà đối tượng đang gặp phải và điều chỉnh cuộc trò chuyện dựa trên nhu cầu của họ. Ngoài ra cần phối hợp với bộ phận Marketing để hoàn thiện kịch bản "nuôi dưỡng" khách hàng có sẵn của khách sạn. Phải luôn nhớ rằng làm Sales cần linh hoạt và thật sáng tạo.

#5. Đừng cố bán hàng ở email hay cuộc gọi đầu tiên

Tìm kiếm đối tượng tiềm năng là bước đầu tiên khi bắt đầu bán hàng, nhưng bản thân bước đó lại không phải là bước bán hàng. Mục tiêu của bước này là tìm ra nguồn leads phù hợp và đủ điều kiện để cho vào phễu bán hàng. Chỉ khi bước này được làm đúng thì quá trình bán hàng mới thực sự bắt đầu. Nếu muốn thành công, bạn cần tìm hiểu về sales và cần tập trung xây dựng mối quan hệ khi tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Đẩy việc bán hàng quá nhanh sẽ vô hình đè nặng áp lực lên các đối tượng tiềm năng của bạn. Ngoài ra, xây dựng lòng tin vững chắc trong lòng khách hàng sẽ giúp bạn và khách hàng đó cảm thấy tin tưởng nhau, các bước sales sau đó vì thế mà hiệu quả hơn, tăng số lượng booking của bạn lên và tăng doanh thu nữa nhé.

kỹ năng sales khách sạn cần có

Sự tin tưởng sẽ mang lại cho bạn nhiều khách hàng trung thành

............

Cũng xin lưu ý rằng, không phải cứ nhân viên Sales mới thực hiện công việc bán phòng cho khách sạn. Mọi nhân viên đều có thể và cần phải có kỹ năng gợi ý - thuyết phục khách "mua" phòng và "mua" dịch vụ. Nếu không muốn khách sạn ngày càng "vắng khách lạnh phòng", các dịch vụ cứ thế mà "im lìm" không phục vụ ai - mỗi nhân viên khách sạn đều cần nắm vững và vận dụng tốt những kỹ năng sales căn bản trên đây.

Tác giả: Bryan Nguyễn