Motel Là Gì? 5 Đặc Điểm Nhận Diện Motel Không Phải Ai Cũng Biết

Motel là một trong những loại hình lưu trú khá được ưa chuộng hiện nay tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy bạn có biết Motel là gì? Những đặc điểm nhận diện giúp Motel khác biệt so với những loại hình lưu trú khác? Tham khảo bài viết dưới đây của Nghekhachsan.com để giải đáp những thắc mắc này!

Motel là gì?

Motel là từ ghép giữa 2 từ Motor và Hotel để tạo thành thuật ngữ mới Motel. Theo từ điển Anh – Việt, Motel có nghĩa là tòa nhà cạnh đường cho khách có ô tô, có quy mô nhỏ, kết cấu đơn giản, ít tiện nghi nằm cạnh các đường quốc lộ với chỗ để xe rộng phía trước để phục vụ nhu cầu lưu trú của những khách lưu trú ngắn ngày, khách vãng lai ngủ lại khi tối muộn và sẽ rời đi khá sớm vào sáng hôm sau.

Motel xuất hiện lần đầu tiên tại Mỹ bởi những công trình của Kemmons Wilson (người sáng lập ra tập đoàn Holiday Inns) cùng các đối tác đầu tư và nhanh chóng lan rộng sang nhiều quốc gia khác. Ngày nay, Motel được biết đến như một loại hình lưu trú phổ biến được nhiều người lựa chọn, đặc trưng bởi 2 tiêu chí: tiện nghi và giá cả phải chăng.

motel là gì

Những đặc điểm nhận diện của Motel

+ Vị trí

Ở phương Tây, Motel thường đặt cạnh trạm xăng trên những chặng đường xa lộ với những bãi đỗ xe rộng (cho cả ô tô) dành cho những khách vãng lai dọc đường cần tìm chỗ tắm rửa, nghỉ ngơi tạm thời qua đêm. Tại Việt Nam, loại hình này cũng khá phát triển, xuất hiện nhiều cạnh các đường quốc lộ, ngoại ô hoặc vùng nông thôn với tiêu chí rẻ và tiết kiệm.

+ Quy mô

Thông thường, một Motel sẽ có từ 10 – 20 phòng nghỉ được xây dựng với kết cấu đơn giản, quy mô phòng khá nhỏ và có chung khu vực để xe ngay trước cửa.

+ Tiện nghi

Motel không có được những tiện nghi cao cấp như khách sạn, không có người trực đêm mà chỉ cung cấp một số dịch vụ tối thiểu của một cơ sở lưu trú quy mô nhỏ như: có chỗ nghỉ ngơi sạch sẽ, có tivi, khu vệ sinh, nơi để xe,… Ngoài ra, một số Motel có thể có thêm dịch vụ phục vụ theo nhu cầu (ăn uống, dọn dẹp,…)

motel là gì

+ Giá cả

Với rất ít dịch vụ bổ sung, cộng thêm đối tượng khách hàng mục tiêu là phân khúc khách hàng bình dân nên mức giá thuê phòng nghỉ qua đêm tại các Motel là khá rẻ, thường tính theo giờ, nằm trong khoảng từ 25 – 50.000đ/ giờ.

+ Nhân viên phục vụ

Không giống như khách sạn với hàng chục, thậm chí hàng trăm nhân sự thuộc nhiều bộ phận khác nhau, được đào tạo bài bản, phong cách phục vụ chuyên nghiệp; Motel thường chỉ có 1 hoặc 2 nhân viên (đôi khi chỉ có chủ Motel) chịu trách nhiệm thực hiện tất cả công việc phục vụ khách, từ tiếp nhận yêu cầu, giải quyết nhu cầu đến dọn dẹp sau lưu trú.

Xem thêm: Homestay Là Gì? Lợi Ích Từ Mô Hình Du Lịch Homestay