Như thế nào là một nhân viên giỏi?

Như thế nào là một nhân viên giỏi? - Khi đặt câu hỏi này ra, ắt hẳn sẽ có nhiều quan điểm khác nhau. Bài viết sau đây, Nghekhachsan.com xin chia sẻ cách nhìn của tác giả Jen Nguyen để nhân sự nghề cùng đọc và suy ngẫm...

như thế nào là một nhân viên giỏi

Bạn có nghĩ mình là một nhân viên giỏi?

(Bài viết thể hiện góc nhìn cá nhân và chỉ bàn luận như thế nào để thành một nhân viên giỏi, chưa nói đến cấp Giám sát hay Quản lý.)

Thói quen tuyển dụng của mình có thể là một thói quen xấu. Vì mình thường xuyên chạy ra khỏi khung quy định của công ty - điều này có khi khiến nhân sự hoặc sếp không hài lòng.

Khi phỏng vấn và thỏa thuận mức lương, mình thường chỉ áp dụng lương cơ bản trong thang lương. Nếu khả năng ứng viên vượt hơn một tí, mình áp lương cao hơn chứ không theo định biên đã được quy định. Đồng thời, mình đưa ra cho các ứng viên thử thách trong thời gian thử việc: “Năng lực của bạn sẽ quyết định mức lương của bạn.”

Thế là, sau khi thử việc nhân sự phải chạy theo mình, có khi lương cao vượt định biên thế là phải đi giải trình với sếp, owner,... Có lúc được duyệt có lúc không, không thì phải đấu tranh… Có lúc nhân viên làm được 3 ngày mình từ chối luôn, hoặc 1 tuần, 1 tháng. Mình luôn dành thời gian giải đáp lý do vì sao họ không được offer cao hơn hay không được nhận chính thức.

Và đây, như thế nào là nhân viên giỏi?

Trong suy nghĩ của mình:

- Lễ tân giỏi: Không phải bạn biết check in/out là giỏi, đi làm nhiều nơi nhiều năm là giỏi, bạn có bằng cao là giỏi. Mình cần 1 bạn lễ tân out/in đúng quy trình, thời gian, tiêu chuẩn và số lượng cân được khoảng 30 - 40 phòng, thậm chí 70 - 80 phòng, mình cần 1 bạn lễ tân soạn email cơ bản chỉ mất 1-3 phút, 1 bạn FO không ngại giúp/ hỗ trợ khách hết sức có thể, bạn lễ tân khi đã được đào tạo thì sẽ nắm được vấn đề và linh hoạt quy trình cho các tình huống.

như thế nào là một nhân viên giỏi

Một nhân viên lễ tân giỏi phải biết cách xử lý tình huống linh hoạt

Tóm lại, 1 bạn FO trong 8h làm việc làm được tất cả các việc trong checklist và tinh thần phục vụ khách cao dù là vượt quá khả năng của bạn ấy. Thái độ hợp tác tốt trong mọi việc.

Mình cần 1 bạn FO không quá mất thời gian cho các việc cơ bản.

Soạn email ngồi gõ 2 ngón mất 30 phút? Việc đùn vào ca sau quá nhiều? Việc tí tẹo nào cũng gọi FOM hỏi? Checklist cơ bản làm không xong? Bạn làm nhiều năm mà khi có một tình huống cơ bản như đổ bể xảy ra bạn đứng đơ như cây cơ không phản ứng gì?

Bạn chỉ biết check-in/out và bạn muốn lương 8 - 10 triệu/ tháng? Mình chỉ biết “say sorry”, sau đó bạn nói rằng mình thế này kia, abc các kiểu... Và mình hiểu, mình không có cơ hội làm việc với ngôi sao như bạn - nên chia tay sớm bớt đau khổ...

- Housekeeping giỏi: thật ra bạn làm 23 - 30 phòng/8h là quá sức tuyệt vời, nhưng nếu bạn làm 23 phòng sạch kin kít, không một vết bẩn hay lỗi nhỏ gì nó còn tuyệt vời hơn. Mình thích đảm bảo sức khỏe và chất lượng, 1 bạn chỉ cần làm 10 - 13 phòng và đúng chuẩn cleanliness là được, chứ không cần thiết là nhiều phòng rồi chất lượng tàm tạm, sau đó giải thích rằng “nhiều phòng quá”. Bạn quá tải, mình tuyển dụng thêm, nhưng bạn vẫn bảo “đông quá làm không xuể” thì mình chịu.

Người ta làm cả tháng mất hết 2-3 chai hóa chất, bạn làm cả tháng hơn chục chai? Thế thì sao mà bảo mình tăng lương được, chi phí tăng kìa. Bạn trả đồ giặt thiếu, bạn refill thiếu, khăn mang vào phòng cũng không set đúng vị trí, khi được hỏi thì bảo “quên”.

Và muốn được tăng lương? Đồng nghiệp làm với bạn phải gánh thêm phòng cho bạn vì không kịp cho khách check-in? Yêu cầu bạn làm thì bạn lý do không làm? Bạn bảo bạn làm 5* nhiều rồi, làm 1 lúc 20 – 30 phòng, tiếc là mình không thể có bạn trong team vì mình thích làm với người 10 - 13 phòng thôi, nên xin lỗi nhé!

như thế nào là một nhân viên giỏi

Một nhân viên buồng phòng giỏi - trước hết phải hoàn thành được yêu cầu và tiêu chuẩn công việc khách sạn quy định

Còn FB, Kit, ME và các vị trí khác nữa...

Chỉ là mình muốn nhắn nhủ, năng lực của bạn được tính bằng tiền, đó là giá trị bạn mang lại cho công ty. Nếu quá tự tin rằng bạn có thể đạt được mức lương cao hơn offer của nhà tuyển dụng thì hãy chứng minh, chứ đừng buông một câu “lương thấp quá em không làm” dù rằng mình đã đưa ra cơ hội để các bạn show năng lực!

Khi bạn thử việc là bạn được kiểm tra năng lực, đồng thời cũng là nhà tuyển dụng thử việc. Vì họ phải thử thách xem cách nhìn người và chọn người của họ đã hợp lý hay chưa. Nên có cái gì show cái đó, giấu diếm đến khi cơ hội vụt đi lại ôm mặt hỏi vì sao mình chưa cố gắng?

Mình chọn người phù hợp chứ không chọn người giỏi, vì người giỏi thật sự là người biết cách làm sao để phù hợp với team!

Tác giả: Jen Nguyen