Resort là gì? 5 đặc điểm đặc biệt cần biết về Resort

Trong cuộc sống hiện đại, du lịch là nhu cầu không thể thiếu đối với con người. Trước một chuyến đi, chúng ta thường quan tâm nhiều đến nơi ăn chốn ở, đó là khách sạn, nhà hàng và resort… Nếu khách sạn – nhà hàng đã quá quen thuộc vậy thì resort là gì? Cùng nghekhachsan.com tìm hiểu thuật ngữ này nhé!

Trong lĩnh vực lịch vụ lưu trú, có khá nhiều thuật ngữ được sử dụng – và dù được sử dụng với tần suất khá nhiều, tuy nhiên không phải ai cũng có thể giải thích rõ resort là gì ?

Resort là gì ?

Theo từ điển Anh – Việt, từ “resort” có nghĩa là Khu nghỉ dưỡng, một loại hình dịch vụ lưu trú cho du khách được xây dựng độc lập thành khối hoặc quần thể bao gồm các căn hộ, biệt thự đẹp, có không gian rộng rãi  (từ 1 đên hàng chục hec-ta), yên bình, xa đô thị và gần gũi hài hòa với thiên nhiên để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho khách lưu trú. Tương tự như khách sạn, resort cũng được xếp hạng từ 1 đến 5 sao với tiện nghi và  giá phòng cao thấp tương ứng.

Ở Việt Nam, các resort cao cấp được xây dựng nhiều ở các tỉnh phía nam như: Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Nẵng…

5 Đặc điểm của Resort

+ Khu nghỉ dưỡng thường được xây dựng ở những nơi khu vực đồi núi hoặc ở gần bãi biển. Mặc dù không gian trong các khu resort khá rộng nhưng phần diện tích xây dựng chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ, phần lớn là cảnh quan, sân vườn được chăm sóc kỹ lưỡng để mang lại không gian thiên nhiên thoáng đãng, phục vụ nhu cầu thư giãn, nghỉ dưỡng của du khách.

+ Để tạo nét độc đáo hấp dẫn du khách, thường các khu nghỉ dưỡng được thiết kế mang những nét đặc sắc của văn hóa địa phương. Nhiều resort đã đưa những làn diệu dân ca, trò chơi truyền thống, đặc sản ẩm thực của địa phương vào trong các hoạt động của khu resort.

+ Không gian kiến trúc trong khu nghỉ dưỡng chú trọng tính đồng bộ và độc đáo. Để gần gũi với thiên nhiên và  hòa hợp với phong tục tập quán của địa phương, ngày nay các resort được xây dựng theo xu hướng tạo ra những ngôi nhà thấp tầng, nằm biệt lập nhau với những nguyên liệu sẵn có ở địa phương. Nhiều ý tưởng sáng tạo được ứng dụng để thiết kế và xây dựng các công trình kiến trúc trúc trong khu resort, chứ không đơn thuần là sắp xếp phòng nghỉ hay trang thiết bị một cách hợp lý.

+ Khách của khu nghỉ dưỡng hầu hết là những người có thu nhập cao, họ sẵn sàng chi trả một mức phí không nhỏ để được phục vụ từ A tới Z mọi dịch vụ tiện nghi hiện có của resort. Đó cũng là lý do vì sao phần lớn khách lưu trú tại resort là khách quốc tế.

+ Hiện nay, đa phần các khu nghỉ dưỡng được đầu tư hoặc được quản lý  bởi các tập đoàn từ nước ngoài nên chất lượng phục vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Khách lưu trú tại đây được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao.

Trên đây là những thông tin cơ bản về một loại hình dịch vụ lưu trú được nhiều du khách lựa chọn sử dụng khi đi du lịch – resort. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được resort là gì và những đặc điểm nhận diện nét đặc thù của khu resort.