Series: Vực dậy một khách sạn thua lỗ trên bờ vực phá sản - Bài 1

Khách sạn phần lớn ai cũng mong muốn phát triển sang xịn mịn thơm, ai cũng tính sẽ mua thêm về cái khách sạn này, bán nhượng quyền thương hiệu cho khách sạn kia để từ khách sạn đầu tiên phát triển thành hệ thống. Thế nhưng sẽ giải quyết như thế nào khi cái

Khách sạn phần lớn ai cũng mong muốn phát triển sang xịn mịn thơm, ai cũng tính sẽ mua thêm về cái khách sạn này, bán nhượng quyền thương hiệu cho khách sạn kia để từ khách sạn đầu tiên phát triển thành hệ thống. Thế nhưng sẽ giải quyết như thế nào khi cái khách sạn đầu tiên đó lại ế khách, thua lỗ, nhân viên bệ rạc, chủ chán nản…lại là điều không mấy ai nghĩ đến khi khởi nghiệp cả.
3 năm mình đi dọc VN làm công việc tái cơ cấu khách sạn và doanh nghiệp này, cũng muốn viết lại thứ nhất là mong các anh chị lớn trong ngành góp ý hoàn thiện, thứ hai là hệ thống hóa lại tư duy và phương pháp, sau cùng thì mong giúp được ai đó giải quyết phần nào khó khăn. 
P/s: Bài viết là về các khách sạn 3 sao trở xuống, 4 sao và resort là một kiểu khác, không phổ thông nên cũng không tiện viết.
P1.Tỉnh táo lại sau trận đòn dài
P2. Chọn lọc và thải loại nhân sự
P3. Cân đối thu chi
P4.Chiến lược cạnh tranh bất đối xứng
P5.Một số phương pháp sale

P1.Tỉnh táo lại sau một trận đòn dài.

Sau một quãng thời gian 3-6 tháng thua lỗ liên tiếp, người đứng đầu sẽ ở trong trạng thái “say đòn”, dần mất đi nhận thức tỉnh táo về những gì mình đang gặp và những quyết định quản trị mình đưa ra. Việc vực lại đầu tiên là từ người đứng đầu đó.
Một số sai lầm quản trị phổ thông mà các nhà quản trị sẽ gặp phải trong thời gian bế tắc này như sau:
– Kinh doanh chủ động chuyển thành chống đỡ bị động: Háo hức kinh doanh kiếm lời làm giàu => không lỗ là may => bớt lỗ là được, chờ mùa cao điểm kiếm lại => có khách là được, không trống nhà là được. 
– Đổ lỗi, gây áp lực cho cấp dưới dẫn đến bất ổn nội bộ: Sếp mắng sale, sale mắng lễ tân, lễ tân mắng buồng, buồng mắng bảo vệ…bởi sự bế tắc của lãnh đạo mà lan truyền sự tiêu cực đó. Một vài người nghỉ việc sẽ gây tan rã rất nhanh tinh thần làm việc và bộ máy nhân sự.
– Chán nản, bỏ bê kiểm tra giám sát: sau thời gian dài thua lỗ kém khách, vận hành khách sạn bệ rạc, mọi thứ bừa bộn, lộn xộn, bẩn thỉu. Dịch vụ đi xuống, khách cũ bỏ đi, khách mới không vào, bế tắc càng bế tắc.
– Ít khách nên “tranh thủ” gặp ai chém đấy: câu chuyện chém khách bù lỗ này thì không phải nói nhiều vì nó quá phổ thông ở các vùng miền du lịch rồi. Tuy nhiên tâm lý này tự đưa bạn vào chỗ chết một cách chắc chắn hơn thôi.
Tóm lại, doanh nghiệp của bạn vận hành thủng lỗ chỗ, và bạn chỉ nghĩ do sale kém, ít khách nên đẩy mọi người vào tình trạng này. Tuy nhiên bạn có đuổi sale, tuyển được sale cứng về, hạ giá, chạy vài chương trình tốt cũng không cứu được bạn lúc này.
Công việc của mình là tạm thời lãnh đạo thay thế người chủ và vực lại doanh nghiệp, ok rồi thì bàn giao, thời gian thường là 3 tháng. Tuy nhiên các bạn có thể tự làm lại được.
Thủ pháp mình thường áp dụng đấy là “DỌN KHO”. 

-Dọn Kho với nghiệp vụ của mình là để kiểm soát nguồn lực còn sót lại của khách sạn xem còn bao nhiêu, làm được những gì, sau đó thì chổi cùn rế rách cũng đều được sử dụng tối đa.
– Lý do thứ hai là tạo ra một sự kiện nho nhỏ, chắc chắn thành công, dứt khoát hiệu quả để mọi người team work. Cảm giác hoàn thành cái gì đó dù nhỏ nhỏ thôi, tâm lý sẽ thoải mái và đỡ bị choáng ngợp trước khối lượng công việc khổng lồ sắp tới. Sau buổi dọn kho đó, mời anh chị em một buổi liên hoan, đứng ra nói về thực trạng doanh nghiệp và xin lỗi chân thành. Xin lỗi là đúng rồi, bạn là lãnh đạo, lỗi đầu tiên và lớn nhất là của bạn. Vấn đề vực lại tinh thần nội bộ xong nhẹ nhàng.
– Lý do thứ ba là về mặt phong thuỷ, kho luôn là điểm trũng tù đọng, tập trung tạp chướng trong nhà, để lâu thì còn hấp dẫn một số đối tượng không được vui tính cho lắm đến cư trú. Để dễ hình dung hơn với người ko biết về mảng này, bạn đi từ phòng khách vào đến kho sẽ mang cảm giác rất khác. Đó là trực giác của bạn về “khí”. Nhà có phong thuỷ tốt mà trữ một cái kho dễ sợ như thế thì cũng tán tài tán lộc hết.
Dọn kho xong thì tổng vệ sinh toàn bộ khách sạn, sửa chữa hỏng hóc, trong những việc này thì bạn phải là người đi đầu cùng anh em. Kết thúc 3 ngày, bạn đã hồi phục được phần nào khả năng kinh doanh của khách sạn, anh em đang được đà làm việc. Quan trọng nhất là bạn vui vẻ, tỉnh táo và tự tin trở lại.

TÁC GIẢ: NGUYỄN THANH TÙNG

NGUỒN: NHÀ QUẢN LÝ KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG, DU LỊCH