Homestay là gì? Những lợi ích từ mô hình du lịch homestay

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “Homestay”. Vậy bạn có thể giải thích cụ thể Homestay là gì? Nếu chưa có nhiều thông tin - cùng Nghekhachsan.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Nếu bạn tìm kiếm một nơi nghỉ ngơi đẹp - giá rẻ - chất lượng tốt và đặc biệt là được tìm hiểu - trải nghiệm nét văn hóa của địa phương đó thì Homestay là sự lựa chọn tuyệt vời trong việc tìm một nơi nghỉ lại cho chuyến đi.

Homestay là gì?

Homestay là loại hình lưu trú mà khách du lịch sẽ ở - ngủ - nghỉ tại nhà dân, được ăn uống, sinh hoạt và trải nghiệm các hoạt động cộng đồng cùng với những thành viên trong gia đình bản địa để có được cảm nhận chân thật nhất về đời sống văn hóa cũng như phong tục tập quán của vùng đất đang đặt chân đến.

Là quốc gia đa văn hóa, đồng thời sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp - Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình lưu trú Homestay, nhất là ở các tỉnh, thành phố phát triển du lịch như: Sapa, Hà Nội, Yên Bái, Mộc Châu, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Đà Lạt, Phú Quốc...

homestay là gì

Bạn sẽ được ăn - ngủ - nghỉ và sinh hoạt như một thành viên trong gia đình khi lưu trú trong Homestay

Xem ngayQuy trình đăng bán phòng trên Airbnb (Nhận ngay 47$), nhân viên khách sạn cần biết

Phân biệt Homestay với Hotel và Hostel

Điểm giống nhau duy nhất giữa homestay, hotel và hostel là chúng đều là loại hình lưu trú du lịch, cung cấp chỗ nghỉ cho khách có nhu cầu. Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt rõ rệt về quy mô, tiện ích và giá... Cụ thể:

+ Homestay là loại hình lưu trú mà khách thuê sẽ ở tại nhà của người dân bản địa - được ăn chung, ngủ chung và sinh hoạt chung theo văn hóa ở đây - từ đó có cái nhìn chân thực và sống động nhất về đời sống văn hóa của nơi khách đang đến du lịch. Ngoài ra, ở homestay, bạn sẽ được tự do tự phục vụ những nhu cầu cơ bản của mình nhưng trong khuôn khổ giới hạn cho phép, phải luôn cư xử lịch sự và tôn trọng nếp sinh hoạt riêng của chủ nhà.

+ Hotel là khách sạn. Loại hình lưu trú này có đa dạng sản phẩm và dịch vụ cho khách thuê lựa chọn, có thể là bình dân, cơ bản vài trăm nghìn/ đêm - hoặc sang trọng, đẳng cấp đến vài chục triệu/ phòng. Các dịch vụ, tiện nghi tại đây cũng đầy đủ và hiện đại hơn. Khách lưu trú sẽ được phục vụ những dịch vụ cơ bản như buồng phòng, giặt là, phục vụ ăn uống... có nơi cao cấp hơn sẽ có cả spa, hồ bơi, khu vui chơi cho trẻ...

+ Hostel là nhà nghỉ. Loại hình lưu trú bình dân này phục vụ mọi đối tượng khách có nhu cầu nghỉ lại theo giờ hoặc qua đêm với giá rẻ, dịch vụ và tiện nghi phòng cơ bản nhất.

Những lợi ích từ mô hình du lịch Homestay

Mô hình Homestay tại Việt Nam hiện phát triển nở rộ, được nhiều người lựa chọn để kinh doanh và thu hút đông đảo du khách tìm đến trải nghiệm. Tại sao lại như vậy? Chắc hẳn loại hình lưu trú này phải mang lại cho cả chủ đầu tư và khách lưu trú những lợi ích đặc biệt nhìn thấy... Đó là:

* Với chủ Homestay

+ Mô hình Homestay tạo ra công ăn việc làm cho các hộ gia đình ở các khu vực nông thôn, miền núi mà không cần phải đầu tư nhiều, chủ yếu là “vốn tự có”.

+ Đem đến nguồn thu nhập không nhỏ cho các chủ Homestay, đặc biệt là vào những mùa cao điểm du lịch.

+ Là cơ hội để quảng bá những nét đẹp truyền thống, văn hóa địa phương đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

+ Kết giao thêm nhiều bạn bè từ khắp mọi miền và quốc tế

+ Rèn khả năng ngoại ngữ, cải thiện lối sống lành mạnh, lạc quan...

* Với khách lưu trú

+ Lưu trú trong các Homestay là cơ hội để khách du lịch được hòa mình và trải nghiệm đời sống sinh hoạt, văn hóa của người dân bản địa – được nghe kể những câu chuyện thú vị về đời sống xã hội, những phong tục tập quán dân gian…

+ Khác với mô hình khách sạn hay nhà nghỉ, lưu trú trong các Homestay là khách được sinh hoạt như một thành viên trong gia đình người bản địa - mang đến cảm giác mới mẻ nhưng rất đỗi thân thuộc.

+ Mức giá lưu trú tại các Homestay thấp hơn nhiều so với các loại hình lưu trú khác. Du khách có rất nhiều sự lựa chọn đa dạng – từ Homestay bình dân đến sang trọng – tùy thuộc vào sở thích và điều kiện chi trả

+ Có thể ở chung cả nhóm tối đa lên đến 8 hoặc 10 người hoặc share phòng với người lạ cho những phòng dorm tập thể, vừa kết giao thêm bạn mới, vừa tiết kiệm chi phí đáng kể...

homestay là gì

Loại hình lưu trú homestay mang lại nhiều lợi ích cho cả chủ đầu tư và khách thuê phòng

Hy vọng những thông tin được Nghekhachsan.com chia sẻ đã giúp bạn trả lời được thắc mắc "homestay là gì" cũng như lợi ích khi kinh doanh hoặc lưu trú tại mô hình này - từ đó, đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Xem thêm:Tiềm Năng Du Lịch Việt Nam Và 6 Điều Thú Vị Cần Biết