Internship là gì? Internship có lương không?

Bạn chắc chắn đã từng nghe qua thuật ngữ “Internship” trong môi trường khách sạn - nhà hàng. Vậy bạn có biết internship là gì? Những công việc dành cho Internship gì? Internship có lương không?...

internship là gì

Bạn đã biết Internship là gì? Trong khách sạn - nhà hàng, những công việc dành cho Internship là gì?

Tùy vào nhu cầu của mỗi khách sạn, nhà hàng mà ra quyết định tuyển internship hay không. Việc này cần được cân nhắc kỹ để đảm bảo hoạt động phục vụ khách không bị gián đoạn và ảnh hưởng. Vậy internship là gì và có tác động thế nào đến quá trình kinh doanh của tổ chức?

Internship là gì?

Internship là thực tập sinh, thường là sinh viên/ học viên năm cuối hoặc kế cuối đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng hay trường nghề, trung tâm đào tạo nghề có nhu cầu được thực tập nghề trực tiếp tại các khách sạn, nhà hàng liên quan đến ngành học của mình để tiếp xúc và cọ xát với môi trường làm việc thực tế - rèn luyện và hoàn thiện trình độ, kỹ năng, nghiệp vụ - học hỏi và tích lũy kinh nghiệm phục vụ cho công việc chính thức trong tương lai...

Thông thường, một đợt thực tập sẽ kéo dài trong khoảng 2-3 tháng tùy theo quy định và thỏa thuận của cơ sở đào tạo - sinh viên - doanh nghiệp. Thực tập sinh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có nhiều biểu hiện tốt trong thời gian thực tập sẽ có cơ hội trở thành nhân viên chính thức tại khách sạn, nhà hàng đó sau ra trường. Và điều đặc biệt là, thời gian thực tập có thể sẽ trở thành thời gian thử việc, tức là bạn sẽ chính thức nhận việc từ những ngày đầu tiên.

Internship thường làm những công việc gì?

Từ định nghĩa Internship là gì - Các sinh viên/ học viên sẽ thường xin thực tập tại các khách sạn, nhà hàng ở những vị trí tương ứng hoặc liên quan nhất đến ngành học của mình. Chẳng hạn như:

- Nếu đang học Quản trị khách sạn thì sẽ xin làm thực tập sinh ở các vị trí như lễ tân, buồng phòng, bellman, doorman...

- Nếu học Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống thì xin làm thực tập sinh cho vị trí phục vụ, hostess, nhân viên pha chế, phụ bếp...

- Nếu học Kỹ thuật chế biến món ăn thì dĩ nhiên cũng sẽ phải xin làm phụ bếp nhưng có các phân khu chức năng tương ứng với ngành học như bếp bánh, bếp nóng, bếp lạnh hay bếp Âu, bếp Á...

- ...

internship là gì

Nhiều sinh viên/ học viên năm cuối vẫn thắc mắc Internship là gì? - Đó là thuật ngữ chỉ vị trí thực tập sinh

Thông thường, vì sinh viên/ học viên là người mới, lại gần như chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế - cho nên, đa số các bạn sẽ được training ngắn trong vòng 3-7 ngày - sau đó là quan sát nhân viên chính thức làm việc trước khi bắt đầu làm quen với công việc thực tế.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý thêm là, chuyện có nhận Internship hay không, nhận đúng nguyện vọng Internship hay không thì lại tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp. Việc sàn lọc để chọn được thực tập sinh ưu tú phù hợp sẽ xảy ra khi quy mô và thương hiệu khách sạn, nhà hàng lớn, đồng thời, có quá nhiều hồ sơ Internship... Do đó, sinh viên/ học viên nên cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ thông tin và nhu cầu tuyển nhân viên thực tập, đồng thời tham khảo ý kiến từ các sinh viên/ học viên từng thực tập trước đó, nhân viên của khách sạn, nhà hàng để có phương án xin nơi thực tập phù hợp.

Internship có lương không?

Đây chắc chắn là vấn đề quan tâm của đông đảo bạn trẻ hiện nay, bên cạnh thắc mắc Internship là gì, nhất là những sinh viên/ học viên năm cuối sắp sửa đi tìm nơi xin thực tập.

Thông thường, mục đích lớn nhất của các Internship là tìm nơi phù hợp để cọ xát và học hỏi kinh nghiệm làm việc, tức được đào tạo miễn phí thì sẽ không có lương. Điều này là dễ hiểu, thậm chí hiển nhiên vì được nhận lại nhiều kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ và kinh nghiệm nghề thực tế chưa từng học qua trong trường.

Tuy nhiên, một số cơ sở kinh doanh có thiện chí sẽ đề ra chính sách hỗ trợ cho Internship. Đó có thể là trợ cấp xăng xe, cơm ca, nhà trọ, thậm chí lương... để tạo điều kiện tốt nhất cho thực tập sinh yên tâm và có động lực làm việc. Ngoài ra, một số nơi khác còn áp dụng chi các khoản trợ cấp theo thành tích thực tấp như Xuất sắc - Giỏi - Khá - Trung bình, tương mức với những mức hỗ trợ chênh lệch.

Như vậy, tùy vào quy định và chính sách tại mỗi khách sạn - nhà hàng cũng như khả năng đàm phán của cơ sở đào tạo mà cho kết quả về thực tập có hoặc không có lương. Trường hợp có, mức lương Internship thường dao động trong khoảng 1-3 triệu đồng/ tháng.

internship là gì

Internship có thể có lương hoặc không, tuy nhiên, kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế thu được là hữu ích

Vào mùa cao điểm du lịch, để tạo sự cạnh tranh và thu hút nhiều hồ sơ Internship, nhiều khách sạn - nhà hàng chấp nhận chi một khoản phí hỗ trợ (có thể coi là lương) cho thực tập sinh thay vì tốn nhiều hơn để tuyển nhân viên chính thức. Do đó, sinh viên/ học viên nghề khách sạn cần tìm kiếm và nắm bắt thông tin để kịp thời ứng tuyển. Bên cạnh đó nên hiểu chính xác Internship là gì - những công việc dành cho internship là gì để có sự lựa chọn phù hợp hơn.

Hồng Thy