[Series OTA - bài 1] 7 Nguyên tắc giúp khách sạn tối ưu hiển thị trên OTA 

OTA đang dần trở thành kênh bán phòng chủ đạo của các khách sạn hiện tại. Ở nhiều khu vực, kênh này đã vượt qua TA về mặt đóng góp doanh thu cho khách sạn. Để chạy OTA hiệu quả thì có khá nhiều Tips & Tricks. Trong 3 năm làm về set up vận hành, thiết lập hàng chục bộ OTA cho các khách sạn, mình có tìm hiểu, tham khảo, kiểm chứng và rút ra một số nguyên tắc giúp khách sạn tối ưu hiển thị trên OTA.

nguyên tắc ưu tiên hiển thị trên OTA

Làm thế nào để được hiển thị ở những trang đầu của OTA? Làm thế nào để được lựa chọn quảng cáo trên bảng quảng cáo của OTA trên các trang đối tác thứ 3?

OTA cũng là một doanh nghiệp, hoạt động vì lợi nhuận, vậy nên câu trả lời là nó sẽ quảng cáo nhiều nhất cho “đối tác có khả năng mang lại nhiều tiền nhất.”

#1 Hoa hồng

Tiền hoa hồng (Commission) cơ bản thường là 15%, trả nhiều hoa hồng hơn để được ưu tiên hơn là chuyện ai cũng biết. Đối với booking.com, nên chạy max com khi mới mở tài khoản, lên được đối tác ưu tiên thì chuyển về mức 18% của ưu tiên để tiết kiệm chi phí mà có cùng hiệu quả.


#2 Tỷ lệ cancel/ No show thấp

Quảng cáo nhiều, mất nhiều chi phí, đơn về nhiều mà thực nhận chẳng bao nhiêu… - tất nhiên OTA sẽ bỏ ngỏ, không quảng cáo nữa. Các khách sạn nên chú ý cực kỳ hạn chế việc đánh no show, nếu liên hệ để khách tự cancel là tốt nhất. Tỷ số no show là việc OTA rất dị ứng bởi thị trường Việt Nam nhiều khách sạn đánh no show hoặc gạ gẫm khách cancel để trốn tiền hoa hồng. OTA quảng cáo rất nhiều mới kiếm được 1 booking, mọi người nên “fair-play”.

nguyên tắc ưu tiên hiển thị trên OTA

Khách sạn có tỷ lệ no show thấp sẽ được ưu tiên hiển thị


#3 Số lượt đặt trong ngày cao 

Điều này tạo hiệu ứng “đang bán chạy”, mà cái gì đang bán chạy thì quảng cáo đều dễ kiếm booking hơn cái ế lâu năm. Cố gắng luôn giữ trong tình trạng “book gần nhất 24h”. Có thể tự tạo vài tài khoản Genius, lâu lâu đặt phòng để đẩy lên hoặc kiếm review (không khuyến khích).


#4 Điểm review tốt

Khách sạn có chất lượng dịch vụ tốt sẽ được ưu tiên bán trước những khách sạn nhận được điểm kém hơn từ khách đặt phòng, điều này không cần giải thích nhiều.


#5 Ưu đãi dịch vụ đi kèm

Cùng là 500k tiền phòng nhưng với khách sạn có thêm các dịch vụ free đi kèm (xe đạp miễn phí...) giúp mang lại giá trị cho khách hàng nhiều hơn sẽ được ưu tiên hiển thị.


#6 Khuyến mại hấp dẫn

Chính sách khuyến mại luôn tốt, tuy nhiên đừng tăng lên quá nhiều để có số % giảm giá lớn. Phòng 2 triệu, giảm giá còn 600k thì khách đến sẽ kỳ vọng dịch vụ ở 2 triệu, nhận dịch vụ 600k sẽ làm hụt hẫng, khiến khách sạn có thể nhận review xấu.

nguyên tắc ưu tiên hiển thị trên OTA

Chính sách giảm giá phòng cũng giúp khách sạn được ưu tiên hiển thị hơn


#7 Số lượt click xem đông

Nếu khách sạn của bạn hấp dẫn, được nhiều khách đặt phòng click vào xem nhiều sẽ được đẩy lên hiển thị cao hơn trong danh sách tìm kiếm của người dùng OTA.

Tác giả: Nguyễn Thanh Tùng