Mô Tả Công Việc Và Mức Lương Nhân Viên Phục Vụ Nhà Hàng – Khách Sạn

Cùng với Lễ tân, nhân viên phục vụ là vị trí công việc tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên với khách hàng, mang lại ấn tượng và sự hài lòng tuyệt đối cho thực khách. Vậy bạn có biết công việc cụ thể của nhân viên phục vụ nhà hàng – khách sạn là gì? Mức lương của họ ra sao? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy tìm hiểu những điều này cùng Nghekhachsan.com!

Bản mô tả công việc nhân viên phục vụ nhà hàng – khách sạn

Nhiệm vụ chínhCông việc cụ thể
Thực hiện các công việc đầu caTuân thủ các quy định về đồng phục, vệ sinh cá nhân, tác phong nghiêm chỉnh trước mỗi ca làm việcChịu trách nhiệm chuẩn bị khu vực làm việc đảm bảo về vệ sinh, công cụ dụng cụ, thực đơn, bàn ghế,… sẵn sàng phục vụ kháchThực hiện setup bàn ăn theo tiêu chuẩn nhà hàngKiểm tra các hệ thống điện, đèn, quạt, … có hoạt động bình thường không. Báo cho Giám sát nhà hàng xử lý khi phát hiện sự cố.
Thực hiện theo quy trình phục vụ khách hàngTiếp nhận thông tin và đón tiếp khách hàng từ Lễ tânHướng dẫn khách vào bàn, trình menu để khách chọn món ăn/ thức uống. Có thể giới thiệu/ tư vấn đồ ăn thức uống cho khách khi được yêu cầuGhi nhận thông tin order từ khách về tên món ăn/ thức uống, số lượng món, các yêu cầu đặc biệt,… Xác nhận lại thông tin order với khách để tránh sai sótChuyển order cho thu ngân, bar và bếpPhục vụ theo đúng order khách gọi, đảm bảo đúng thứ tự, đúng bàn, đúng món ăn/ thức uống và đủ số lượng.Phục vụ các yêu cầu khác: rót rượu, order bổ sung, thêm nước sốt, châm thuốc,…Đảm bảo có mặt kịp lúc và sẵn sàng đáp ứng/ giải đáp những nhu cầu/ thắc mắc của khách hàng trong suốt thời gian dùng bữaThực hiện quá trình thanh toán cho kháchChào và tiễn khách, thu dọn bàn ăn, setup bàn mới sẵn sàng phục vụ khách tiếp theo.
Kiểm soát, bảo quản các dụng cụ phục vụĐảm bảo khu vực đặt để dụng cụ phục vụ ăn uống được phụ trách có đầy đủ những dụng cụ cần thiết như: chén, đĩa, dao, muỗng, nĩa, đũa, ly,…Hàng ngày vệ sinh, bảo quản các dụng cụ, công cụ dụng cụ của nhà hàng như: bàn ghế, dụng cụ làm việc, các vật dụng liên quan, tránh tình trạng mất, hư hỏng, sứt mẻ, bẩn,…Báo ngay với cấp trên khi phát hiện sự cố để kịp thời giải quyết.
Phối hợp hoạt động với các bộ phận khácHỗ trợ nhân viên phục vụ tại các khu vực khác hoàn thành công việc khi nhà hàng đông khách theo sự phân công của cấp trênHàng ngày phối hợp làm việc với Thu ngân, Giám sát nhà hàng, Bếp khi khách gọi món, yêu cầu hủy món, gộp/ tách bàn, đưa ra góp ý/ phàn nàn về dịch vụ của nhà hàng.Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên phân công, chỉ đạo
Thực hiện những công việc cuối caHàng ngày báo cáo với Giám sát/ Quản lý nhà hàng tất cả những sự cố xảy ra trong nhà hàngKết thúc ca, bàn giao công việc cho ca sau theo dõiThực hiện tổng vệ sinh cuối ca, tắt điện, khóa cửa cẩn thận nếu kết thúc ca vào cuối ngày.

Mức lương nhân viên phục vụ nhà hàng – khách sạn

Theo ghi nhận của Nghekhachsan.com, mức lương hiện nay mà nhân viên phục vụ nhà hàng – khách sạn nhận được dao động trong khoảng từ 3,5 – 4,5 triệu đồng/ tháng. Ngoài mức lương cơ bản, nhân viên phục vụ còn nhận được tiền típ, service charge (phí dịch vụ) và có cơ hội thăng tiến hấp dẫn nếu hoàn thành tốt công việc và thỏa mãn những tiêu chí đề ra.

Hình ảnh có liên quan

Cụ thể, từ nhân viên phục vụ, nếu cố gắng trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ, bạn có thể phát triển sự nghiệp lên Trưởng ca – Giám sát – Trợ lý Quản lý nhà hàng – Quản lý nhà hàng – Quản lý bộ phận ẩm thực – Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực.

Xem thêm: Quy trình phục vụ bàn tại nhà hàng, nhân viên nhà hàng – khách sạn cần biết