[Series OTA - bài 3] Làm thế nào để khôi phục lại 1 trang OTA yếu?

Khi mua lại khách sạn thì bạn thường phải tiếp nhận một bộ OTA kém, vì nếu nó mạnh người ta đã không bán - do đó, việc khôi phục lại trang OTA nó cũng nằm trong 2 mảng: “tối ưu hiển thị” và “tối đa lượt chọn”.

Làm thế nào để khôi phục lại 1 trang OTA yếu

Cần làm gì để khôi phục lại tài khoản bán phòng khách sạn không hiệu quả trên kênh OTA?

► Về review

Nếu điểm review của khách du lịch dưới 7.5 mà có nhiều review xấu thì nên xóa làm lại cho nhanh. Mang giấy đăng ký kinh doanh và chứng từ mua bán khách sạn cho OTA để nó làm thủ tục đóng trang cũ mở trang mới, hoặc một số kênh nó sẽ xóa review để bạn được bắt đầu lại từ đầu. Còn trên 7.5 mà có ít review thì ‘bơm” thêm một ít review tốt để điểm lên đến cỡ 8 điểm là đủ dùng.


► Làm lại bộ ảnh nhận diện

Các bạn nên trang trí lại sảnh và phòng một chút để lấy vài góc máy đẹp và ấn tượng, một avatar đẹp, lạ, gợi tính tò mò luôn là thứ giúp khách hàng click vào chọn để được nhìn kỹ nó là cái gì.

Làm thế nào để khôi phục lại 1 trang OTA yếu

Avatar lạ sẽ thu hút khách muốn khám phá thêm về khách sạn


► Khởi động

Có một vài thủ thuật tăng ranking OTA mà không tốn tiền, đó là:

- Điểm hoàn thiện trang: cố đẩy lên 100%, cái này dễ, chỉ hơi mất thời gian thôi.

- Lượt search, click vào nhiều: càng search, càng kick vào chọn xem nhiều thì nó lại càng được nổi lên trong ngắn hạn, càng nổi lên thì cái avatar gây tò mò của bạn lại càng được khách nhấp vào xem.

- Allotment ngày lễ: thường thì các khách sạn sẽ đóng booking ngày lễ để bán lẻ được giá cao mà đỡ mất hoa hồng, thế là bạn còn phòng ngày hot - ưu tiên lên đầu, ưu tiên được chọn đặt dù ranking thấp. Đừng tiếc tí tiền chênh, khôi phục trang bán phòng quan trọng hơn nhiều.


► Tăng tốc

- Chạy một số chương trình khuyến mãi như: last minutes, genius, blue bird… - sử dụng phối hợp đồng thời nó sẽ làm giảm giá phòng của bạn xuống 30%, thế là đủ hấp dẫn với khách. Đừng tăng gấp đôi rồi giảm vì khách hàng bây giờ khôn lắm.

- Giá phòng thấp vượt trội: Search giá của khu vực ngày Lễ tết rồi định một mức giá hấp dẫn, mở duy nhất 1 phòng. Nó sẽ tạo hiệu ứng “giá phòng thấp nhất hôm nay” và “chỉ còn một phòng”. Điều này sẽ làm bạn trở nên rất hấp dẫn OTA và cả khách hàng.

Làm thế nào để khôi phục lại 1 trang OTA yếu

- Luôn giữ đủ phòng để khi được đặt thì lại nới ra thêm 1 phòng cho khách đặt tiếp, đủ 5 đơn thì bạn sẽ có hiệu ứng “đang bán chạy, 4,5,6… lượt đặt hôm nay, còn 1 phòng duy nhất” điều này tác động tâm lý lựa chọn của khách hàng: “cái phòng ngon duy nhất còn lại ngày lễ, đặt nhanh kẻo muộn”.


► Về đích

Tất cả những điều này làm cho bạn trở nên hấp dẫn, khi khách đặt ngày sau ngày lễ thì bạn cũng được ưu tiên lên trước và bạn sẽ kiếm được những booking dài. Nối tất cả các bước trên sẽ thành một sự cộng hưởng để đi lên.

Các bạn liên tục có booking, số book đều hàng ngày thì lại càng được ưu tiên lên trên, lại càng nhiều book. Nó là một vòng quay như vậy, giúp bạn tăng tiến hàng ngày với việc bán phòng khách sạn trên OTA.

Lời khuyên cho bạn là đừng dùng những thủ đoạn thô thiển: tăng 2 giảm nửa, “bơm boom rồi cancel”... để lấy số review và hoạt động ngắn hạn. Những cái booking cancel đó sẽ giết trang của bạn rất nhanh.

Tác giả: Nguyễn Thanh Tùng