Tìm hiểu chi tiết các hình thức thanh toán trên OTA: Expedia - Traveloka - CTRIP/TRIP [Phần 2]

Mỗi kênh bán phòng online sẽ có những quy định riêng về chính sách thanh toán - mà sales OTA và cả nhân viên lễ tân khách sạn đều phải nắm rõ.

Tiếp nối phần 1: tìm hiểu về các hình thức thanh toán trên Booking và Agoda, Nghekhachsan.com sẽ cùng bạn khám phá cách thức thanh toán trên Expedia - Traveloka và CTRIP/TRIP qua bài viết chia sẻ của tác giả Jen Nguyen.

► Hình thức thanh toán trên Expedia

các hình thức thanh toán trên OTA

Với trang OTA này, khách du lịch đặt phòng sẽ thanh toán trực tiếp cho Expedia, trang trừ tiền hoa hồng theo thỏa thuận xong sẽ gửi mã thẻ ảo về cho khách sạn. Và mã số thẻ thanh toán được cập nhật ngay trên booking. 

Nhân viên lễ tân sẽ thực hiện thao tác charge thẻ ảo theo hướng dẫn của máy POS ngân hàng - cho ra 3 liên: liên 1 và 2 kẹp vào hóa đơn và booking, liên 3 FO giữ nộp cho kế toán. Lưu ý trên liên ngân hàng phải có kèm mã số đặt phòng để có thể tra soát khi cần. Vì giá phòng khách trả và giá thu về là khác nhau nên khách sạn không xuất hóa đơn đỏ. 

Hiện Expedia đã tạm dừng hình thức thanh toán tại khách sạn với dòng thông báo màu đỏ: “Tạm ngưng hình thức thu tiền tại chỗ nghỉ” trong Extranet.


► Hình thức thanh toán trên Traveloka

các hình thức thanh toán trên OTA

Traveloka hiện áp dụng 2 hình thức thanh toán là Traveloka Collect và Hotel Collect

- Traveloka Collect

Cũng giống như Agoda và Expedia, khách đặt phòng chọn cách thức Traveloka Collect sẽ thanh toán tiền phòng cho Traveloka và trang này sẽ thanh toán bằng mã CVV cho khách sạn. Điều lưu ý là mã thẻ sẽ được gửi về cho khách sạn bằng một email khác, vì vậy để đảm bảo tính bảo mật - sales OTA có thể tự cài đặt email nhận mã CVV có cả kế toán.

- Hotel Collect

Đây là hình thức thanh toán tại khách sạn được Traveloka áp dụng. Vì Traveloka sẽ thực hiện việc xác minh thẻ tín dụng của khách đặt phòng, cho nên, nếu khách không đến hoặc hủy đặt phòng thì phí phạt sẽ được áp dụng theo đúng chính sách hoàn hủy của cơ sở lưu trú.

Về cách chi trả hoa hồng cho Traveloka với Pay at Hotel, cuối tháng - Traveloka sẽ gửi cho khách sạn bảng kê phí hoa hồng thỏa thuận. Sau đó, trang OTA này sẽ trừ tiền hoa hồng vào các đặt phòng bằng Traveloka Collect. Nên trong nhiều trường hợp, khách sạn có thể nhận được booking giá trị 0đ hoặc 20k từ Traveloka - đó là do họ trừ phí hoa hồng của tháng trước.


► Hình thức thanh toán trên CTRIP/TRIP

các hình thức thanh toán trên OTA

Với CTRIP/TRIP - họ cũng áp dụng hình thức thu tiền trước giống Agoda, Expedia hay Traveloka. Tuy nhiên, khi trang gửi booking về cho khách sạn, nếu khách sạn xác nhận đặt phòng thì booking đó mới được tính là thành công. Về mã thẻ gửi về sau khi khách sạn đã xác nhận sẽ được mã hóa bằng mật khẩu.

Tác giả: Jen Nguyen

Đừng bỏ lỡ: Ranking OTA và 4 điều cần biết