Series: Vực dậy một khách sạn thua lỗ trên bờ vực phá sản - Bài 2

Xin lỗi mọi người vì bỏ bẵng một thời gian không viết tiếp, sếp mới mua thêm một cái khách sạn nữa nên tiện thể mình làm lại từ đầu phương pháp của mình thêm lần nữa để bổ sung và sửa đổi. Có nhiều bác inbox mình hỏi về phương pháp sale, tuy nhiên

Xin lỗi mọi người vì bỏ bẵng một thời gian không viết tiếp, sếp mới mua thêm một cái khách sạn nữa nên tiện thể mình làm lại từ đầu phương pháp của mình thêm lần nữa để bổ sung và sửa đổi.
Có nhiều bác inbox mình hỏi về phương pháp sale, tuy nhiên mình mình bỏ đó vì bận và cũng vì muốn các bác ý nhận thức lại vấn đề đầy đủ hơn. Như hình dưới là hóa đơn hoa hồng booking của một khách sạn mình hỗ trợ năm 2017, từ việc một tháng chỉ bán được vài triệu tiền booking.com đến khi mình chạy thì vọt lên hàng trăm triệu chưa kể đến các kênh khác. Kết thúc công việc, để lại một nền tảng OTA tốt đang lên top nhưng ngay lại về lại về cái máng lợn. TA thì chạy mất dép.
Vậy nên khách sạn khi lâm vào thua lỗ phá sản nó gặp nhiều vấn đề hơn việc sale nhiều.
.
P.2 Chọn lọc, thải loại và tổ chức lại nhân sự
.
Trước khi nhận làm một khách sạn thì mình sẽ dành ra 1,2 hôm đến ở như một khách bình thường, kiểm tra dịch vụ, lê la tâm sự, hỏi han với nhân viên. Sau đó sẽ có một bản đánh giá tổng quát, trong đó có phần về nhân sự. Một câu chuyện buồn là khi mình xuất hiện thì non nửa số người sẽ ra đi, lý do cũng nhiều nhưng bắt buộc phải làm.

Mình có một số quan điểm đối với quản trị nhân sự và đi kèm theo đó là những hành động như sau:

“Cỗ xe tứ mã chạy bằng tốc độ của con chậm nhất”
Mình luôn loại bỏ những kẻ kéo lùi tập thể. Vừa để tinh giảm bộ máy, giảm tải quỹ lương, vừa để thanh lọc môi trường làm việc, không để người này kéo chân người kia, không để một người tiêu cực làm hỏng tập thể.
Có một sự thật đấy là trong các doanh nghiệp thua lỗ, các nhân viên xuất thân họ hàng và bạn bè của chủ luôn là người phá tập thể tích cực nhất. Không nói đến việc họ ăn trộm ăn cắp hay làm hỏng cái gì của bạn, cơ bản nhất là gây cảm giác bất công trong tinh thần làm việc, tiếp theo là hay chọc ngoáy vào việc quản trị vận hành…cụ thể như thế nào, các bạn đi làm thuê trước khi làm chủ sẽ rất rõ.
Nghề nghiệp của mình cũng có một cái thuận lợi đấy là lúc đó chủ chán quá rồi, muồn làm gì thì làm. Mình loại ai cũng được. Còn các bạn tự làm chủ chắc còn dễ hơn.

Không cần đông, chỉ cần đồng lòng và hiệu quả:
Loại bớt những kẻ cản chân rồi, quỹ lương dư đến từ chỗ trống của những kẻ bị loại, mình sẽ dùng để tăng cho những người ở lại. Họ sẽ thấy họ được đánh giá đúng năng lực và được tôn trọng.
Nghiệp vụ của 3 sao không có gì quá phức tạp nên một nhúm người còn lại sẽ hỗ trợ nhau trong toàn bộ công việc của khách sạn với trung điểm là mình, người chạy quanh nhà từ sáng đến tối làm cùng họ.
Trong nhà ai cũng biết dọn buồng để giờ cao điểm luôn có hỗ trợ. Bar biết phụ bếp, lễ tân thay bồi, cả nhà ai cũng biết pha đồ uống cơ bản…Tóm lại mục tiêu của mình là tạo ra một môi trường làm việc: “ai thấy việc là tự động lao vào làm”. Làm việc với mình rất vất vả nhưng mọi người đều tự nguyện. vì mình đáp ứng được 2 điều họ kì vọng, được tôn trọng, giúp đỡ và mức thu nhập cao hơn.
Hãy tưởng tượng, bạn là bếp phụ, lão bếp trưởng dở hơi lười biếng bị đuổi rồi, bây giờ cả cái bếp là của bạn, lương cao hơn, sáng trưa chiều tối, khi nào đông khách thì cả nhà đều xuống giúp, nghe bạn điều động nhặt rau, rửa đĩa…thì sẽ hiểu vì sao mình lại có thể duy trì một nhúm người nhỏ hoạt động hiệu quả dù vất vả và trong quãng thời gian khó khăn.

Đào tạo chính mình:
Thông qua việc hỗ trợ tất cả bộ phận, bạn tự rà soát lại năng lực của mình, học những điều hay từ nhân viên (nghiêm túc đấy), từ đó dùng năng lực quản lý của mình tổ chức, sắp xếp lại công việc sao cho hiệu quả hơn. Người lao động cũng thấy được lắng nghe và ghi nhận sáng kiến của mình.

2 tuần nay bên mình mua và set lại một khách sạn cũ thua lỗ nặng nề. Đã hô hào anh chị em tổng vệ sinh nhà cửa, kho còn cái gì chổi cùn rế rách cũng lôi ra dùng hết. 2 Hôm nay tổ chức ăn sáng cho khách, chị buồng và mình nấu ăn, cu bell làm bồi, lễ tân ghi order, nhộn nhịp từ 6h sáng đến đêm. Vất vả nhưng vui vì mọi người thấy khách sạn mỗi ngày một khác, khách hàng phản hồi tốt và đông lên nhanh chóng.
Hẹn gặp lại các bác trong phần tiếp theo về thúc đẩy kinh doanh và một số thủ thuật sale.

Tác giả: NGUYỄN THANH TÙNG