Hospitality là gì? 3 Điều ai cũng nên biết về ngành Hospitality

 

Với nhiều bạn trẻ đứng trước lựa chọn ngành - nghề sẽ gặp thuật ngữ Hospitality. Nếu bạn thắc mắc chưa rõ Hospitality là gì thì tìm hiểu cùng Nghekhachsan.com nhé!

Không ít bạn sẽ ngộ nhận Hospitality là ngành y tế vì trong gốc từ có chữ “Hospital - bệnh viện”. Thực tế đây chỉ là một phép hoán dụ trong tiếng Latin. Vậy thì chính xác Hospitality là gì?

Hospitality là gì

Hospitality là ngành gì?

► Hospitality là gì?

Theo tiếng Latin, Hospitality có nghĩa là phòng khách - nó bắt nguồn từ chữ Hopses: có nghĩa là khách hoặc người lạ. Trong từ điển, Hospitality được dịch nôm na là lòng hiếu khách, là việc sắp xếp - tiếp nhận và chăm sóc khách hàng để họ cảm thấy thoải mái và ấm áp.

Khi sử dụng thuật ngữ này như một chuyên ngành thì Hospitality chính là ngành dịch vụ khách hàng.


► Hospitality gồm những mảng nào?

Hospitality hiện tại là ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la và phát triển nhờ vào thời gian rảnh rỗi và nguồn thu nhập dư dả của khách. Tại Việt Nam, Hospitality chủ yếu gồm 3 mảng sau: 

- Food and Beverage (Đồ ăn - thức uống): nhà hàng, chuỗi thức ăn nhanh, khu ăn uống, quán bar, quán cà phê...

- Accommodation (Chỗ ở - Nơi lưu trú): khách sạn, khu nghỉ dưỡng, homestay, villa,...

- Travel & Tourism(Du lịch và lữ hành): hàng không, tàu du lịch, tour du lịch, công viên trò chơi, các sự kiện thi đấu thể thao…

Hospitality là gì

Kinh doanh khách sạn là một mảng thuộc Hospitality


► Những chuyên ngành học thuộc Hospitality

Nếu muốn trở thành nhân sự ngành Hospitality trong tương lai, bạn có thể chọn theo học một trong các chuyên ngành sau tại các trường Đại học - Cao đẳng:

- Quản trị khách sạn

- Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

- Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Quản trị lữ hành, Hướng dẫn du lịch)

- Quản trị sự kiện và dịch vụ giải trí

- Khoa học chế biến món ăn

- Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

- Kỹ thuật chế biến món ăn

Hoặc theo học khóa ngắn hạn tại các trường trung cấp nghề - trung tâm đào tạo:

• Nghiệp vụ lễ tân

• Nghiệp vụ buồng phòng

• Nghiệp vụ nhà hàng

• Hướng dẫn du lịch

• Pha chế rượu (Bartender)

• Pha chế cà phê (Barista)

• Kỹ thuật chế biến món Âu

• Kỹ thuật chế biến món Việt

• Kỹ thuật làm bánh Âu - Á

• Kỹ thuật viên spa…

Hospitality là gì

Có rất nhiều nghề khác nhau để bạn trẻ lựa chọn gắn bó với ngành Hospitality


► Những yếu tố cần thiết giúp thành công với ngành Hospitality

Ngành dịch vụ khách hàng Hospitality mang tính chất khá đặc thù, hướng đến mục đích mang lại cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời và sự hài lòng cao nhất. Do đó mà nhân sự làm nghề cần đáp ứng được những yếu tố cần thiết:

- Am hiểu kiến thức chuyên môn, thành thạo nghiệp vụ: nhà tuyển dụng nào cũng muốn tuyển dụng đội ngũ nhân sự am hiểu về ngành - thành thạo nghiệp vụ chuyên môn để phục vụ khách chu đáo và chuyên nghiệp nhất.

- Có kỹ năng mềm: do tính chất công việc phải đáp ứng các yêu cầu, giải quyết phàn nàn của khách hàng nên nhân sự ngành Hospitality cần có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng ứng phó với tình huống phát sinh, phối hợp làm việc nhóm hiệu quả…

- Giao tiếp tốt bằng tiếng Anh: muốn có được việc làm tốt cùng mức thu nhập cao - điều bắt buộc với nhân sự ngành là phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Biết tiếng Anh cũng là lợi thế giúp bạn dễ dàng học hỏi - nâng cao trình độ, kiến thức từ tài liệu tiếng nước ngoài.

Hospitality là gì

Nhân sự ngành Hospitality cần giao tiếp tốt bằng tiếng Anh

Ngoài ra, để thành công với ngành dịch vụ khách hàng - bạn phải có tinh thần ham học hỏi, không ngại trình bày thắc mắc với đồng nghiệp, Quản lý cấp trên. Đặc biệt là nếu có tình yêu nghề sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn, thử thách nghề nghiệp - dần hoàn thiện mình và thăng tiến cao hơn.

Với những thông tin này chắc bạn không còn thắc mắc Hospitality là gì? Nếu thích cảm giác làm hài lòng người khác - bạn đừng ngại ngần nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhân sự ngành Hospitality.