Butler là gì? Tìm hiểu công việc Butler trong khách sạn và resort

Trong các resort đạt tiêu chuẩn quốc tế hay các khách sạn 5 sao trên thế giới, Butler là thuật ngữ khá quen thuộc. Với bài viết được chia sẻ sau đây, NgheKhachSan.com sẽ cùng bạn tìm hiểu thuật ngữ Butler là gì, nhiệm vụ công việc của Butler là gì…

Công việc của Butler là tổng hợp các nhiệm vụ của nhân viên chăm sóc khách hàng, nhân viên phục vụ, nhân viên y tế … để đem đến cho khách hàng sự hài lòng và thoải mái thông qua việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng dù là nhỏ nhất. Vậy Butler là gì?

Butler là gì?

Trong lĩnh vực khách sạn – nhà hàng, đặc biệt ở trong các resort đạt tiêu chuẩn quốc tế hay trong các khách sạn 5 sao, thuật ngữ Butler được dùng để chỉ nhân viên chuyên phục vụ cho các khách VIP với thời gian 24/24 giờ lưu trú trong các phòng suite. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng: Butler là vị trí Quản gia cao cấp trong các khách sạn, resort hạng sang.

Tại Việt Nam, có những resort như Six senses Hideaway resort, An Lam Villas Ninh Van Bay … là nơi có đội ngũ Butler được du khách đánh giá là tốt nhất.

butler là gì

Tìm hiểu công việc của Butler trong khách sạn – resort

Với vai trò là một quản gia – Butler có nhiệm vụ thực hiện tất cả các yêu cầu của khách hàng. Cụ thể bao gồm:

+ Kiểm tra phòng chuẩn bị đón khách, đảm bảo có đầy đủ: trái cây, hoa, hương tinh dầu… theo tiêu chuẩn dịch vụ phòng VIP của khách sạn.

+ Tham gia vào quá trình đón khách đến khách sạn lưu trú (Trực tiếp ra sân bay đón khách)

+ Phục vụ đồ uống và khăn lạnh khi khách làm thủ tục check-in

+ Phục vụ thức ăn đến tận phòng cho khách

+ Trông giữ trẻ cho khách

+ Mang quần áo của khách đi giặt là

+ Đặt tour tham quan, vé máy bay – phòng khách sạn theo yêu cầu của khách.

+ Hỗ trợ khách sắp xếp hành lý, làm thủ tục nhận – trả phòng

+ Thực hiện các công việc khác khi được khách yêu cầu: đánh giày, mua đồ theo order….

Cần gì để làm tốt công việc của một Butler?

+ Thành thạo ngoại ngữ

Trong thời mở cửa, biết ngoại ngữ là rất cần thiết trong việc giao tiếp với người nước ngoài. Đặc biệt trong lĩnh vực khách sạn, ngoại ngữ luôn là vấn đề quan trọng bởi nếu bất đồng về ngôn ngữ,  nhân viên sẽ không thể giao tiếp hay hiểu nhu cầu của du khách là gì? Đặc biệt đối với nhân viên Butler, tiêu chuẩn ngoại ngữ là yêu cầu quan trọng bậc nhất.

Dịch vụ Butler trong các khách sạn 5 sao hay trong các resort lớn có đối tượng phục vụ chủ yếu là khách nước ngoài, nên đòi hỏi nhân viên Butler có khả năng giao tiếp ngoại ngữ thành thạo. Vì vậy, nếu bạn mong muốn trở thành một nhân viên Butler chuyên nghiệp, cần trau dồi ngoại ngữ thật thành thạo.

+ Am hiểu văn hóa của các quốc gia

Để nắm bắt tâm lý khách hàng dễ dàng hơn, cũng như thấu hiểu nhanh nhất nhu cầu của khách hàng, các nhân viên Butler cần tìm hiểu về phong tục tập quán và văn hóa của nhiều quốc gia. Điều này sẽ giúp nhân viên Butler đem đến các dịch vụ phù hợp với văn hóa của khách, không khiến khách “phật lòng” vì những điều cấm kỵ.

butler là gì

+ Có sức khỏe và khả năng chịu đựng tốt

Butler luôn phải phục vụ khách 24/7 và trung bình mỗi Butler phải phụ trách từ 2 đến 3 villa. Mặc dù công việc của nhân viên Butler không vất vả và nặng nhọc như nhân viên buồng phòng hay nhân viên hành lý nhưng nhân viên Butler cũng cần có thể lực tốt để có thể đáp ứng tốt nhất những nhu cầu của khách lưu trú.

Hơn nữa, nhân viên Butler cần có thái độ bình tĩnh, có khả năng ứng biến và biết cách xử lý các tình huống khéo léo trong các trường hợp như khách hàng phàn nàn về chất lượng dịch vụ, mất cắp, xảy ra xung đột …

Hy vọng những thông tin được NgheKhachSan.com chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu được Butler là gì, công việc của Butler là gì… Nếu bạn mong muốn trở thành một nhân viên Butler – hãy cố gắng rèn luyện, trau dồi thêm kiến thức để gia nhập đội ngũ nhân viên Butler, một nghề đầy hấp dẫn.