Horeca là gì? 3 điều cần biết về Horeca trong ngành Nhà hàng – Khách sạn

Horeca là gì? Horeca có vai trò gì trong kinh doanh  Nhà hàng – Khách sạn?… là những thông tin sẽ được Nghekhachsan.com chia sẻ đến bạn qua bài viết dưới đây.

Horeca là thuật ngữ khá quen thuộc trong kinh doanh ngành Nhà hàng – Khách sạn. Vậy Horeca là gì?

Horeca là gì?

Horeca là từ viết tắt 2 âm tiết đầu của tổ hợp Hotel – Restaurant – Catering/ Cafe; trở thành thuật ngữ quen thuộc chỉ những cá nhân/ tổ chức/ doanh nghiệp chuyên về hoạt động cung cấp thực phẩm, đồ uống cho lĩnh vực kinh doanh nhà hàng – khách sạn và một số các dịch vụ kinh doanh ăn uống khác.

Horeca là một tổ hợp các sản phẩm bao gồm: Hotel + Restaurant + Catering; Hotel + Restaurant + Café. Ngoài ra còn có: Hospital, Office building, Homestead, Canteen, Casino, Cinema, Car park, Airport, Station,…

horeca là gì

Những thông tin thú vị về Horeca

♦ Nguồn gốc hình thành thuật ngữ Horeca

Horeca có nguồn gốc từ Hà Lan, được sử dụng phổ biến ở châu Âu và châu Á, tại hầu hết các công ty chuyên về lĩnh vực nhà hàng – khách sạn trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Horeca được ứng dụng rộng rãi như một kênh phân phối gần như toàn bộ các sản phẩm dùng trong ngành Nhà hàng – Khách sạn: từ nguyên liệu nấu ăn, các vật dụng phụ trợ đến nội thất, trang thiết bị công nghệ liên quan,…

♦ Ứng dụng của Horeca trong Nhà hàng – Khách sạn

Như đã trình bày tại khái niệm Horeca là gì? Horeca hiện có 2 dạng như sau:

  • Hotel – Restaurant – Catering: cũng là tổ hợp cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu kinh doanh lĩnh vực nhà hàng – khách sạn; trong đó, Catering đóng vai trò cung cấp dịch vụ tiệc (tiệc cưới, tiệc hội thảo hội nghị, tiệc sinh nhật,…) theo yêu cầu của khách hàng tại nơi lưu trú, chịu trách nhiệm từ khâu trang trí, dàn dựng âm thanh, ánh sáng đến tư vấn menu, setup bàn ăn, phục vụ xuyên suốt buổi tiệc. Tổ hợp Horeca này giúp quảng bá trực tiếp hình ảnh và dịch vụ của nhà hàng, khách sạn đến nhiều đối tượng khách hàng, khẳng định/ tạo dựng thương hiệu và mang lại một khoản lợi nhuận rất lớn thông qua các dịch vụ trọn gói.
  • Hotel – Restaurant – Cafe: tương tự như Hotel-Restaurant-Catering, tổ hợp Horeca này cũng chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan trong hoạt động kinh doanh nhà hàng – khách sạn; trong đó, Cafe là không gian dành cho du khách thưởng thức cafe và các thức uống khác tại nhà hàng, khách sạn; giúp đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ tại đây, góp phần tăng mức độ hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ thông qua sự đa dạng các loại thức uống cùng không gian chuyện trò thực sự thoải mái.

horeca là gì

♦ Thực trạng phát triển của Horeca tại Việt Nam

Cùng với sự gia tăng số lượng lớn các nhà hàng, khách sạn lớn nhỏ trên cả nước kéo theo cơ hội phát triển của các kênh Horeca vô cùng cao, nhất là những tỉnh thành có tiềm năng phát triển du lịch mạnh nhất cả nước như: TP. HCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Nha Trang, Cần Thơ,… Tuy nhiên, nhìn chung cho cả thị trường kinh doanh dịch vụ tại Việt Nam, hầu hết các nhà hàng, khách sạn chưa thực sự ưa chuộng và tin tưởng về chất lượng và thương hiệu của các dịch vụ Horeca trong nước, vì thế, tâm lý chuộng hàng ngoại vẫn còn tồn tại trong nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Trên đây là chia sẻ của Nghekhachsan.com về Horeca là gì? Những thông tin liên quan đến Horeca. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc định hình tiềm năng và hướng phát triển của Horeca tại Việt Nam trong tương lai.