Manager Là Gì? Công việc của Manager trong Nhà hàng – Khách sạn

Hầu hết mọi nhà hàng – khách sạn vừa và lớn hiện nay đều có vị trí Manager. Vậy Manager là gì? Công việc của Manager bao gồm những gì? Những tố chất hay kỹ năng cần thiết của một Manager? Tham khảo bài viết dưới đây của Nghekhachsan.com để giải đáp những thắc mắc trên!

Manager là gì?

Trong lĩnh vực nhà hàng – khách sạn, Manager là vị trí Quản lý hay Trưởng Bộ phận, có nhiệm vụ quản lý và điều hành mọi hoạt động diễn ra trong bộ phận được phân công, bao gồm cả quản lý công việc, quản lý nhân viên và giải quyết sự cố phát sinh. Manager làm việc dưới sự chỉ đạo, giám sát và điều hành trực tiếp của Ban Giám đốc nhà hàng – khách sạn.

manager là gì

Công việc chính của Manager trong nhà hàng – khách sạn

Tùy thuộc vào vai trò, trách nhiệm của từng Manager và quy mô, phạm vi công việc của mỗi nhà hàng – khách sạn mà mỗi Manager sẽ đảm nhận những nhiệm vụ công việc tương thích. Nhìn chung, một Manager trong nhà hàng – khách sạn thường thực hiện các công việc sau:

  • Điều hành, phân phối và theo dõi, kiểm tra công việc của các đội/ nhóm/ tổ, đảm bảo phù hợp với mục tiêu, yêu cầu công việc chung của nhà hàng – khách sạn
  • Đánh giá, xem xét các thang đo đánh giá về chất lượng và hiệu suất công việc của các đội/ nhóm/ tổ nói chung và của từng nhân viên nói riêng. Phát hiện và kịp thời khắc phục, thay đổi hoặc xóa bỏ những thang đo không phù hợp; đảm bảo quy trình đánh giá chất lượng, chính xác và khách quan, nhằm tìm ra những nhân viên ưu tú
  • Kiểm tra, giám sát và xử lý những sự cố, tình huống phát sinh xảy ra trong ca làm việc, đảm bảo mang lại hài lòng cho khách hàng, đồng thời mang lại doanh thu cho nhà hàng – khách sạn.
  • Ngoài ra, Manger còn chịu trách nhiệm tuyển dụng, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho nhà hàng-khách sạn – Chủ động nghiên cứu, đề xuất những giải pháp nâng cao thương hiệu nhà hàng-khách sạn, thu hút khách hàng, gia tăng doanh thu – Phối hợp với Bếp trưởng và Quản lý quầy Bar lên thực đơn đồ ăn, thức uống cho nhà hàng – Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên giao phó.

4 tố chất/ kỹ năng cần có của Manager

- Đối xử chân thành, tôn trọng và công bằng với tất cả

Một lãnh đạo giỏi là người luôn ứng xử chân thành, tôn trọng và công bằng với mọi người xung quanh; không tư thù cá nhân; không để tình cảm riêng tư ảnh hưởng đến công việc chung; không giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp bằng cảm tính; nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, phân tích đúng-sai để đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất.

- Khả năng giao tiếp tốt

Kỹ năng giao tiếp tốt là yêu cầu bắt buộc của một Manager nhà hàng-khách sạn. Kỹ năng này thể hiện qua việc trình bày, giải thích các vấn đề một cách trôi chảy, rõ ràng, có sức thuyết phục người nghe – Nắm bắt được tâm lý khách hàng lẫn nhân viên, nói chuyện nhẹ nhàng, chân thành, tự nhiên, sử dụng những từ ngữ phù hợp, cử chỉ giao tiếp đúng mực,… Ngoài ra, giao tiếp thành thạo ngoại ngữ cũng là kỹ năng mà Manager cần có để làm hoàn thiện hơn cho nhiệm vụ công việc của mình trong việc tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều đối tượng khách hàng.

manager là gì

- Có tầm nhìn tốt

Manager phải là người hiểu được mục đích kinh doanh của doanh nghiệp, lên kế hoạch kinh doanh phù hợp với mục đích đó và phân bổ công việc cụ thể, hợp lý đến các nhân viên trong bộ phận; đồng thời biết định hướng phát triển cho bộ phận hiện đang quản lý. Một Manager có tầm nhìn tốt đôi khi chấp nhận bỏ qua những lợi ích nhỏ trước mắt để tập trung hướng tới những lợi ích lớn hơn trong tương lai.

- Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề

Khi xuất hiện một vấn đề phát sinh cần giải quyết, Manager phải biết được nguồn gốc của vấn đề đó nằm ở đâu, phân tích, lật ngược vấn đề và nhìn nhận nó bằng nhiều hướng, nhiều góc độ để có cái nhìn tổng quan, từ đó đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Xem thêm: Mô Tả Công Việc Và Mức Lương Quản Lý Nhà Hàng