OTA Là Gì? Khách Sạn Có Nên Hợp Tác Với OTA Trong Kinh Doanh Bán Phòng?

Làm trong ngành dịch vụ du lịch, bạn đã bao giờ nghe đến “OTA”? Bạn có biết OTA là gì? Khách sạn có nên hợp tác với OTA không? Tham khảo bài viết dưới đây của Nghekhachsan.com để giải đáp thắc mắc này!

OTA là gì?

OTA là viết tắt của từ Online Travel Agent – đại lý du lịch trực tuyến, chuyên cung cấp các dịch vụ du lịch thông qua website như: phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay,… Ngày nay, OTA đóng vai trò như một cầu nối giữa khách du lịch với các đơn vị cung ứng dịch vụ, trong đó có khách sạn.

Kết quả hình ảnh cho đại lý du lịch trực tuyến

Một số OTA nổi tiếng uy tín, chất lượng đáng tin cậy nhất hiện nay như: Booking, TripAdvisors, Agoda, Trivago, Expedia, …

Những lợi ích khi Khách sạn hợp tác với OTA

  • Hầu hết khách hàng hiện nay đều có xu hướng tìm hiểu các thông tin liên quan đến chuyến đi và nơi lưu trú trên các OTA uy tín. Lý do là vì trên OTA, những cá nhân đã từng đến đó, ở lại đó sẽ đưa ra lời nhận xét, đánh giá chủ quan của họ; và khách du lịch sẽ tham khảo để đưa ra quyết định lựa chọn cho mình. Mặc dù mỗi khách sạn đều có trang web riêng nhưng việc hợp tác với các OTA uy tín và chất lượng đáng tin cậy để thu hút sự quan tâm của phần đông khách hàng là vô cùng cần thiết

Hình ảnh có liên quan

  • Nhiều chuyên gia khẳng định OTA giống như một kênh marketing cho khách sạn. Việc khách hàng lên Google và thử gõ tên khách sạn X, khi đó, khách sạn của bạn được hiển thị ở hầu hết mọi website trên trang nhất thì điều hiển nhiên, khả năng khách hàng đó book khách sạn bạn là cực kì cao. Điều này cũng góp phần tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ cho marketing online cho khách sạn của bạn.

Khách sạn hợp tác với OTA theo cơ chế nào?

Các khách sạn sẽ đăng ký thông tin khách sạn lên các website OTA liên kết để bán phòng, gồm: thông tin đặt phòng, hình ảnh khách sạn và phòng, giá phòng, các thông tin đặc biệt nếu có. Mỗi khi khách thực hiện thành công các giao dịch/ booking thì khách sạn sẽ phải trả một mức phí hoa hồng cho các OTA như đã thỏa thuận.

Kết quả hình ảnh cho đại lý du lịch trực tuyến

Khách sạn nên làm gì để đạt hiệu quả trong hợp tác với OTA?

  • Không chỉ dừng lại ở việc đưa thông tin và load giá lên OTA, các khách sạn muốn đạt hiệu quả trong bán phòng trên đây phải thường xuyên theo dõi lượng book hàng ngày, tháng để đánh giá mức độ thu hút, nắm bắt nhu cầu của khách hàng và có hướng xử lý kịp thời khi cần.

Hình ảnh có liên quan

  • Nên định kỳ 3 tháng 1 lần hẹn gặp các đại diện của OTA để trao đổi trực tiếp và tham khảo những thông tin hữu ích về xu hướng booking của khách; từ đó phối hợp với OTA để đưa ra mức giá phù hợp nhằm thu hút thêm khách hàng.
  • Việc gặp và phối hợp với OTA cần được thực hiện thường xuyên, vì cơ bản họ nắm được giá, điểm mạnh-yếu của khách sạn đối thủ cùng hợp tác trên OTA; khi đó, việc OTA tư vấn giá cho bạn cũng sẽ cực kì hợp lý.