POS Là Gì? 3 Điều Cần Biết Về POS Trong Ngành Khách Sạn – Nhà Hàng

POS là gì? Có những điều gì cần biết về POS trong ngành Khách Sạn – Nhà hàng? Nếu bạn thắc mắc những câu hỏi này, hãy cùng Nghekhachsan.com tìm hiểu qua bài viết sau đây.

POS Là Gì?

POS (Point of Sale) là máy chấp nhận thanh toán bằng thẻ (Máy cà thẻ) được sử dụng trong các nhà hàng, khách sạn, siêu thị,… để khách hàng thanh toán phí dịch vụ bằng các loại thẻ thanh toán nội địa (ATM) hoặc quốc tế (Visa, Master Card…). Không phải lúc nào khách du lịch cũng mang theo nhiều tiền mặt nên việc sử dụng rộng rãi máy POS trong ngành Khách sạn – Nhà hàng là một giải pháp thanh toán tối ưu cho cả khách hàng và cơ sở kinh doanh dịch vụ.

pos là gì

3 Điều Cần Biết Về POS Trong Ngành Khách Sạn – Nhà Hàng

+ Cách sử dụng máy POS

Khi nhận thẻ thanh toán từ khách hàng, nhân viên thu ngân thực hiện việc quẹt thẻ vào máy POS rồi yêu cầu khách nhập mã Pin, số tiền cần thanh toán và ký xác nhận vào hóa đơn. Sau đó, nhân viên thu ngân tiến hành đối chiếu chữ ký của khách trên hóa đơn và trên thẻ có trùng khớp không để hạn chế rủi ro cũng như bảo vệ quyền lợi của khách hàng.

+ Ưu – Nhược điểm của máy POS

Ưu điểm của máy POS:

  • Máy POS có thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng cầm nắm – di chuyển và chỉ chiếm vị trí rất nhỏ tại các quầy thanh toán.
  • Việc trang bị máy POS giúp các khách sạn, nhà hàng quản lý chặt chẽ doanh thu, hạn chế việc thất thoát.
  • Đáp ứng nhu cầu thanh toán bằng thẻ của khách hàng, đem lại hình ảnh chuyên nghiệp cho cơ sở kinh doanh dịch vụ.

Vì máy POS được liên kết với phần mềm xử lý dữ liệu trên máy tính, smartphone… nên nếu hệ thống phần mềm gặp sự cố thì toàn bộ hệ thống dữ liệu thanh toán sẽ bị mất, không khôi phục được.

pos là gì

+ Một số lưu ý cần biết khi thanh toán bằng máy POS tại các khách sạn – nhà hàng

  • Khi thanh toán bằng thẻ, nhân viên thu ngân sẽ thực hiện thao tác quẹt thẻ và nhập số tiền cần thanh toán của khách. Nên khách hàng cần chú ý quan sát, tránh không để thẻ bị quét trên thiết bị khác khiến dữ liệu bị sao chép.
  • Khách hàng cần phải kiểm tra lại số tiền cần thanh toán tên hóa đơn trước khi ký để đảm bảo không bị mất tiền oan.
  • Cần giữ lại các hóa đơn và các chứng từ thanh toán liên quan. Khi nhận thẻ lại từ nhân viên thu ngân, khách hàng cần phải kiểm tra đúng thẻ của mình, đặc biệt là vào những lúc cao điểm.

Xem thêm: Mô Tả Công Việc Và Mức Lương Thu Ngân Nhà Hàng – Khách Sạn