Sommelier Là Gì? 3 Thông Tin Hữu Ích Về Sommelier Không Phải Ai Cũng Biết

Sommelier là thuật ngữ chỉ một vị trí công việc hoạt động trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Vậy bạn có biết Sommelier là gì? Những thông tin thú vị nào xoay quanh nó? Nếu chưa có nhiều thông tin, hãy tìm hiểu cùng Nghekhachsan.com!

Sommelier là gì?

Trong các nhà hàng – khách sạn cao cấp, Sommelier là chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu vang, có nhiệm vụ chuẩn hóa quy trình lựa chọn và phục vụ rượu; hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng lựa chọn loại rượu phù hợp với món ăn khách chọn.

Kết quả hình ảnh cho sommelier là gì

Sommelier hiện chỉ làm việc tại những nhà hàng lớn, có hầm rượu hay các khách sạn 4-5 sao để đạt chuẩn dịch vụ.

Nhiệm vụ công việc của Sommelier

  • Thực hiện thử nếm rượu vang, cảm nhận hương vị để đưa ra định hướng gu thưởng thức rượu vang và quy trình phục vụ rượu tương ứng.
  • Tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ và phục vụ khách lựa chọn loại rượu vang phù hợp với món ăn đã chọn, giúp bữa ăn thêm hoàn hảo và kích thích vị giác hơn.
  • Giám sát quá trình các nhân viên phục vụ thực hiện việc lấy rượu từ hầm bảo quản – mở rượu – rót rượu – phục vụ rượu, đảm bảo đúng quy chuẩn của nhà hàng – khách sạn
  • Cùng với Quản lý quản lý hầm rượu của nhà hàng – khách sạn, đảm bảo về chất lượng và sự phù hợp của nhiệt độ, độ ẩm, các tác nhân ảnh hưởng đến vị chuẩn của rượu.
  • Nghiên cứu, nắm bắt những trào lưu ẩm thực mới – phối hợp với Bếp trưởng đưa ra các quyết định đặt mua chủng loại vang phù hợp.
  • Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên phân công

Kết quả hình ảnh cho sommelier là gì

Mức lương của Sommelier

Với tính chất đặc biệt của công việc, kết hợp với môi trường làm việc chuyên nghiệp và quy mô, mức lương hiện nay của một Sommelier trong các nhà hàng cao cấp, khách sạn 4-5 sao khá hấp dẫn, khoảng từ 2.000 USD/ tháng trở lên đối với những Sommelier mới vào nghề và 6.000 – 7.000 USD/ tháng hoặc hơn đối với Sommelier đã có kinh nghiệm.

Những tố chất cần có của Sommelier

Ngoài những kiến thức toàn diện về rượu vang và nghiệp vụ chuyên môn trong nhà hàng – khách sạn, một Sommelier chuyên nghiệp còn cần trang bị những tố chất thiết yếu sau:

Hình ảnh có liên quan

  • Có vị giác, khứu giác cực kỳ nhạy bén và tinh tế: tính chất công việc đòi hỏi Sommelier phải ngửi, nếm hàng trăm loại vang và cảm nhận các mùi vị cũng như hương liệu đặc trưng của nó để phân loại và phục vụ các công việc khác có liên quan
  • Trí nhớ tốt: bên cạnh việc nhớ hàng trăm loại vang, Sommelier còn phải ghi nhớ toàn bộ món ăn trong menu của nhà hàng – khách sạn, món ăn nào phù hợp với loại vang nào, để đưa ra gợi ý, sẵn sàng tư vấn, giới thiệu cho khách khi cần.
  • Mở rộng phạm vi học hỏi, tích lũy kiến thức về rượu: mỗi loại vang đều chứa đựng những hương vị và câu chuyện bí ẩn đằng sau khác biệt; vì vậy, Sommelier phải luôn biết tìm hiểu, mở rộng các kiến thức về chúng, bao gồm cả những nơi làm vang; học hỏi từ chính những Sommelier khác để tiếp thu kinh nghiệm, trao dồi kiến thức, nắm bắt trào lưu ẩm thực để phục vụ nghề.

Xem thêm: Food Stylist Là Gì? Tất Tần Tật 6 Điều Chưa Biết Về Food Stylist