SOP Là Gì? Ứng Dụng SOP Trong Lĩnh Vực Nhà Hàng – Khách Sạn

Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ SOP? Vậy bạn có biết SOP là gì? SOP được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để làm rõ những thắc mắc trên!

SOP là gì?

SOP là từ viết tắt của cụm từ “Standard Operating Procedure” hay “Standing Operating Procedure”, dịch sang nghĩa tiếng Việt có nghĩa là quy trình thao tác chuẩn gồm hệ thống các quy trình chuẩn được tạo ra để hướng dẫn cụ thể từng bộ phận nhân viên thực hiện và đảm bảo duy trì chất lượng công việc với hiệu suất cao nhất.

Việc thực hiện đúng theo quy trình chuẩn này góp phần hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót trong quá trình làm việc của nhân viên; ngoài ra, SOP cũng giúp những nhân viên mới dễ dàng làm quen với công việc và môi trường làm việc mới.

sop là gì

Mục đích chính của SOP

Áp dụng SOP vào công việc góp phần:

 • Tiết kiệm thời gian – Cải thiện hiệu suất công việc
 • Hạn chế, ngăn ngừa tình trạng lãng phí tài nguyên có sẵn
 • Ổn định chất lượng, năng suất làm việc (khi đảm bảo công việc được hoàn thành tốt và hoàn thành theo cách thức giống nhau giữa các lần)

Ứng dụng SOP trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn

Trên thực tế, SOP được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau như: giáo dục, hàng không, y tế, quân sự, kỹ thuật, công nghiệp, … và cả ngành nhà hàng – khách sạn.

Trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn, hầu hết các nhà quản lý đều ứng dụng SOP trong việc tạo ra các quy trình chuẩn riêng, phù hợp cho từng bộ phận riêng cụ thể, từ bộ phận dịch vụ như: Tiền sảnh, Nhà hàng, Buồng phòng, Bar; đến các bộ phận hành chính nhân sự, kế toán, marketing, … nhằm hướng dẫn nhân viên thuộc các bộ phận phối hợp thực hiện công việc, đảm bảo hoàn thành và duy trì hoàn thành chất lượng công việc với hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, SOP cũng giúp nhà quản lý hạn chế và ngăn ngừa việc lãng phí tài nguyên sẵn có của nhà hàng, khách sạn.

Nội dung của SOP

Tùy vào từng công việc thuộc mỗi bộ phận trong nhà hàng – khách sạn, nhà quản lý sẽ xây dựng một quy trình thao tác chuẩn khác nhau và đảm bảo phù hợp với tính chất và đặc thù công việc của từng bộ phận đó. Tuy nhiên, về cơ bản, một mẫu SOP chuẩn phải đảm bảo đầy đủ những nội dung sau:

 • Khối lượng công việc
 • Đặc điểm của từng công đoạn
 • Thời gian cần thiết để thực hiện công việc
 • Yêu cầu về kỹ năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện công việc

Nhân viên thuộc bộ phận nào cần phải bám sát và tuân thủ những nội dung thuộc SOP của bộ phận đó để đảm bảo công việc được thực hiện đúng quy trình, hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng đúng yêu cầu.

sop là gì

Vai trò của SOP trong quản trị nhân lực nhà hàng – khách sạn

Không chỉ đảm bảo mọi công việc được thực hiện nhất quán, tiết kiệm thời gian, đúng tiến độ với chất lượng, hiệu quả cao nhất,… SOP còn giữ vai trò rất quan trọng trong quản trị nhân lực ngành Nhà hàng – Khách sạn. Cụ thể:

 • Là cơ sở để phân công và hướng dẫn công việc cho nhân viên thuộc từng vị trí trong nhà hàng, khách sạn.
 • Là thước đo để đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành công việc của nhân viên.
 • Giúp ích trong việc phát hiện và đề bạt kịp thời những nhân viên có năng lực, phẩm chất và hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc được giao; tránh tình trạng “thất thoát” nhân tài.
 • Là căn cứ chính xác để đào tạo nhân lực trong khách sạn

(Ảnh nguồn Internet)