Commis chef là gì? Commis chef cần học gì?

Cùng với đầu bếp, Commis chef là vị trí không thể không kể đến trong bộ phận bếp ở các nhà hàng-khách sạn, những người tạo ra nhiều món ăn ngon để phục vụ thực khách. Vậy bạn có biết Commis chef là gì? Commis chef cần học những gì? Cùng Nghekhachsan.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trong bộ phận bếp của các cơ sở ăn uống, ngoài vị trí đầu bếp, còn một vị trí cũng quan trọng không kém, cùng đầu bếp chế biến món ăn có chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đó là Commis chef. Vậy Commis chef là gì?

Commis chef là gì?

Commis chef là vị trí phụ bếp. Nhân viên đứng ở vị trí này là những người mới bắt đầu bước vào nghề, chưa có kinh nghiệm làm bếp. Đầu bếp sẽ hướng dẫn commis chef làm việc ở trong bộ phận bếp của các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Nhiệm vụ của Commis chef

Trong gian bếp, Commis chef đảm nhận những nhiệm vụ sau :

+ Vệ sinh các dụng cụ bếp

+ Dọn dẹp nhà bếp

+ Sơ chế nguyên liệu

+ Phụ giúp và làm tất cả các công việc khác được giao từ bếp trưởng hay bếp phó…

Ở vị trí Commis chef, tuy phải đảm nhiệm nhiều công việc nặng nhọc nhưng đây là thời điểm thích hợp để bạn trau dồi kiến thức, kỹ năng đã học được cũng như tích lũy thêm kinh nghiệm và học nhiều điều bổ ích khác – làm tiền đề cho công việc đứng bếp, trở thành đầu bếp trong tương lai.

Commis chef cần học gì?

Hầu như, đầu bếp nào cũng đều trải qua vị trí Commis chef. Những Commis chef muốn vươn lên vị trí cao hơn, cần không ngừng nâng cao tay nghề và trau dồi kiến thức chuyên môn:

1.   Ghi nhớ các vị trí để vật dụng

Trong gian bếp, phụ bếp được xem như là người trợ lý đắc lực của các đầu bếp. Commis chef sẽ được yêu cầu lấy các vật dụng như dao, chảo, thớt, kéo, đĩa, hay bất cứ thứ gì trong quá trình phụ bếp… Vì vậy, để công việc trong gian bếp luôn được vận hành nhanh chóng – nhịp nhàng, bạn cần quan sát và biết được vị trí đặt các vật dụng làm bếp, để khi cần là biết nó ở đâu ngay.

2.   Học và nhớ tên các món ăn

Việc học, nhận biết và nhớ tên các món ăn là công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Nhưng thực ra việc nhớ tên các món ăn là công việc không khó như bạn tưởng. Bạn có thể hình dung liên tưởng món ăn đó với một hình ảnh quen thuộc đời thường hay nhớ các thành phần chính của món ăn rồi học thuộc để phân biệt và đó cũng là điều mang lại nhiều lợi ích trong quá trình làm bếp của bạn.

3.   Học cách sơ chế nguyên liệu và trình bày món ăn

Ngoài việc lấy giúp đầu bếp những dụng cụ làm bếp và các loại nguyên liệu liên quan, các phụ bếp còn được phân công thực hiện một số công đoạn sơ chế nguyên liệu và trình bày món ăn đơn giản. Theo dõi thật kỹ, thật cẩn thận, nhớ rõ món ăn này cần chuẩn bị những gì, nguyên liệu kia cần sơ chế  ra sao, thức ăn đó được trình bày như thế nào…. để đến khi các đầu bếp yêu cầu, bạn sẽ tự tin thực hiện các công đoạn một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, để làm tốt công việc của Commis chef, bạn còn cần phải có tinh thần ham học hỏi – có khả năng phối hợp, làm việc nhóm tốt – đồng thời, thực sự quyết tâm, đam mê và kiên trì theo đuổi công việc đã lựa chọn…