Fine Dining Là Gì? 3 Đặc Trưng Làm Nên Loại Hình Fine Dining

Fine Dining có lẽ là một thuật ngữ còn khá xa lạ với nhiều người nên trong bài viết dưới đây Nghekhachsan.com sẽ cùng bạn tìm hiểu Fine Dining Là Gì? Và 3 Đặc Trưng Làm Nên Loại Hình Fine Dining…

fine dining là gì

Bạn có biết fine dining là gì?

Fine Dining Là Gì?

Fine Dining là hình thức phục vụ ẩm thực theo phong cách “quý tộc” trong các nhà hàng, khách sạn cao cấp. Không giống như các mô hình nhà hàng khác, các nhà hàng Fine Dining thường chỉ phục vụ một số lượng ít thực khách đã đặt bàn trước để đem đến chất lượng dịch vụ tốt nhất và khiến khách hài lòng tuyệt đối.

Hình thức phục vụ này bắt nguồn từ nước Pháp vào trước những năm 1700. Thời đó, với khối gia sản kếch xù, tầng lớp quý tộc nước này đã thuê riêng đội ngũ đầu bếp, nhân viên hầu bàn phục vụ những bữa ăn tại nhà. Tuy nhiên, đến thời kỳ cuối thế kỷ XVIII, cuộc Cách mạng Pháp đã khiến tình hình kinh tế nước này bị suy thoái, khiến tầng lớp quý tộc cũng bị ảnh hưởng theo. Mặc dù không còn đủ khả năng chi trả kinh phí cho đội ngũ nhân viên phục vụ những bữa ăn cao cấp nhưng nhu cầu vẫn luôn hiện hữu. Nhiều nhà đầu tư ngành dịch vụ nắm bắt được mong muốn này đã đầu tư xây dựng nhà hàng chuyên phục vụ theo hình thức Fine Dining. Mô hình nhà hàng này ra đời được giới thực khách thượng lưu vô cùng yêu thích và ngày nay đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

3 Đặc Trưng Làm Nên Loại Hình Fine Dining

+ Tiêu chuẩn bữa ăn Fine Dining

Hình thức phục vụ ẩm thực Fine Dining bắt nguồn từ tầng lớp quý tộc cho nên tiêu chuẩn của nó luôn hướng đến sự tinh tế và hoàn mỹ nhất. Thực khách thưởng thức một bữa ăn Fine Dining sẽ được trải nghiệm đầy đủ 4 tiêu chuẩn “Nhìn – Nghe – Chạm – Nếm”.

  • “Ăn bằng mắt”: Không gian nhà hàng Fine Dining cần phải được chăm chút kỹ lưỡng về mặt thiết kế, từ những món đồ trang trí cho đến đèn chùm, những bức tranh hội họa trên tường đều phải toát lên vẻ sang trọng. Ngoài ra, cách décor món ăn phải bắt mắt và thu hút thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên.
  • Nhân viên phục vụ am hiểu thực khách: yêu cầu cơ bản của một nhân viên phục vụ trong nhà hàng Fine Dining là luôn ở bên cạnh lắng nghe và hỗ trợ khách chu đáo mà không khiến họ cảm thấy phiền lòng hay khó chịu. Khi món ăn này vừa hết nhân viên phải tinh ý phục vụ món tiếp theo mà không để khách phải chủ động gọi.
  • Đầu bếp danh tiếng: các đầu bếp nổi tiếng là yếu tố hút khách của các nhà hàng Fine Dining bởi thực khách luôn muốn thưởng thức món ăn của các đầu bếp tiếng tăm để thể hiện đẳng cấp của mình.
  • Rượu thượng hạng: một bữa ăn theo hình thức Fine Dining không thể thiếu rượu thượng hạng. Sự đa dạng của các loại rượu thượng hạng sẽ tạo nên đẳng cấp cho nhà hàng.

+ Setup bàn ăn theo tiêu chuẩn Fine Dining

Trên bàn ăn Fine Dining:

  • Đĩa ăn chính được đặt ngay trước vị trí ngồi của khách, dao – thìa đặt phía bên phải, dĩa đặt bên tay trái; riêng thìa ăn tráng miệng đặt phía trên theo hướng nằm ngang.
  • Đĩa bánh mì kèm dao phết phô mai/ bơ được đặt ở góc trái phía trước của đĩa ăn ăn chính.
  • Các loại ly uống rượu, uống nước được đặt ở phía góc phải.
  • Khăn ăn được đặt trên đĩa thức ăn chính.

fine dining là gì

+ Quy cách phục vụ chuẩn Fine Dining

Khi bước chân vào nhà hàng Fine Dining, thực khách sẽ được nhân viên đưa đến tận bàn ăn, kéo ghế mời khách ngồi và giúp khách treo áo khoác, tư trang. Thực đơn phục vụ thường sẽ có từ 3 – 5 món. Thực khách sẽ bắt đầu bữa ăn với món khai vị: salad hoặc súp, có thể thường thức hải sản cho món ăn nhẹ, dùng món chính với thịt bò – thịt cừu… và kết thúc bữa ăn với món tráng miệng.

Mỗi một món ăn sẽ được dùng kèm với một loại rượu riêng, thậm chí là nhiều hơn để thực khác cảm nhận được hương vị hoàn hảo của món ăn. Khi thư giãn bắt đầu bữa tiệc, thực khách có thể thưởng thức một chút champagne, khi dùng món khai vị sẽ uống kèm với vang trắng không ngọt, dùng món nhẹ – món chính sẽ uống vang đỏ và vang hồng – vang trắng ngọt sẽ được dùng khi ăn tráng miệng…