Macchiato Là Gì? 3 Điều Thú Vị Về Macchiato Barista Cần Biết

Macchiato là tên gọi một loại thức uống rất được giới trẻ yêu thích hiện nay, vậy bạn có biết Macchiato Là Gì? Có những điều gì thú vị liên quan đến loại đồ uống này mà Barista trong các Khách sạn – Nhà hàng cần biết? Hãy cùng Nghekhachsan.com khám phá nhé!

Macchiato Là Gì?

Macchiato là loại cà phê espresso có lớp bọt sữa bên trên, với hương vị mạnh mẽ, đậm đà. Macchiato cùng với Cappuccino và Latte là 3 loại cà phê làm nên đặc trưng văn hóa cà phê Ý nổi tiếng.

Hiện nay, thuật ngữ Macchiato không chỉ được dùng để gọi tên 1 loại cà phê Ý mà còn được sử dụng khá phổ biến để chỉ chung những loại trà có lớp bọt sữa căng mịn bên trên.

3 Điều Thú Vị Về Macchiato Barista Cần Biết

  • Nguồn gốc Macchiato

Tên gọi Macchiato xuất hiện khi các chuyên gia pha chế muốn tìm một từ để gọi tên một loại cà phê mới, phân biệt với hương vị của Latte và Cappuccino. Và thế là cái tên Macchiato được chọn. Macchiato nguyên nghĩa trong tiếng Ý là “vệt lốm đốm”, “đánh dấu”.

Khi du nhập vào Mexico, cà phê Cappuccino được gọi là “Cortado” và ở Bồ Đào Nha thì gọi là “Café Pingado” – cà phê một giọt.

  • Hai phiên bản Macchiato được yêu thích nhất

Mặc dù có nhiều biến thể khác nhau nhưng Latte Macchiato và Espresso Macchiato là hai phiên bản Macchiato được yêu thích nhất.

Espresso Macchiato

Espresso Macchiato có thành phần chủ yếu là cà phê (gồm 1 shot hoặc 2 shot) cùng một ít sữa tươi đánh nóng và bọt sữa. Cà phê Espresso Macchiato có hương vị cà phê đậm đà và đắng đặc trưng.

Latte Macchiato

Latte Macchiato có vị ngọt béo ngậy, phảng phất hương cà phê thơm thơm. Thành phần chính của Latte Macchiato là sữa tươi, bọt sữa và cà phê. Nếu như bọt sữa trong cà phê Espresso Macchiato đóng vai trò là những “vệt lốm đốm” thì với Latte Macchiato, lớp bọt sữa chiếm tỷ lệ lớn và cà phê chỉ là một phần nhỏ.

Đa phần người Việt đều thích uống Latte Macchiato hơn so với Espresso Macchiato, trong đó biến thể của Latte Macchiato được ưa chuộng nhất là Caramel Macchiato. Caramel Macchiato là sự hòa quyện giữa vị béo ngậy của sữa đánh nóng, caramel ngọt ngào, vị đắng nhẹ của cà phê và phủ lên trên là lớp sữa trắng.

  • Cách pha chế cà phê Caramel Macchiato

+ Nguyên liệu:

Cà phê espresso

200ml sữa tươi thanh trùng

20ml sauce Caramel Davinci

5ml đường nước

+ Cách pha chế:

Bước 1: Cho 5ml đường nước và 15ml sauce Caramel Davinci vào đáy cốc thủy tinh có quai.

Bước 2: Đổ sữa tươi vào ca, đánh đều, rồi đem sục nóng, tạo bọt sữa.

Bước 3: Sau khi tạo bọt xong thì múc bọt sữa phủ quanh thành cốc, múc 1 thìa bọt to phủ lên lớp caramel.

Bước 4: Đổ sữa từ từ theo dòng nhỏ vào giữa ly, trong quá trình đổ dùng thìa gạn bọt đều tay, đến khi cách miệng cốc khoảng 0,3cm thì ngừng lại.

Bước 5: Tiếp đến, rót 1 ít cà phê đã chiết xuất vào giữa cốc để cà phê xuyên qua lớp bọt, nằm giữa lớp sữa và bọt sữa.

Bước 6: Múc 1 thìa bọt sữa nhỏ phủ lên trên vệt cà phê và dùng 5ml Sauce Caramel Davinci còn lại để trang trí.

Xem thêm: Cocktail Là Gì? 7 Cách Phân Loại Cocktail Bartender Cần Biết